Huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa – Bài 2: Ô nhiễm môi trường tại xã Hải Thanh bao giờ mới được quan tâm xử lý?

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 22:00, 04/11/2018

Xã Hải Thanh (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa): Người dân khốn khổ sống chung với ô nhiễm

– Như đã đưa tin, ngày 12/9/2018, Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng tải bài viết: “Xã Hải Thanh (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa): “ Người dân khốn khổ sống chung với ô nhiễm”. Bài báo phản ánh thực trạng người người, nhà nhà tự ý dựng xưởng sản xuất chế biến hải sản, nước thải, khí thải trong quá trình sản xuất không được xử lý thải thẳng ra cống, kênh rạch khiến môi trường nơi đây ô nhiễm rất nghiêm trọng. Sau khi bài báo phát hành, Toà soạn nhận được nhiều thông tin phản hồi đồng tình ủng hộ từ phía dư luận nhân dân, đồng thời người dân cũng cho biết tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây vẫn còn tiếp tục tiếp diễn.

>> Thanh Hóa: Phát hiện doanh nghiệp xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng

>>> Vĩnh Lộc – Thanh Hóa: Ô nhiễm môi trường ở làng nghề chế tác đá mỹ nghệ

Căn bệnh mãn tính

Ô nhiễm nặng nề, kéo dài hết năm này qua năm khác, mà không được xử lý triệt để, nó như một căn bệnh mãn tính chưa có thuốc chữa gây bức xúc cho người dân. Đó là thực trạng đang xảy ra tại xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Dạo một vòng quanh địa bàn xã, đến khu vực cống 3 cửa trên sông Kênh Than thuộc thôn Thượng Hải (xã Hải Thanh) có chiều dài hàng chục mét, dọc bờ sông con nước đục ngầu, rác thải đủ thứ bốc lên mùi hôi thối, mùi tanh khiến cho những người dân đi qua khu vực này không thể chịu được.

Các nhà máy xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra sông, lâu ngày tích tụ lại tạo thành cái mùi thối đặc trưng không thể chịu được, cứ đến vụ cá là con cái gia đình các hộ phải nháo nhác gửi đi nơi khác sơ tán. Không chỉ ban ngày mà ban đêm mùi hôi thối còn nồng nặc hơn, những lúc không có gìó thì mùi thật kinh khủ, không thể ngủ được”.Người dân sống xung quanh đây cho biết, sở dĩ nước sông bẩn đục thế kia là do những chất thải từ các xưởng, nhà máy chế biến hấp cá, xay bột cá khi họ thải trực tiếp ra môi trường đã 3 – 4 năm nay, tình trạng này xảy ra liên tục nhất là vào vụ cá từ tháng 10 – 12.

Nước thải từ ống cống xả thẳng ra môi trường làm ô nhiễm và hư hại tàu thuyền nhanh hơn.

Tại các cống thoát nước chạy dọc đường thôn Thượng Hải của các xưởng chế biến cá, nước thải ra rãnh màu đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, cũng tại khu neo đậu tàu thuyền một ống nước thải trực tiếp từ xưởng cá chảy ra môi trường ở sông Lạch Bạng.Người dân địa phương kể rằng, trước đây nước sông trong xanh, cá tôm bơi lội tung tăng, nhưng bây giờ thậm chí đến con người cũng không ai dám xuống sông tắm vì ô nhiễm, bởi vì nếu tắm sẽ bị ngứa vì nước thải từ chế biến cá đều xả trực tiếp ra môi trường.

Ngay cá nhân chủ tịch xã Hải Thanh, ông Đỗ Xuân Chung cũng đã khẳng định: “ Hệ thống xử lý nước thải nơi đây do dân tự xây dựng trong khuôn viên của cơ sở sản xuất, sau đó thải ra môi trường theo các hệ thống mương máng thoát nước của đường giao thông chảy ra cửa biển. Nước thải đó chưa đủ tiêu chuẩn để xả ra môi trường”

Cơ quan chức năng nói gì?

Theo báo cáo số 6965/ TNMT ký ngày 31/10/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa gửi Tổng cục Môi trường thì sau khi nhận được thông tin từ báo chí đăng tải về ô nhiễm môi trường tại xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia. Ngày 18/10/2018 Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã có văn bản số 6617/STNMT – BVMT đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia kiểm tra xử lý vụ việc báo nêu.

