Cháy rừng hoành hành tại châu Âu, hàng nghìn người phải sơ tán
Tin Quốc tế - Ngày đăng : 18:26, 15/08/2026
Cháy rừng hoành hành tại châu Âu, hàng nghìn người phải sơ tán
Hàng loạt vụ cháy rừng đang bùng phát tại Đức, Pháp và Croatia, buộc hàng nghìn người dân và du khách phải sơ tán. Nắng nóng, hạn hán kéo dài cùng gió mạnh đang khiến công tác khống chế “giặc lửa” gặp nhiều khó khăn.
Tại Đức, khoảng 1.800 người đã phải sơ tán trong đêm 13/8 sau khi cháy rừng lan nhanh tại thị trấn Huertgenwald, miền Tây nước này, gần biên giới với Bỉ và Hà Lan.
Theo giới chức địa phương, diện tích cháy đã tăng nhanh từ khoảng 25 ha lên 300 ha vào sáng 14/8. Khoảng 300 nhân viên cứu hộ được huy động tham gia dập lửa, cùng hai xe tăng của quân đội hỗ trợ mở đường và triển khai các biện pháp ngăn cháy lan.

Một trực thăng đã được điều động tới hiện trường, trong khi hai trực thăng khác dự kiến tham gia chữa cháy. Lực lượng chức năng đồng thời mở các đường băng cản lửa trong rừng nhằm hạn chế đám cháy tiếp tục lan rộng.
Tại Pháp, một đám cháy rừng mới bùng phát ở tỉnh Landes, miền Tây Nam, đã thiêu rụi khoảng 1.100 ha rừng và buộc hơn 500 người phải sơ tán. Khoảng 500 lính cứu hỏa đang được triển khai để kiểm soát đám cháy bắt đầu từ ngày 13/8.
Giới chức địa phương nhận định 15 giờ tiếp theo là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng đối với công tác chữa cháy. Dù tốc độ lan của ngọn lửa đã có dấu hiệu chậm lại, nguy cơ bùng phát trở lại vẫn rất lớn khi nhiệt độ tại khu vực được dự báo lên tới 36 độ C.
Đây là vụ cháy mới nhất xảy ra tại miền Tây Nam nước Pháp trong một mùa Hè ghi nhận nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng. Trước đó, tỉnh Gironde từng hứng chịu một trong những vụ cháy rừng lớn nhất tại Pháp kể từ năm 1949.
Trong khi đó, tại Croatia, cháy rừng đã lan tới thị trấn ven biển Omis ở miền Nam, khiến ít nhất 1.000 người dân và du khách phải sơ tán. Đám cháy bùng phát tối 13/8 tại khu vực Lokva Rogoznica, sau đó nhanh chóng lan lên các khu vực phía trên Omis, đe dọa nhiều nhà dân và phương tiện.
Gần 300 lính cứu hỏa được huy động trong đêm để đối phó với ngọn lửa. Tuy nhiên, gió mạnh khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Ít nhất 19 người bị thương, trong đó có một số trường hợp bị thương nặng. Một số lính cứu hỏa cũng bị thương khi nỗ lực bảo vệ nhà dân.
Nhiều ngôi nhà, quán cà phê, nhà hàng, ô tô và thuyền đã bị hư hại hoặc thiêu rụi. Khoảng 1.000 người sơ tán được bố trí tại một nhà thi đấu ở Omis, trong khi các điểm trú ẩn khác được mở tại Split và Makarska. Bốn máy bay chữa cháy Canadair cũng được điều động hỗ trợ lực lượng trên mặt đất.
Các vụ cháy rừng xảy ra trong bối cảnh nhiều khu vực châu Âu đang trải qua những đợt nắng nóng liên tiếp và tình trạng hạn hán kéo dài. Thời tiết khô nóng khiến thảm thực vật trở nên đặc biệt dễ bắt lửa, trong khi gió mạnh có thể khiến ngọn lửa lan nhanh và khó kiểm soát.
Tại Đức, đợt nắng nóng cuối tháng 6 từng khiến nhiệt độ tăng lên mức kỷ lục 41,7 độ C. Trong khi đó, thành phố Split của Croatia ghi nhận 39,7 độ C hồi đầu tuần, mức cao nhất trong đợt nắng nóng mới.
Diễn biến tại Đức, Pháp và Croatia đang cho thấy sức ép ngày càng lớn từ nguy cơ cháy rừng trong mùa Hè tại châu Âu, khi thời tiết cực đoan và tình trạng khô hạn tạo điều kiện thuận lợi để các đám cháy bùng phát, lan rộng và gây thiệt hại nghiêm trọng.
