Vụ Công ty Môi trường xanh Hải Dương bị tố cáo gây ô nhiễm môi trường: Tổng cục Môi trường đã làm hết trách nhiệm?

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 22:00, 16/06/2019

Moitruong.net.vn – Sau khi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống phản ánh Công ty Môi trường xanh Hải Dương gây ô nhiễm môi trường, thay vì làm việc với cơ quan báo chí thì Tổng Cục Môi trường lại làm công văn đề nghị Tạp chí giải thích về nội dung bài báo.

VIDEO CLIP: Người dân tố cáo Công ty Môi trường xanh xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

“Ăn không nói có”

Như đã thông tin, ngày 4/5/2019, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết: “Hải Dương – Bài 1: Công ty Môi trường xanh xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu”. Nội dung bài báo phản ánh người dân tố cáo Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại môi trường xanh (Công ty môi trường xanh Hải Dương) tại Lô 15, KCN Nam Sách, phường Ái Quốc, Tp. Hải Dương, tỉnh Hải Dương hoạt động xả khí và khói thải gây ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền và các cơ quan chức năng vẫn không vào cuộc xử lý dứt điểm, khiến người dân vô cùng bức xúc. Chỉ đến khi người dân phản đối quyết liệt thì Công ty này dừng hoạt động đốt rác vào ban ngày mà chuyển hoàn toàn đốt rác thải vào ban đêm.

Đơn kêu cứu của người dân gửi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống

Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại môi trường xanh bị người dân tố cáo trong quá trình hoạt động thường xuyên xả khí thải độc hại ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người dân

Nhằm làm rõ trách nhiệm của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý, thanh kiểm tra, xử lý Công ty Môi trường xanh Hải Dương hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 17/5/2019, PV Moitruong.net.vn đã đến trụ sở Tổng cục Môi trường địa chỉ số 10 Tôn Thất Thuyết để đặt lịch làm việc với lãnh đạo Tổng cục vào hồi 08h ngày 21/5/2019, ông Hoàng Mạnh Hưng – Cán bộ văn phòng nhận giấy giới thiệu, nội dung làm việc và không cho PV số điện thoại liên hệ. Đến chiều ngày 20/5/2019, PV vẫn chưa thấy bên Tổng cục Môi trường liên hệ lại với PV để xác nhận lịch làm việc, mặc dù trong giấy giới thiệu và nội dung làm việc PV đều để lại số điện thoại cá nhân và email để Tổng cục Môi trường tiện lên hệ. PV liền gọi vào số điện thoại 0243.9424581 (số của Văn phòng Tổng cục Môi trường – Nơi tiếp nhận giấy giới thiệu) nhưng không có ai nghe máy. Sáng sớm ngày 21/5 PV gọi điện vào số máy trên thì gặp ông Hoàng Mạnh Hưng, sau khi trao đổi thì ông Hưng cho biết nội dung làm việc được xử lý, tuy nhiên hệ thống đang lỗi nên ông Hưng chưa check được bên nào tiếp nhận. Sau khi check được hệ thống ông Hưng sẽ liên hệ lại với phía báo. Đến trưa cùng ngày, sau khi check được đơn vị tiếp nhận giấy giới thiệu, ông Hưng đã liên hệ lại với phía báo và cho biết Tổng cục Môi trường đã giao cho Vụ quản lý chất thải và môi trường miền Bắc và hướng dẫn PV liên hệ theo số điện thoại 02437956868 số máy lẻ 3286 để biết nội dung công việc. Tuy nhiên, số điện thoại này như “số ma” vì PV gọi đến hơn chục cuộc nhưng không có người bắt máy. Sau ngày 21/5, PV tiếp tục gọi điện vào số điện thoại trên nhưng cũng không có ai bắt máy. Bất ngờ ngày 1/6/2019, Toà soạn nhận được Công văn của Tổng cục Môi trường gửi Tạp chí về việc “xác minh thông tin phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống”.