Ngày 22/10/2018, UBND huyện Tĩnh Gia đã có công văn số 3420/UBND-TNMT báo cáo Sở TNMT với nội dung sau: “ Hiện tại xã Hải Thanh có 7 cơ sở chế biến bột cá, 18 cơ sở hấp cá và 01 khu làng nghề chuyên chế biến nước mắm và mắm tôm cung cấp cho thị trường trong và ngoài Tỉnh. Các cơ sở chế biến thủy hải sản (chế biến bột cá và hấp cá) trên địa bàn đa phần là các cơ sở quy mô vừa và nhỏ đã tồn tại lâu đời, hệ thống xử lý nước thải chưa đồng bộ, còn lạc hậu và đã xuống cấp. Đồng thời, trên địa bàn xã Hải Thanh chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, đa phần các cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn nên đã xả trực tiếp xuống sông Bạng, dẫn đến tình trạng một số vị trí dọc tuyến sông Bạng có hiện tượng ô nhiễm như nội dung báo chí đã phản ánh.

Trong khoảng hai năm trở lại đây việc khai thác thủy hải sản mất mùa, nguyên liệu khan hiếm, các nhà máy sơ sở chế biến hải sản trên địa bàn xã Hải Thanh gần như đóng cửa do không có nguyên liệu để sản xuất. Vừa qua, một số hộ cơ sở có thu mua được nguyên liệu từ địa phương khác về sản xuất, do các cơ sở này đóng cửa đã lâu, hệ thống xử lý nước thải tại các cơ sở có quy trình vận hành xử lý lạc hậu, xuống cấp, dẫn đến tình trạng nước thải xử lý chưa đạt chuẩn cho phép thải ra môi trường.

Nước thải đem ngòm, bốc mùi hôi thối không được xử lý chảy qua hệ thống thoát nước dẫn ra biển

Để giải quyết tình trạng trên, UBND huyện Tĩnh Gia đã có công văn số 3419/UBND – TNMT ngày 22/10/2018 yêu cầu UBND xã Hải Thanh: Khẩn trương triển khai hướng dẫn các hộ gia đình chế biến thủy hải sản thực hiện việc xử lý nước thải theo hướng dẫn tại công văn số 3742 /STNMT–BVMT ngày 15/8/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường. Yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản quy mô hộ gia đình phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo vận hành thường xuyên, liên tục trong quá trình hoạt động sản xuất, chế biến thủy sản.

Bên cạnh đó cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, chủ các cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản trên địa bàn xã quản lý trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra giám sát phát hiện và xử lý kịp thời đối với các cơ sở chế biến thủy sản xả nước thải, khí thải chưa qua xử lý hoặc xử lý không đảm bảo ra môi trường theo thẩm quyền, báo cáo kịp thời những nội dung vượt thẩm quyền theo quy định”.

Bao giờ hết ô nhiễm?

Ô nhiễm môi trường ở xã Hải Thanh không phải là bột phát, mới xảy ra một vài lần mà thực tế đã xảy ra thường xuyên, kéo dài từ năm này qua năm khác. Người dân quanh năm sống chung với ô nhiễm nhưng không biết kêu ai, hoặc kêu “trời” không thấu. Khi phóng viên hỏi cán bộ môi trường xã Hải Thanh: “ ô nhiễm nặng nề như thế này thì các cơ sở có bị xử phạt không?”, họ cười và bảo xã mới xử phạt được một cơ sở 01 lần với mức tiền phạt là 2.500.000 đồng (Hai triệu năm trăm ngàn đồng ) từ năm…2016. Với mức xử phạt hết sức nhẹ nhàng và không có tính răn đe như thế này thì có thể đây cũng là một trong những nguyên nhân các cơ sở chế biến thuỷ hải sản nhờn luật, tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài, nhưng UBND xã Hải Thanh mới chỉ ban hành một quyết định xử phạt 01 cơ sở vi phạm Luật bảo vệ môi trường 

Để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường triền miên nhiều năm tại xã Hải Thanh, trách nhiệm thuộc về ai? Phải chăng chính quyền địa phương, huyện Tĩnh Gia, các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hoá đã làm hết trách nhiệm của mình? Hay coi trọng phát triển kinh tế và coi nhẹ vấn đề bảo vệ môi trường?

Và nếu cứ để tình trạng này tiếp tục thì lời giải “bao giờ Hải Thanh mới hết ô nhiễm” mới có đáp án?.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Kế Hùng

Kế Hùng