TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ cải thiện môi trường các kênh, rạch

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 00:33, 04/07/2019

Moitruong.net.vn – Hệ thống kênh rạch tại Thành phố Hồ Chí Minh đang bị ô nhiễm hết sức nghiêm trọng.

Việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý tình trạng xả thải gây ô nhiễm nguồn nước sông, kênh, rạch liên vùng… là những cách cơ quan chức năng đang làm để cải thiện các tuyến kênh rạch ở TP.HCM.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, chất lượng nước thải trên kênh rạch sông Sài Gòn có cải thiện nhưng mức độ ô nhiễm vẫn còn cao, nhất là ô nhiễm hữu cơ. Dự kiến đến năm 2020 thì 7 hệ thống xử lý nước thải ở các lưu vực kênh rạch và sông Sài Gòn thì chất lượng nước kênh rạch và sông Sài Gòn mới có chuyển biến tích cực.

Kênh sạch ít, rạch bẩn nhiều

Ghi nhận thực tế tại Rạch Lăng, phường 12, quận Bình Thạnh (tuyến rạch Xuyên Tâm), rác thải rất nhiều dọc theo kênh. Đứng trên cầu Bùi Đình Túy, có thể thấy rõ mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. Mỗi khi trời mưa lớn, nước kênh dâng lên thì rác và mùi hôi càng bủa vây khu dân cư dữ dội. Hiện số lượng kênh rạch ở TP.HCM bị ô nhiễm không nhỏ, kéo theo đó là rất nhiều hộ gia đình sinh sống quanh khu vực này phải chịu đựng cảnh “sống chung” với rác, mùi hôi…

Theo người dân ở đây, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở đây do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nhiều người dân không có ý thức xã rác thẳng xuống kênh. Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất xả chất thải chưa qua xử lý xuống kênh, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến kênh rạch bị tắc nghẽn, ô nhiễm.

Theo các chuyên gia, các cơ quan quản lý cần phân vùng kênh rạch để phân loại và ưu tiên cứu những nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng nhất. Mặt khác, hoạt động tuyên truyền cần có sự liên kết để người dân hiểu và đồng hành cùng chính quyền bên cạnh các biện pháp xử lý pháp luật cần mạnh tay hơn để răn đe các đối tượng gây ô nhiễm môi trường.

Nhận thấy tầm quan trọng đó, TP.HCM đã lồng ghép mục tiêu “Giảm thiểu mức độ ô nhiễm nguồn nước mặt” vào các Chương trình Giảm ngập nước giai đoạn 2016-2020; Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai đến năm 2020 và các chương trình liên tịch ký kết giữa thành phố với các tỉnh giáp ranh với những giải pháp trọng tâm, như sau:

(1) Giai đoạn 2016 đến 2018: Thành phố đã cải tạo hệ thống thoát nước, nạo vét được 81,2 km sông, kênh, rạch với tổng 229 tuyến kênh. Vận động người dân tham gia nạo vét, khơi thông 193 tuyến kênh, rạch với chiều dài gần 60 km, góp phần làm thông thoáng dòng chảy, cải thiện vệ sinh môi trường. Hiện đã giảm thiểu 21% tải lượng chất ô nhiễm thải vào nguồn nước mặt.

(2) Kêu gọi đầu tư dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, chuẩn bị đầu tư các dự án cải tạo rạch khu vực nội đô, gồm: Bùi Hữu Nghĩa, Văn Thánh, Bà Tiếng, Liên Xã, Ông Búp… Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý tình trạng xả thải gây ô nhiễm nguồn nước sông, kênh, rạch liên vùng;

(3) Rà soát, tổ chức thực hiện, bố trí các điểm tập kết rác, hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi gây tắc nghẽn dòng chảy;

(4) Lồng ghép nội dung bảo vệ kênh rạch vào các đợt tập huấn cho lực lượng viên nồng cốt, phát động dọn dẹp vệ sinh, khơi thông dòng chảy các tuyến kênh rạch nhân “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” hàng năm; phát hành tờ bướm tuyên truyền về bảo vệ kênh rạch;

(5) Thực hiện Đề án phát triển mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường TP.HCM đến năm 2020; đánh giá hiện trạng, dự báo diễn biến chất lượng kênh rạch với 112 điểm quan trắc chất lượng nước mặt thủ công và 12 trạm quan trắc tự động.

Hà Anh (T/h)

Hà Anh (T/h)