Tp. Hồ Chí Minh: Người lao động kêu cứu vì nhà máy thép Á Châu gây ô nhiễm

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 16:49, 04/04/2019

Người lao động khốn khổ vì khói bụi

Không chịu nổi những ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường do nhà máy thép Á Châu, người lao động và doanh nghiệp liền kề công ty cổ phần thép Á Châu tại Lô B6 KCN Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh cho rằng quá trình hoạt động luyện và cán phôi thép của đơn vị này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tình hình hoạt động sản xuất của đơn vị mình. Quá bức xúc vì ô nhiễm nên người lao động và doanh nghiệp nơi đây đã phải kêu tới cơ quan báo chí.

>> Hồ Chí Minh – Bài 1: Công ty TNHH Sài Gòn RDC bị người dân tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường
>> Hồ Chí Minh – Bài 2: Sẽ xử phạt nặng công ty TNHH Sài Gòn RDC về hoạt động gây ô nhiễm môi trường
>> Phường Phú Hữu (quận 9 – Tp. Hồ Chí Minh): Trạm trộn bê tông pacific hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc

Theo phản ánh Nhà máy thép Á Châu liên tục xả thải khói độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người lao động và doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè nhiều năm nay. Mặc dù người lao động đã nhiều lần cầu cứu các cơ quan chức năng và KCN Hiệp Phước nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện, người lao động đang dần bị “bức tử” bởi khói độc.

Nhà máy thép Á Châu hoạt động thường xuyên xả khói thải độc hại gây ô nhiễm môi trường khiến người lao động và doanh nghiệp liền kề khốn khổ và sống trong nỗi bất an

Hiện nay, những người lao động tại đây tỏ ra rất hoang mang khi mỗi ngày họ phải hít khói độc hại trong quá trình hoạt động luyện phôi và cán thép của công ty Á Châu thải ra môi trường. Thêm vào đó việc công ty này chủ yếu hoạt động vào ban đêm khiến cuộc sống của người lao động tại đây bị đảo lộn hoàn toàn.

“Họ thường xuyên hoạt động và xả khói bụi vào lúc 21h tối đến 5h sáng ngày hôm sau, những lúc trời mưa, mùi khét lẹt như mùi của Axit, khó thở lắm. Mỗi khi có gió lùa là mùi khét phát tán ra khắp nơi và khói thì dày đặc, mịt mù như sương muối khiến ai cũng cảm thấy khó chịu. Nếu không gió thì khu vực xung quanh nặng trĩu không tài nào thở được, làm gì cũng phải đeo khẩu trang” chị B.Th.Q, một người lao động tại đây cho biết.

Trong quá trình nấu và luyện phôi thép khí thải khét lẹt thoát ra môi trường không được xử lý, khiến ai hít phải cũng phải hoa mắt, chóng mặt

Ông Tr.V.M cổ đông một doanh nghiệp liền kề nhà máy cho biết: “Tình trạng xả thải khói bụi độc hại ra môi trường như thế này của nhà máy Thép Á Châu đã diễn ra rất nhiều năm, có nhiều công nhân trong công ty do không chịu được khói thải khét lẹt của Nhà máy thép nên đã xin nghỉ việc, vấn đề lao động phổ thông hiện nay tuyển rất khó, vì công nhân có nhiều sự lựa chọn, nếu làm việc trong môi trường ô nhiễm thì sẽ không thể giữ được công nhân. Vì vậy, mong muốn ngành chức năng tiến hành các biện pháp xử lý kịp thời để chấn chỉnh lại tình trạng gây ô nhiểm môi trường của nhà máy thép này.”.

Chất thải cặn sắt chất thành đống ko được lưu giữ theo quy định

Sắt phế liệu chất cao như núi không được che chắn đúng quy định 

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, Nhà máy thép Á Châu nằm tại Lô B6 KCN Hiệp Phước, đứng phía ngoài đường KCN nhìn vào hiện ra trước mắt chúng tôi là một nhà máy cán thép sập sệ, xuống cấp với ngổn ngang sắt phế liệu, bên cạnh đó là những xe Container nối đuôi nhau chở sắt phế liệu đang chờ để tập kết vào nhà máy. Tiến vào bên trong nhà máy là cảnh tượng hỗn độn, những đống sắt phế liệu tập kết chất cao như núi, để trực tiếp ngoài môi trường mà không có bất kì biện pháp che chắn theo quy định. Tại nhà máy thép này những khu vực hành lang để PCCC đều được công ty tận dụng triệt để làm nhà để xe cho công nhân, nhà ăn và làm trạm cân điện tử, không có khu lưu giữ chất thải nguy hại, chất thải nguy hại vứt lăn lóc ngoài môi trường. Những xỉ sắt chất thành từng đống thay vì phải thuê đơn vị vận chuyển đi xử lý thì tại đây công ty đem ra để san nền nhà xưởng. Tại các lò luyện trung tần hiện nay khí thải đều được thải tự nhiên ra môi trường mà không có bất kì biện pháp thu hồi và xử lý theo quy định.

Không có hệ thống xử lý môi trường nên mỗi khi cty hoạt động là xả khí thải trực tiếp ra môi trường

Chiểu theo Thông tư 34/2017/TT-BTNMT ngày 04/10/2017 quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ và Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/04/2015 về quản lý chất thải và phế liệu. Thì công ty CP thép Á Châu đang vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường khi Công ty không có khu lưu giữ và phân loại chất thải khác loại với nhau.

