Phát động chiến dịch “Ngày không sử dụng túi ni-lông 2026”, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại hệ thống bán lẻ
Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 15:35, 03/07/2026
Phát động chiến dịch “Ngày không sử dụng túi ni-lông 2026”, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại hệ thống bán lẻ
Hưởng ứng Ngày Quốc tế không sử dụng túi ni-lông (ngày 3/7), Chiến dịch "Ngày không sử dụng túi ni-lông tại Việt Nam 2026" chính thức được phát động với sự tham gia của nhiều hệ thống bán lẻ lớn, hướng tới giảm rác thải nhựa, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và xây dựng thói quen tiêu dùng bền vững.
Hưởng ứng Ngày Quốc tế không sử dụng túi ni-lông (ngày 3/7), Chiến dịch "Ngày không sử dụng túi ni-lông tại Việt Nam 2026" chính thức được phát động với thông điệp "Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại các nhà bán lẻ", hướng tới giảm thiểu rác thải nhựa và thay đổi thói quen tiêu dùng theo hướng bền vững.
Lễ phát động diễn ra sáng ngày 3/7 tại Trung tâm thương mại GO! Thăng Long (Hà Nội), do Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội cùng các đối tác tổ chức. Chương trình có sự tham gia của Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi ni-lông, cùng nhiều doanh nghiệp lớn như Central Retail Việt Nam, LOTTE MART Việt Nam, AEON Việt Nam, MM Mega Market, TH true mart, Unilever Việt Nam, Hanns Seidel Foundation Việt Nam, Tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (PE) và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF).

Theo các chuyên gia, rác thải nhựa, đặc biệt là túi ni-lông dùng một lần, đang là một trong những thách thức lớn đối với môi trường. Một chiếc túi ni-lông thường chỉ được sử dụng khoảng 12 phút nhưng có thể mất tới 500 năm để phân hủy hoàn toàn. Trong khi đó, tỷ lệ được thu gom và tái chế vẫn còn rất thấp, phần lớn bị chôn lấp hoặc phát tán ra môi trường tự nhiên.
Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường, cho rằng để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực bán lẻ, cần đồng thời thay đổi mô hình kinh doanh và hành vi tiêu dùng. Việc hạn chế túi ni-lông dùng một lần, khuyến khích sử dụng túi tái sử dụng, phân loại rác tại nguồn và tăng cường thu hồi, tái chế bao bì sau sử dụng sẽ góp phần khép kín vòng đời sản phẩm và xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng bền vững.
Đại diện Central Retail Việt Nam cho biết doanh nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi 100% túi nhựa tại quầy thanh toán sang túi phân hủy sinh học, đồng thời hơn 90% bao bì tại khu vực Deli đã được thay thế bằng vật liệu thân thiện với môi trường trên toàn hệ thống.
Theo ông Chalermchai Pornsiripiyakool, Phó Chủ tịch Đối ngoại quốc tế và Trách nhiệm xã hội của Central Retail Việt Nam, đây là một phần trong cam kết đồng hành cùng Chính phủ giảm rác thải nhựa và thúc đẩy tiêu dùng xanh. Doanh nghiệp kỳ vọng chiến dịch sẽ góp phần lan tỏa lối sống thân thiện với môi trường trong cộng đồng.
Bên cạnh Central Retail, nhiều hệ thống bán lẻ cũng đang triển khai các sáng kiến nhằm giảm sử dụng túi ni-lông và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. Từ năm 2019, MM Mega Market Việt Nam đã dừng phát túi ni-lông miễn phí tại quầy thanh toán, khuyến khích khách hàng sử dụng túi cá nhân, tái sử dụng thùng carton và tăng cường các hoạt động thu gom, tái chế.
LOTTE MART Việt Nam cũng kiên trì thực hiện nhiều chương trình giảm thiểu rác thải nhựa và thúc đẩy tiêu dùng xanh thông qua việc cải tiến quy trình vận hành theo hướng thân thiện với môi trường.
Trong khi đó, AEON Việt Nam đã sử dụng 100% túi ni-lông đạt chứng nhận "Nhãn sinh thái Việt Nam" tại toàn bộ hệ thống, đồng thời triển khai nhiều mô hình như quầy thanh toán không dùng túi ni-lông, dịch vụ thuê túi và ngày không sử dụng túi ni-lông hằng tháng. Doanh nghiệp đặt mục tiêu đến năm 2030 có 80% giao dịch của khách hàng thành viên không sử dụng túi ni-lông.
Với định hướng phát triển bền vững, Tập đoàn TH cũng đẩy mạnh các hoạt động thu gom, tái chế bao bì sau sử dụng. Riêng giai đoạn 2024-2026, doanh nghiệp đã thu hồi hơn 21.000 tấn vỏ hộp sữa để đưa trở lại quy trình tái chế, góp phần xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn.
Trong khuôn khổ chiến dịch năm nay, người tiêu dùng sẽ được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm như hội thảo tái chế tại GO! Thăng Long, chương trình check-in xanh và mini game tại TH true mart, tìm hiểu kiến thức về rác thải nhựa tại AEON Long Biên hay tham quan gian hàng giới thiệu các sản phẩm túi mua sắm tái sử dụng tại LOTTE MART Tây Hồ.
Dự kiến vào cuối tháng 7, Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường sẽ phối hợp với Hanns Seidel Foundation Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo "Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại các nhà bán lẻ" nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, đánh giá kết quả của chiến dịch và thảo luận các giải pháp mở rộng mô hình kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
.jpg)