Mưa lớn bao trùm miền núi phía Bắc, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 12:00, 06/07/2026

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm 6/7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông, riêng vùng Tây Bắc có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương miền núi.
Biến đổi khí hậu

Mưa lớn bao trùm miền núi phía Bắc, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Minh Kiên 06/07/2026 12:00

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm 6/7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông, riêng vùng Tây Bắc có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương miền núi.

Đêm 5/7 và rạng sáng 6/7, nhiều nơi ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ghi nhận mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Đáng chú ý, khu vực Tây Bắc xuất hiện nhiều điểm mưa lớn với lượng mưa vượt 100mm. Trong đó, trạm Hua Bum (Lai Châu) ghi nhận 233,4mm, Hạ Lang (Cao Bằng) 128,4mm cùng nhiều khu vực khác có lượng mưa ở mức cao.

lu.jpg
Ảnh minh họa

Dự báo trong ngày và đêm 6/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 70mm. Riêng khu vực Tây Bắc Bộ có mưa từ 20-40mm, cục bộ trên 100mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo trong các cơn dông có khả năng xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan này có thể gây thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hỏng nhà cửa, công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, mưa lớn cục bộ làm gia tăng nguy cơ ngập úng tại vùng trũng thấp, lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất tại khu vực đồi núi. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá được xác định ở cấp 1.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ qua, các tỉnh Lai Châu, Sơn La và Lào Cai đã có mưa vừa đến mưa rất to. Một số điểm ghi nhận lượng mưa lớn như Hua Bum (Lai Châu) đạt 275mm, Nậm Păm (Sơn La) 114,6mm và Bản Liền (Lào Cai) 84mm.

Đáng chú ý, chỉ trong khoảng thời gian từ 4 giờ đến 6 giờ sáng 6/7, nhiều khu vực của tỉnh Điện Biên cũng xuất hiện mưa lớn, trong đó Sín Chải đạt 78,6mm, Lao Xả Phình đạt 46,4mm. Mô hình độ ẩm đất cho thấy nhiều khu vực tại các địa phương trên đã đạt trạng thái gần bão hòa hoặc bão hòa hoàn toàn, làm tăng đáng kể nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất khi mưa tiếp diễn.

Trong 3-6 giờ tới, các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai được dự báo tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, nhiều nơi trên 100mm. Vì vậy, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên các sườn dốc được đánh giá ở mức cao tại nhiều xã, phường thuộc bốn địa phương này.

Cơ quan khí tượng nhận định lũ quét và sạt lở đất có thể gây hậu quả nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dân, làm chia cắt giao thông, phá hủy nhà cửa, công trình hạ tầng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động kinh tế - xã hội.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, các địa phương được khuyến cáo chủ động rà soát những khu vực có nguy cơ cao, các điểm xung yếu, khu vực ven sông, suối và taluy dốc; sẵn sàng phương án sơ tán người dân khi cần thiết, đồng thời tăng cường theo dõi diễn biến mưa lũ để kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Người dân tại khu vực miền núi cần thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết; hạn chế đi lại qua các khu vực ngập sâu, sông suối, ngầm tràn hoặc nơi có nguy cơ sạt lở nhằm bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

Minh Kiên