Quảng Nam: Dân bức xúc vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm nghiêm trọng

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 00:44, 10/07/2018

(Moitruong.net.vn) – Những ngày qua, trước tình trạng ô nhiễm môi trường không khí của trang trại chăn nuôi heo giống Thái Việt, người dân thôn Thạnh Phú (xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã liên tục kéo đến cổng trang trại chăn nuôi này yêu cầu dừng hoạt động. 

Trang trại heo gây ô nhiễm 

Theo đó, trang trại Thái Việt rộng 6,4ha đi vào hoạt động từ năm 2012, nhưng đến đầu năm 2018 trang trại này mới được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép xả thải ra môi trường. Khu đất trang trại thực chất được giao cho Công ty TNHH Tiến Đại Hưng sử dụng, sau đó công ty này cho phía trang trại thuê lại để chăn nuôi heo nái giống. Hiện trang trại chăn nuôi này có khoảng 700 con heo nái giống, hơn 2.600 con heo nái dự bị.

Được biết, vấn đề ô nhiễm môi trường của trang trại Thái Việt đã diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để. Theo người dân thôn Thạnh Phú, không chỉ gây ra tình trạng ô nhiễm mùi hôi, tháng 10/2017, trang trại trên từng xả nước thải ra ngoài khiến trâu bò của người dân uống phải và bị chết.

Một người dân địa phương cho biết: “Mùi hôi bốc ra từ trang trại nuôi heo này kéo dài cả ngày lẫn đêm khiến chúng tôi phải bịt khẩu trang suốt ngày. Đặc biệt, từ 19h hàng ngày trở đi, nhà ai cũng phải đóng kín cửa vì mùi hôi thối bốc lên theo gió bay vào khiến chúng tôi chịu không nổi”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Vinh – Chủ tịch UBND xã Đại Chánh khẳng định: “Người dân tại khu vực này rất bức xúc vì trang trại Thái Việt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của họ. Qua kiểm tra thực tế, trang trại Thái Việt có mức độ ô nhiễm môi trường không khí khá cao, chất thải trong chăn nuôi bốc mùi nồng nặc”.

Cuối tháng 6/2018, UBND xã Đại Chánh đã có công văn gửi UBND huyện Đại Lộc và các ngành chức năng của huyện có kế hoạch kiểm tra, làm việc với trang trại này. Đến ngày 5/7, UBND xã Đại Chánh tiếp tục gửi công văn cho chính quyền huyện Đại Lộc vì trang trại Thái Việt vẫn chưa khắc phục được mùi hôi thối phát tán ra khu dân cư, dẫn đến tình trạng bức xúc trong nhân dân. Người dân rất mong lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý dứt điểm tình trạng này, trả lại môi trường sống trong sạch như vốn có.

Thu Hà (T/h)

Thu Hà (T/h)