Ai sẽ chịu trách nhiệm?

Theo tìm hiểu, công ty CP thép Á Châu hoạt động từ năm 1999 hiện nay do ông Lê Ngọc Sáng làm Tổng giám đốc, công ty đang hoạt động trên diện tích 7.900m2 chuyên sản xuất luyện phôi và cán thép từ nguyên liệu thép tái chế, tiền thân là Xí nghiệp  sản xuất kinh doanh thép, năm 2008 công ty CP thép Á Châu mua lại và hoạt động từ đó đến nay.

Ông Nguyễn Văn Kịch – Phó Giám đốc công ty luôn cho rằng Công ty mình hoạt động có đầy đủ giấy tờ, không thiếu thứ gì?

Làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Văn Kịch – Phó Giám đốc luôn cho rằng: Công ty hoạt động có đầy đủ giấy tờ, và thường xuyên có các đoàn đến kiểm tra, đặc biệt (ngày 3/4 – PV) bên Ban quản lý Hepza thành phố và bên PC05 Phòng cảnh sát môi trường Công an thành phố vừa có kiểm tra công ty.

Chất thải nguy hại thay vì phải được vận chuyển đi xử lý theo quy định nhưng tại đây công ty lại đem ra san lấp mặt bằng nhà xưởng

Sắt phế liệu hỗn độn được thu mua từ rất nhiều nguồn và bị dính dầu mỡ, nhưng ông Kịch vẫn một mực khẳng định với PV là nguyên liệu sạch

Khi được hỏi nguyên liệu để sản xuất luyện phôi thép của công ty là gì? Ông Kịch cho rằng, nguyên liệu chúng tôi thu mua về là nguyên liệu sạch nên trong quá trình sản xuất sẽ không phát sinh bụi và khí thải. Tuy nhiên, khi phóng viên chứng minh sản phẩm sắt mà hiện nay công ty thu mua về hoàn toàn là sắt phế liệu, dính dầu mỡ và được công ty thu mua lại từ khắp nơi nên không phải nguyên liệu sắt nhập khẩu,  lúc này ông Kịch phải thừa nhận rằng nguyên liệu để luyện thép của bên mình không phải là sản phẩm sạch.

Theo ông Vũ Đình Thủy – Cán bộ kỹ thuật công ty thì hiện tại Công ty thép Á Châu vẫn chưa được các cơ quan chức năng cấp giấy phép chuyển từ lò than sang hoạt động bằng lò điện trung tần

Liên quan đến việc công ty xả khói thải khét lẹt ra môi trường, ông Vũ Đình Thủy – Cán bộ kỹ thuật công ty cho biết: bộ phận phát sinh bụi và khí thải là từ lò nấu và lò luyện, cuối năm 2018 công ty đã xin Ban quản lý Hepza và Khu CN Hiệp Phước cho cải tạo lại hệ thống lò nấu và lò luyện trước đây sản xuất bằng than nay chuyển sang luyện bằng lò trung tần, nhưng đến nay chưa được cấp phép.

Trong qúa trình sửa chữa nâng cấp nhà máy theo quy định Công ty CP thép Á Châu phải dừng hoạt động, nhưng thực tế Công ty đang hoạt động rất nhộn nhịp mà không vấp phải sự can thiệp của KCN Hiệp Phước và ban quản lý Hepza 

Tiếp tục đặt câu hỏi, theo quy định nhà máy đang sửa chữa, cải tạo nâng cấp thì phải dừng hoạt động? tại đây ông Thủy thừa nhận hiện công ty hoạt động là sai, nếu dừng hẳn sẽ rất thiệt hại cho doanh nghiệp. cũng theo ông Thủy cho biết, chiều mai (ngày 5/4/2019) Ban quản lý Hepza mời Tổng giám đốc công ty lên làm việc về những tồn tại trong buổi kiểm tra hôm trước.

Với những tồn tại của công ty CP thép Á Châu. Dư luận đang rất mong chờ sau buổi làm việc giữa Ban quản lý Hepza thành phố với công ty CP thép Á Châu sẽ ra sao? Kết quả xử lý vi phạm đối với công ty CP thép Á Châu như thế nào? Liệu có quyết định xử phạt nghiêm khắc được ban hành hay không? và công ty có bị tạm thời đình chỉ hoạt động để cải tạo nâng cấp nhà xưởng hay không? cơ quan nào đã tạo điều kiện cho công ty vừa làm vừa cải tạo nhà xưởng?

Việc Công ty CP Khu công nghiệp Hiệp Phước (chủ đầu tư KCN Hiệp Phước) đã làm hết trách nhiệm trong việc quản lý, đầu tư cơ sở hạ tầng tại KCN hay chưa? khi mà công ty CP thép Á Châu vừa hoạt động vừa sửa chữa, nếu trong quá trình hoạt động của công ty thép Á Châu xảy ra sự cố về cháy nổ, mất an toàn lao động thì ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này?

Rất mong các cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời những vi phạm của công ty CP thép Á Châu. Nhằm trả lại môi trường trong sạch cho người lao động để an tâm sản xuất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Anh Thư – Trí Đức

Anh Thư – Trí Đức