Bắc Kạn: Người dân khốn đốn vì ô nhiễm môi trường từ mỏ đá

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 08:30, 24/10/2019

Moitruong.net.vn – Tỉnh Bắc Kạn hiện có hơn 20 mỏ đá đang hoạt động, tuy nhiên do việc quản lý còn lỏng lẻo nên mang lại nhiều hệ lụy cho môi trường và cuộc sống của người dân.

Nhiều hộ dân tại thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đang hết sức lo lắng cho sức khỏe của mình khi hàng ngày phải hứng chịu tình trạng bụi và tiếng ồn từ một mỏ khai thác đá gần đó. Mỏ triển khai khoan nhồi mìn ngay ở ngang vách đá, có mỏ thì nổ mìn đá bắn cả vào nhà dân, bắn xuống đường dân sinh hoặc làm hư hỏng hoa màu của người dân trong khu vực.

Vi phạm phổ biến nhất là các mỏ đá đều không cắt tầng khai thác theo đúng quy trình, quy phạm, với độ dốc khoảng 70 – 85 độ, không đảm bảo an toàn cho người và thiết bị làm việc dưới chân tầng. Với đặc điểm khai thác tạo thành vách đứng như vậy, sau mỗi đợt nổ mìn sẽ xuất hiện những tảng đá treo, mất ổn định, luôn có nguy cơ trượt đá hoặc lăn đá, gây nguy hiểm.

Ảnh minh họa

Người dân tổ 13, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, nhiều năm qua, từ khi mỏ khai thác đá Kẹm Trình đi vào hoạt động, những hộ dân gần đó liên tục phải hứng chịu tình trạng bụi đá bay mù mịt. Chỉ sau một vài ngày không mưa, các mái nhà, bụi cây đều phủ một lớp bột đá màu trắng; khi mìn nổ cũng tạo dư chấn rung lắc khiến dân bất an.

Ông Lường Văn Quân, Bí thư Chi bộ tổ 13, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn cho biết: “Cứ nổ mìn với nghiền đá là bụi lại mù mịt. Khi có gió hướng Nam, bụi đá sẽ bay sang khu dân cư còn khi không có gió bụi cứ luẩn quẩn quanh khu dân cư gần đây. Mỏ muốn khai thác phải phun nước hay làm thế nào cho giảm bụi, nhưng ở đây tôi chưa thấy họ làm bao giờ. Khi nổ mìn thì rung cả nhà, người già trẻ con thường bị giật mình…”

Mỏ đá Kẹm Trình được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp phép cho Công ty TNHH Hải Nam từ năm 2011 với thời hạn lên đến 18,5 năm, nhưng phương án bảo vệ môi trường của mỏ đá này lại do huyện Chợ Đồn trực tiếp thẩm định. Vì vậy, ông Nông Đức Di, Trưởng phòng Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn cho biết, khi xảy ra tình trạng bụi đá, tiếng ồn trong quá trình khai thác của mỏ, cơ quan chuyên môn địa phương phải trực tiếp kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp khắc phục kịp thời.

Phải khẳng định rằng, việc hoạt động của các mỏ đá đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế của địa phương. Tuy vậy, cũng phải cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát, không để xảy ra tình trạng mất an toàn lao động và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Minh Anh (T/h)

Minh Anh (T/h)