Công văn của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường có nội dung dối trá trắng trợn

Tuy nhiên, trong công văn số 2282/TCMT-QLCT do ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường ký ngày 30/5/2019 gửi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống lại có nội dung dối trá trắng trợn “các nhà báo và phóng viên đã không đến làm việc với Tổng cục Môi trường như đã hẹn tại giấy giới thiệu và đến nay vẫn chưa có liên hệ lại”. Không hiểu ông Thức căn cứ vào đâu mà lại dám khẳng định PV không đến làm việc với lãnh đạo Tổng cục? Hay ông Thức cũng chỉ nghe “báo cáo” từ cấp dưới mà không xác minh lại với PV, trong khi đó, trong Giấy giới thiệu và giấy đề nghị làm việc của PV đều có ghi lại số điện thoại cá nhân và email để tiện liên hệ, nhưng bên Tổng cục Môi trường cũng không liên hệ lại với PV. Sau ngày 21/5 vẫn không có thông tin từ Tổng cục Môi trường liên hệ lại nên PV đã nhiều lần liên hệ vào số điện thoại 02437956868 số máy lẻ 3286 nhưng cũng không có ai bắt máy.

Công văn được Tổng cục Môi trường gửi tới cả Ban Tuyên giáo và Cục Báo chí – Bộ TTTT với mục đích gì?

Đáng chú ý hơn, nơi nhận trong công văn được Tổng cục Môi trường gửi tới: Ban Tuyên giáo Trung ương, Cục Báo chí – Bộ Thông tin và Truyền thông,… Động cơ của ông Thức gửi công văn này tới các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí là nhằm mục đích gì? Phải chăng là thể hiện ta đây quen biết rộng và để “dằn mặt” báo chí?

Tổng cục Môi trường đã làm hết trách nhiệm?

Ngay trong công văn gửi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã thể hiện sự quan liêu của người ký.

Cụ thể: Ngày 04/5/2019 Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đăng tải bài viết: “Hải Dương – Bài 1: Công ty Môi trường xanh xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu” chứ không phải là ngày 01/4/2019 như trong công văn của Tổng cục Môi trường nêu.

Ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường rất quan liêu và cẩu thả khi ký văn bản gửi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống

Theo quy định, khi báo chí thông tin về Công ty môi trường xanh Hải Dương hoạt động gây ô nhiễm môi trường theo đơn thư của người dân thì Tổng cục Môi trường phải vào cuộc xác minh thông tin và xuống kiểm tra vì Bộ Tài nguyên và Môi trường là người cấp Giấy phép hành nghề vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại, công nghiệp cho Công ty môi trường xanh Hải Dương. Nhưng không, Tổng cục Môi trường chỉ làm công văn yêu cầu Công ty Môi trường xanh Hải Dương báo cáo về nội dung báo chí nêu và ung dung ngồi ở nhà chờ Công ty gửi báo cáo về để trả lời báo chí.

Đây là chân dung ông Hoàng Văn Thức rất quan liêu và cẩu thả khi ký văn bản gửi Toà soạn Moitruong.net.vn

Vấn đề này thể hiện rõ trong công văn “Theo yêu cầu của Tổng cục Môi trường, Công ty đã có văn bản báo cáo ngày 20/5/2019 giải trình các nội dung bài báo nêu trên, khẳng định và kiến nghị: “Đây là điều bịa đặt nhằm mục đích gây nghi ngờ đến hiệu quả quản lý của cơ quan quản lý nhà nước… đề nghị làm rõ động cơ, mục đích của bài báo này và có biện pháp xử lý phù hợp”. Do vậy, Tổng cục Môi trường đề nghị quý Tạp chí có xác minh, giải thích về nội dung bài báo nêu trên với văn bản báo cáo của công ty và biên bản làm việc của đại diện các cơ quan quản lý tỉnh Hải Dương để Tổng cục Môi trường tiếp tục làm việc với Công ty”.

Tổng cục Môi trường không cần xuống kiểm tra sai phạm của công ty môi trường xanh Hải Dương để trả lời báo chí mà chỉ cần làm công văn yêu cầu công ty giải trình về bài báo, sau đó gửi công văn yêu cầu Tạp chí giải thích nội dung bài báo, điều này là hết sức vô lý

Một điều thật nực cười đối với ông Hoàng Văn Thức khi ký công văn này đó là thay vì Tổng cục Môi trường phải trả lời báo chí theo quy định, nhưng ông Thức chỉ căn cứ vào báo cáo của Công ty sau đó làm công văn đề nghị Tạp chí “xác minh, giải thích” rồi sau đó gửi lại cho Tổng cục, một đòi hỏi hết sức vô lý. Trong khi đó, PV đã gửi nội dung làm việc với Tổng cục gồm 04 câu hỏi và đề nghị cung cấp 08 hồ sơ liên quan đến hoạt động của Công ty Môi trường xanh Hải Dương. Nhưng Tổng cục Môi trường vẫn chưa gửi cho Toà soạn hồ sơ nào theo yêu cầu.

