Hà Nội: Xử phạt các doanh nghiệp vi phạm gần 700 triệu đồng vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường, đất đai

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 04:49, 22/05/2019

Moitruong.net.vn – Sau loạt bài Tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, huyện Hoài Đức đã vào cuộc kiểm tra và ra quyết định xử phạt gần 700 triệu đồng với các đơn vị vi phạm

Xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức

Hoạt động 12 năm không có thủ tục bảo vệ môi trường, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, chỉ đến khi tòa soạn moitruong.net.vn thông tin, theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Hà Nội tới sở ngành chức năng. UBND huyện Hoài Đức mới vào cuộc kiểm tra và ban hành xử phạt gần 700 triệu đồng với các đơn vị vi phạm.

Xử phạt gần 700 triệu về vi phạm môi trường

Hơn 2 năm qua, tòa soạn Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài viết về các tổ chức, cá nhân hoạt động vi phạm đất đai, môi trường, trật tự xây dựng nhiều năm tại khu bãi ngòi thôn Mộc hoàn giáo, Khu Cổ Bồng, thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Sự việc chỉ được xử lý khi có “Cháp” của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tới Sở ngành chức năng và UBND huyện Hoài Đức, khi đó các cơ quan này mới ráo riết vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Công ty TNHH nội thất Sao Việt ngang nhiên sơn sản phẩm ngoài môi trường, vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường 

Theo đó, căn cứ các biên bản vi phạm hành chính lập ngày 08/3/2019 do Tổ Công tác UBND huyện Hoài Đức và theo đề nghị của Trưởng phòng TN&MT huyện ngày 13/3/2019.

Ngày 15/3/2019, ông Nguyễn Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức đã ký ban hành loạt Quyết định xử phạt số: 993; 994; 995; 996; 997; 998; 999/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo bệ môi trường đối với các tổ chức, hộ kinh doanh tại Khu Bãi Ngòi, thôn Mộc Hoàn, Khu Cổ Bồng, thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Cụ thể, tại Quyết định số: 993/QĐ-XPVPHC xử phạt công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Hoa Mai địa chỉ sản xuất tại Khu Bãi Ngòi, thôn Mộc Hoàn, xã Vân Côn với số tiền 70.000.000 đồng (Bảy mươi triệu đồng) vì hành vi không có kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND huyện Hoài Đức xác nhận theo quy định.

Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Hoa Mai bị xử phạt 70.000.000 đồng (Bảy mươi triệu đồng)

Tại Quyết định số 994/QĐ-XPVPHC, xử phạt công ty TNHH thương mại K&L Việt Nam chuyên mua bán, cho thuê và sửa chữa giàn giáo xây dựng  với số tiền 70.000.000 đồng (bảy mươi triệu đồng) vì hành vi Không có kế hoạch bảo vệ môi trường được huyện Hoài Đức xác nhận theo quy định.

Công ty TNHH thương mại K&L Việt Nambị xử phạt 70.000.000 đồng (Bảy mươi triệu đồng)

Cũng tại Quyết định số 995/QĐ-XPVPHC, xử phạt Công ty Nội thất Sao Việt tại Khu Bãi Ngòi, thôn Mộc Hoàn chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất với số tiền 190.000.000 đồng (Một trăm chin mươi triệu đồng) vì hành vi không có Kế hoạch bảo vệ môi trường, không bố trí nơi lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định; không cử người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo giấy ủy quyền để làm việc với đoàn kiểm tra.

Công ty Nội thất Sao Việt bị xử phạt 190.000.000 đồng (Một trăm chin mươi triệu đồng)

Tiếp theo tại Quyết định số 996/QĐ-XPVPHC, xử phạt Công ty TNHH nội thất và Quảng cáo An Khang tại khu bãi ngòi, thôn Mộc Hoàn chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất với số tiền 150.000.000 đồng (Một trăm năm mươi triệu đồng) vì hành vi Không có kế hoạch BVMT; không xử lý khí thải, bụi gỗ thải phát sinh từ khâu phun sơn, gia công đồ gỗ; không cử người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo giấy ủy quyền để làm việc với đoàn kiểm tra.  Hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động 03 tháng  đối với công ty kể từ ngày nhận Quyết định xử phạt.

Công ty TNHH nội thất và Quảng cáo An Khang bị xử phạt 150.000.000 đồng (Một trăm năm mươi triệu đồng)

Tại Quyết định số 997/QĐ-XPVPHC xử phạt công ty cổ phần xuất nhập khẩu Toàn Thắng FOOD khu Cổ Bồng, thôn Quyết Tiến với tiền 70.000.000 đ (Bảy mươi triệu đồng) vì hành vi Không có kế hoạch bảo vệ môi trường.

Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Toàn Thắng FOOD bị xử phạt 70.000.000 đ (Bảy mươi triệu đồng)

Theo Quyết định số: 998/QĐ-XPVPHC xử phạt Hộ sản xuất Nguyễn Văn Yên tại Khu Cổ Bồng, thôn Quyết Tiến với mức phạt 2.500.000 đ(Hai triệu năm trăm nghìn đồng) vì Không có kế hoạch BVMT được xác nhận theo quy định.

