Tp. Vinh (Nghệ An) – Bài 1: Rác thải đổ tràn lan, chính quyền có buông lỏng quản lý?

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 08:44, 26/09/2019

Moitruong.net.vn – Tại nhiều khu vực trên địa bàn TP Vinh, nhất là khu vực phường Hồng Sơn và Vinh Tân xuất hiện tình trạng đổ rác thải trái phép tràn lan, khiến môi trường bị ô nhiễm. Ngoài ra, sông Cửa Tiền cũng đang bị ô nhiễm do thường xuyên phải tiếp nhận nước thải không qua xử lý từ khu dân cư và doanh nghiệp.

VIDEO:Nhức nhối vấn đề ô nhiễm môi trường tại Tp. Vinh

Dân bức xúc vì rác thải đổ tràn lan

Bất cứ ai, khi đi qua cầu Tụng Bính thuộc khối Yên Giang, phường Vinh Tân cũng phải khiếp đảm vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc do rác thải được đổ tràn lan hai bên đường. Nguyên nhân được cho là do ý thức của người dân chưa cao và chính quyền địa phương không sát sao vào cuộc xử lý nên tình trạng rác thải ngập ngụa hai ven đường ngày càng trở nên tồi tệ. Rác ở đây đủ chủng loại, từ rác thải sinh hoạt, vỏ bao ni lông, đến rác thải công nghiệp như gạch đá, vôi vữa…Nước rỉ rác chảy lênh láng ra đường khiến ruồi nhặng bu đầy, nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất cao.

Hai bên đường giao thông biến thành bãi rác mặc dù có biển “Khu vực cấm đổ rác”

Ghi nhận tại khối 1, phường Hồng Sơn, ngay sát Chợ đầu mối là một bãi rác tự phát rất lớn, rác đủ các loại bốc mùi hôi thối. Ông Hà Văn Hòa, cư dân khối 1, phường Hồng Sơn bức xúc: “Nhà chúng tôi ở gần chợ Đầu Mối nên hằng ngày người dân trong chợ thường dùng xe máy và xe đạp chở rác ra đổ tại đây. Nhiều khi chúng tôi phản ứng còn bị họ đe dọa”.

Đủ các thể loại rác được đổ tràn lan ra môi trường

Cùng quan điểm với ông Hòa, chị Võ Thị Thủy cho biết: “Khu vực này thuộc đường số 5 giao nhau với đường số 3 Lũng Lô ngay sát chợ nên vô tình biến nơi đây thành bãi thải rác. Do ý thức người dân về bảo vệ môi trường còn hạn chế nên hiện nay tại khu vực chợ trên địa bàn Thành phố tình trạng rác thải ứ đọng đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và làm mất mĩ quan đô thị”.

Theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, tại khu vực chợ Vinh, phường Hồng Sơn, các loại rác thải của các hộ kinh doanh được vứt bừa bãi, các hộ dân xung quanh khu vực chợ thậm chí là các phường lân cận cũng đưa rác thải đến đây để tập kết ngay giữa lòng đường. Ngoài các loại rác thải rắn thì nước thải từ các hộ buôn bán hàng cá, khu chế biến thực phẩm tươi sống được đổ tràn lan ra giữa đường cũng gây ô nhiễm và làm mất mỹ quan đô thị trước khu vực chợ Vinh.

Thực tế ở các chợ trên địa bàn Thành phố Vinh do cơ sở vật chất nhiều chợ còn hạn chếnền chợ ẩm thấp, nước thải tù đọng nên vệ sinh môi trường không đảm bảo. Tình trạng giết mổ gia cầm ngay trong các chợ vẫn còn phổ biến nên lượng rác thải, nước thải đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Võ Trọng Nhất khối trưởng khối 1, phường Hồng Sơn cho biết: “Rác thải tại địa phương này là vấn đề ô nhiễm và bức xúc nhất của Thành phố, đề nghị Tp. Vinh chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết vấn nạn rác thải tại đây”  

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Trọng Nhất, khối trưởng khối 1, Phường Hồng Sơn cho biết thêm: “Khu vực khối 1 là là điểm bức xúc nhất của thành phố, do có chợ nên lượng rác trên địa bàn rất lớn. Cụ thể như ngã tư đường Nguyễn Cảnh Chân thường xuyên có rác trong ngày tập kết, bởi dân họ kinh doanh buôn bán trực tiếp xả rác ra. Một điểm có nhiều rác thải nữa là ngã tư chợ Vinh và chợ Đầu Mối. Trên các trục đường của phường Hồng Sơn, rác tồn đọng rất nhiều, do lượng rác thường xuyên thải ra, nhân viên môi trường không thu gom hết được. Đặc biệt, ở khu vực chúng tôi còn có sông Cửa Tiền ngày càng bị ô nhiễm nặng nề.”