Trong bài báo mà Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải cũng đã đưa tin rất đầy đủ và chi tiết, bao gồm nội dung bài viết, hình ảnh và quan trọng nhất là Video Clip thể hiện nỗi bức xúc của người dân khi thường xuyên phải sống trong bầu không khí ô nhiễm do Công ty môi trường xanh Hải Dương gây ra.

Không biết lãnh đạo Tổng cục Môi trường có xem bài viết và Video clip mà Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải không?

Theo như phản ánh của người dân, Công ty Môi trường xanh Hải Dương hiện nay chỉ hoạt động mạnh về buổi đêm, không hoạt động ban ngày mấy. Nên khi các cơ quan chức năng đến kiểm tra công ty vào thời điểm ban ngày thì cái gì cũng đều tốt đẹp cả.

Trở lại vấn đề sau khi Tòa soạn có đăng tải bài viết về Công ty môi trường xanh Hải Dương gây ô nhiễm môi trường. Chủ tịch tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Sở TNMT phối hợp với các cơ quan liên quan vào cuộc kiểm tra.

Vào hồi 14h ngày 15/5/2019, sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp BQL KCN Nam Sách, phòng TNMT Tp. Hải Dương đã xuống làm việc với Công ty môi trường xanh Hải Dương. Tại biên bản làm việc chỉ thể hiện Đoàn kiểm tra đến để ghi nhận thực tế và nghe lãnh đạo công ty báo cáo, không có đơn vị đo kiểm môi trường đi cùng. Trong khi đó, theo phản ánh của người dân Công ty Môi trường xanh Hải Dương chỉ hoạt động vào ban đêm đến sáng hôm sau, như vậy, vào hồi 14h đang là ban ngày mà đoàn đến kiểm tra thì liệu có khách quan?. Đã bao giờ buổi tối lãnh đạo sở TNMT và Tổng cục Môi trường xuống tiếp xúc với người dân đề cảm nhận được nỗi thống khổ của họ khi thường xuyên phải hít thở trong bầu không khí ô nhiễm do khói thải của Công ty môi trường xanh Hải Dương thải ra chưa?

Ông Tạ Hồng Minh – Phó Giám đốc Sở TN&MT Hải Dương cho biết: “Theo quy định, đối với Công ty môi trường xanh Hải Dương giấy phép hoạt động do Bộ TN&MT cấp thì Bộ quản lý”

Trong buổi làm việc với PV Moitruong.net.vn trước đó, ông Tạ Hồng Minh – Phó Giám đốc sở TN&MT Hải Dương cho biết: “Theo quy định, đối với Công ty môi trường xanh Hải Dương giấy phép hoạt động do Bộ TN&MT cấp thì Bộ quản lý. Chúng tôi chỉ có chức năng giám sát và được mời là thành viên trong đoàn kiểm tra thôi, tại các cuộc kiểm tra này thường xuyên có bên Chi cục bảo vệ môi trường phối hợp. Năm 2017, Bộ có tiến hành kiểm tra, năm 2018 chưa kiểm tra, qua làm việc phối hợp kiểm tra, Bộ không gửi lại biên bản làm việc cho Sở mà chỉ gửi kết luận kiểm tra.”

Cũng phải khẳng định lại rằng, theo ý kiến của người dân cho biết, họ đã nhiều lần làm đơn kiến nghị tới tỉnh Hải Dương và Bộ Tài nguyên và Môi trường về tình trạng Công ty môi trường xanh Hải Dương hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Vậy sau những lá đơn gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường của người dân, Tổng cục Môi trường đã bao giờ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xuống tiếp xúc với người dân và cùng người dân đo kiểm môi trường vào buổi đêm đối với khí thải của Công ty môi trường xanh hay chưa?

Trong bài tới chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ những thông tin có trong Biên bản làm việc của Tổng cục Môi trường đối với Công ty môi trường xanh Hải Dương trong năm 2016 và 2017 và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nhóm PV