Ngoài ra, theo Quyết định số: 999/QĐ-XPVPHC phạt Công ty TNHH GMB Hà Nội chuyên sản xuất gia công cơ khí với số tiền 100.000.000 đ(Một trăm triệu đồng)

Công ty TNHH GMB Hà Nội bị xử phạt 100.000.000 đ (Một trăm triệu đồng)

Điều đáng nói, trong 07 Quyết định xử phạt về môi trường mà UBND huyện Hoài Đức ban hành chỉ có duy nhất Công ty TNHH nội thất và Quảng cáo An Khang bị đình chỉ hoạt động 03 tháng, còn lại 05 đơn vị tổ chức và 01 hộ kinh doanh không bị tạm thời đình chỉ hoạt động. Đặc biệt, sau khi QĐ xử phạt có hiệu lực đến nay, các đơn vị tổ chức, cá nhân vẫn hoạt động bình thường mà không vấp phải sự can thiệp của chính quyền huyện Hoài Đức và Sở ngành chức năng của thành phố Hà Nội, người dân nơi đây đang bàn tán xôn xao về Quyết định xử phạt của Huyện Hoài Đức  xử phạt cho tồn tại như vậy có đảm bảo khách quan? Liệu có sự “móc ngoặc” giữa các đơn vị vi phạm với lãnh đạo huyện Hoài Đức hay không?

Trách nhiệm Công an huyện Hoài Đức ở đâu?

Trước sự việc hàng loạt các tổ chức, cá nhân hoạt động vi phạm về môi trường, đất đai, xây dựng tại khu Bãi Ngòi và Khu Cổ Bồng, thôn Mộc Hoàn và thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn lực lượng công an huyện Hoài Đức có vai trò rất quan trọng trong công tác kiểm tra, phát hiện đấu tranh phòng ngừa các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường, trong khi đó các tổ chức, cá nhân hoạt động tại đây nhiều năm không có các thủ tục bảo vệ môi trường và không xây dựng hệ thống xử lý môi trường và quản lý, lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định, theo lãnh đạo công an huyện Hoài Đức cho biết: hằng năm công an huyện đều thực hiện công tác nghiệp vụ và thường xuyên báo cáo và phối hợp với UBND huyện Hoài Đức để tiến hành kiểm tra đối với các đơn vị vi phạm tại khu Bãi Ngòi và Khu Cổ Bồng, thôn Mộc Hoàn và thôn Quyết Tiến, được biết qua các buổi kiểm tra của các lực lượng công an huyện và UBND huyện Hoài Đức đoàn cũng chỉ dừng lại ở mức độ nhắc nhở.

Ông Trần Quyết Thắng – Phó Trưởng Công an huyện Hoài Đức cho biết: “Qua kiểm tra công an huyện có phát hiện các đơn vị vi phạm nhưng không ra quyết định xử phạt mà chỉ yêu cầu khắc phục”

Cũng phải mất hơn 2 tháng  liên hệ, công an huyện Hoài Đức mới bố trí làm việc được với PV, tại buổi làm việc, ông Trần Quyết Thắng – Phó Trưởng Công an huyện Hoài Đức cho biết: “từ trước đến nay, Công an huyện thường xuyên thực hiện công tác nghiệp vụ tại khu vực các đơn vị báo chí nêu, khi phát hiện vi phạm đã công an huyện đã đề nghị UBND xã Vân Côn có trách nhiệm xử lý, ngoài ra theo thẩm quyền công an Huyện thường xuyên có văn bản kiến nghị và phối hợp với UBND huyện Hoài Đức tiến hành kiểm tra đối với các đơn vị, hộ kinh doanh tại khu Bãi Ngòi và Khu Cổ Bồng, thôn Mộc Hoàn và thôn Quyết Tiến. Trên cơ sở UBND huyện có đưa ra hướng xử lý.

Khi được hỏi từ khi các đơn vị hoạt động đến nay, công an huyện có phát hiện các đơn vị trên vi phạm gì về môi trường, đất đai, xây dựng hay không? Ông Thắng thừa nhận: qua kiểm tra công an huyện có phát hiện các đơn vị vi phạm nhưng không ra quyết định xử phạt mà chỉ yêu cầu khắc phục và kiến nghị UBND huyện để xử lý.

Vậy công an huyện Hoài Đức đã làm hết trách nhiệm trong quá trình thực thi công vụ hay chưa? Theo thẩm quyền, tại điểm a, khoản 4, điều 49, chương III, nghị định 155/2016/NĐ-CP, công an huyện được xử phạt bao nhiêu như thế nào đều thể hiện rất rõ, vậy tại sao khi phát hiện vi phạm công an huyện Hoài Đức không ra quyết định xử phạt mà lại “đẩy” sang UBND huyện? những năm qua vào dịp tổng kết cuối năm, lực lượng CA huyện sẽ báo cáo kết quả xử lý các đơn vị vi phạm về môi trường tới UBND huyện như thế nào và lãnh đạo Công an Thành phố ra sao?.

Mặc dù, trong quá trình kiểm tra Công an huyện Hoài Đức có phát hiện các doang nghiệp vi phạm về môi trường, đất đai nhưng lại không lập biên bản xử phạt, trong khi Luật quy định công an có đủ thẩm quyền?

Kiểm tra, phát hiện vi phạm mà không xử phạt công an huyện Hoài Đức có làm hết trách nhiệm? tại đây ông Thắng quả quyết: “Sau buổi làm việc với nhà báo, CA huyện sẽ tiếp tục kiến nghị UBND huyện cần tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm vấn đề này. Ngoài ra, sẽ kiến nghị UBND huyện đình chỉ hoạt động và yêu cầu các tổ chức, các nhân phải tháo dỡ công trình vi phạm, để người dân đỡ bức xúc.

Kết thúc buổi làm việc, ông Thắng thay mặt lãnh đạo Công an huyện rất mong muốn tòa soạn Moitruong.net.vn tạo điều kiện, giúp đỡ và thường xuyên phối hợp với Công an Huyện trong công tác kiểm tra, đấu tranh phòng ngừa và xử lý các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo!

Anh Thư – Thùy Dương

Anh Thư – Thùy Dương