Nguồn nước về các hồ chứa miền Bắc tiếp tục thiếu hụt trong mùa lũ

Môi trường - Tài nguyên - Ngày đăng : 12:00, 17/06/2026

Mặc dù mùa mưa lũ đang đến gần, lượng nước đổ về nhiều hồ chứa lớn ở miền Bắc vẫn được dự báo thấp hơn trung bình nhiều năm. Tình trạng này đặt ra yêu cầu tăng cường theo dõi, điều tiết nguồn nước nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, sản xuất và phòng chống thiên tai trong những tháng cao điểm mùa mưa.
Môi trường - Tài nguyên

Nguồn nước về các hồ chứa miền Bắc tiếp tục thiếu hụt trong mùa lũ

Minh Ánh 17/06/2026 12:00

Mặc dù mùa mưa lũ đang đến gần, lượng nước đổ về nhiều hồ chứa lớn ở miền Bắc vẫn được dự báo thấp hơn trung bình nhiều năm. Tình trạng này đặt ra yêu cầu tăng cường theo dõi, điều tiết nguồn nước nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, sản xuất và phòng chống thiên tai trong những tháng cao điểm mùa mưa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đầu mùa khô đến nay, nguồn nước trên nhiều lưu vực sông ở miền Bắc có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN). Đặc biệt, trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, lưu lượng nước về các hồ chứa lớn như Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà được dự báo tiếp tục ở mức thấp hơn bình thường.

ho-chua.png
Ảnh minh họa

Từ tháng 4 đến nay, mực nước thượng lưu các sông khu vực Bắc Bộ biến động chậm. Trên sông Thao, mực nước tại một số thời điểm xuống mức thấp kỷ lục, trong đó ngày 16/4 ghi nhận mực nước thấp nhất lịch sử tại trạm Yên Bái. Trong khi đó, mực nước các sông vùng hạ lưu chủ yếu phụ thuộc vào chế độ vận hành điều tiết của các hồ chứa thủy điện.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến nửa đầu tháng 6, khu vực Bắc Bộ xuất hiện hai đợt lũ tập trung vào các ngày 19-22/5 và 8-10/6. Một số sông nhỏ như sông Trung (Lạng Sơn) và sông Nậm Kim (Lào Cai) ghi nhận mực nước vượt các cấp báo động. Tuy nhiên, trên các tuyến sông chính, đỉnh lũ nhìn chung vẫn ở mức không quá cao.

Về nguồn nước đến các hồ chứa, tổng lượng dòng chảy trên sông Đà trong tháng 4 và nửa đầu tháng 6 thấp hơn TBNN từ 10-50%, dù tháng 5 có cải thiện khi cao hơn từ 5-40%. Riêng hồ Hòa Bình ghi nhận lượng nước về cao hơn TBNN từ 105-111% trong tháng 4 và tháng 5. Ngược lại, hồ Huội Quảng tiếp tục thiếu hụt nghiêm trọng với lưu lượng nước thấp hơn từ 54-80% so với trung bình nhiều năm.

Tại lưu vực sông Chảy, lượng nước đổ về hồ Thác Bà đến giữa tháng 6 thấp hơn TBNN khoảng 47%. Trên sông Gâm, dòng chảy về hồ Tuyên Quang cũng giảm mạnh, thấp hơn TBNN tới 66%.

Dự báo trong ba tháng tới, hệ thống sông Hồng - Thái Bình có khả năng xuất hiện từ 2-3 đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông nhỏ và khu vực thượng nguồn có thể đạt mức báo động 2 đến báo động 3, trong khi khu vực hạ lưu phổ biến dao động quanh mức báo động 1.

Tổng lượng dòng chảy trên sông Thao tại Yên Bái được dự báo thấp hơn TBNN từ 10-20%; trên sông Lô tại Tuyên Quang thấp hơn từ 28-60%. Riêng hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội có khả năng duy trì ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Đối với các hồ chứa lớn, lưu lượng nước về hồ trên sông Đà dự báo tăng dần theo diễn biến mùa mưa nhưng vẫn thấp hơn TBNN khoảng 20-30%. Dòng chảy trên sông Gâm về hồ Tuyên Quang dự kiến thấp hơn từ 9-11%, trong khi lưu lượng về hồ Thác Bà trên sông Chảy thấp hơn từ 2-11%.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định, việc lượng nước về nhiều hồ chứa lớn tiếp tục thấp hơn trung bình nhiều năm có thể ảnh hưởng đến công tác vận hành hồ chứa, phát điện và bảo đảm nguồn nước cho sản xuất, sinh hoạt trong thời gian tới. Vì vậy, các đơn vị quản lý hồ chứa cần chủ động xây dựng phương án điều tiết phù hợp, sử dụng hiệu quả nguồn nước trong bối cảnh thời tiết còn nhiều biến động.

Minh Ánh