“Trước đây khi chưa có chợ Đầu Mối vấn đề rác thải chưa đến nỗi phức tạp. Sau khi có chợ thì rác tràn ngập khắp nơi. Hàng hóa từ khắp các nơi tập kết về đây, sau mỗi lần  bởi vì người ta tập kết hàng hóa nhiều, cái gì không sử dụng được thì họ bỏ lại xả rác không ai dọn. Chúng tôi phải thuê công nhân môi trường dọn rác và cắm biển “Cấm đổ rác” và đưa ra quy định xử phạt nhưng họ vẫn tiếp tục đưa rác đến đổ ngày càng nhiều. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã phối hợp với Công ty môi trường phản ánh với thành phố, với phường để có hướng giải quyết nhưng vẫn không xử lý ”.

Sông Cửa Tiền đang bị nước thải bức tử

Theo người dân cho biết, sông Cửa Tiền hay còn gọi là sông Vinh (còn tên khác là sông Cồn Mộc) nối liền kênh Nhà Lê với dòng sông Lam, có đoạn chảy qua địa phận hai phường Hồng Sơn và Vinh Tân. Con sông này ngày xưa rất sạch, nước trong veo, dân Vinh đã từng có câu: Nấu nước chè mà không có nước sông Cửa Tiền thì uống cũng chẳng ngon, nhưng bây giờ thì không ai dám sử dụng nước sông Cửa Tiền nữa kể cả tắm rửa, giặt giũ. Mùa hè là lúc dòng sông ô nhiễm nhất, nước sông đen như nhọ nồi. Trước đây đủ các loài sinh vật sinh sống trên sông như tôm cua, ốc, cá, hến…bây giờ chỉ  còn cá rô phi là tồn tại được.

Nước sông Cửa Tiền đen ngòm, bốc mùi hôi thối

Ghi nhận thực tế dòng sông Cửa Tiền chảy qua địa phận hai phường Hồng Sơn và Vinh Tân, dòng nước không còn trong xanh như ngày nào mà thay vào đó là màu đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Hai bên bờ sông có nhiều rác thải vương vãi, tại cống ba ra chợ Vinh nước thải đục ngầu cộng với rác rưởi, xác động vật chết trương phình bốc mùi hôi thối.

Rác bủa vây sông Cửa Tiền

Để làm rõ vấn đề nhân dân phản ánh tình trạng rác thải đổ tràn lan gây ô nhiễm môi trường, PV đã có buổi trao đổi với ông Từ Trọng Hải – Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn, ông Hải cho biết: “Trên địa bàn phường Hồng Sơn, vấn đề quan tâm nhất là rác thải, ô nhiễm là không thể tránh khỏi, nhưng rác không còn ùn ứ ngày này qua ngày khác. Vấn đề người dân phản ánh thì bên Ủy ban phường chưa nhận được phản ánh của người dân. Riêng ô nhiễm sông Cửa Tiền, chỉ có đợt lụt gần đây, còn lại ngày thường nước vẫn trong bình thường…?!”.

Khi làm việc với PV Moitruong.net.vn ông Từ Trọng Hải – Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn, Tp. Vinh lại phủ nhận tình trạng rác thải đổ tràn lan ra và dòng sông Cửa Tiền không bị ô nhiễm…? 

Khi phóng viên đặt câu hỏi UBND phường Hồng Sơn đã có biện pháp gì nhằm bảo vệ môi trường chưa? Ông Hải khẳng định: “Đảng ủy, HĐND, UBND phường đã chỉ đạo quyết liệt chống rác thải. Bên cạnh đó, phường cũng tích cực hưởng ứng chương trình Ngày chủ nhật xanh quét dọn đường sá, và tăng cường tuyên truyền đến người dân công tác bảo vệ môi trường”.

Nước sông Cửa Tiền đen ngòm như mực mà ông Từ Trọng Hải – Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn lại khẳng định là rất trong xanh?

Nhưng thực tế thì lại khác, trên địa bàn phường Hồng Sơn đang để xảy ra tình trạng đổ thải chất thải tràn lan ra môi trường, công tác vệ sinh môi trường vẫn chưa đảm bảo, phải chăng ông Hải đang né tránh thực tế và né trách nhiệm không dám đối mặt với sự thật.

Việc để xảy ra ô nhiễm môi trường kéo dài trên địa bàn, trách nhiệm trước hết thuộc về lãnh đạo chính quyền địa phương quản lý. Vì vậy đề nghị lãnh đạo thành phố Vinh cần quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp,

Kế Hùng

Kế Hùng