Bắc Ninh – Bài 9: Công ty 568 bị xử phạt 60 triệu đồng vì vi phạm Luật đất đai, UBND huyện Yên Phong đã làm hết trách nhiệm?

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 13:00, 14/07/2020

Moitruong.net.vn – Sau khi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn thông tin những sai phạm của công ty 568, UBND huyện Yên Phong đã vào cuộc kiểm tra và ban hành quyết định xử phạt 60 triệu đồng đối với công ty này vì hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Xem VIDEO: Ai đang “bao che” cho Công ty 568 tự ý đấu nối đường vào QL18, hoạt động ô nhiễm môi trường?

Ngày 11/5/2020, UBND huyện Yên Phong đã ra quyết định xử phạt số 5269/QĐ – XPHC đối với công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại 568 (công ty 568) vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Cụ thể: Công ty 568 thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy định tại: Khoản 1 điều 28, nghị định số 91/2019/NĐ – CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ, công ty 568 bị xử phạt 60 triệu đồng.

UBND huyện Yên Phong đang buông lỏng quản lý trong công tác kiểm tra, xử lý công ty 568?

Quyết định của UBND huyện Yên Phong xử phạt Công ty 568 60 triệu đồng vì vi phạm Luật đất đai

Nhưng với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, lãnh đạo UBND huyện Yên Phong và các phòng ban chức năng của huyện đã làm hết trách nhiệm?. Minh chứng rõ ràng nhất là từ khi UBND huyện Yên Phong kí xác nhận cam kết bảo vệ môi trường đối với trạm trộn bê tông Asphalt của công ty 568 cho đến trước thời điểm cơ quan báo chí phản ánh, thì UBND huyện Yên Phong chưa một lần kiểm tra việc chấp hành Luật đất đai, môi trường của công ty 568.

Những sai phạm về đất đai của công ty 568 đã “rõ như ban ngày” nhưng chỉ khi cơ quan báo chí “lên tiếng” thì UBND huyện Yên Phong mới vào cuộc kiểm tra, xử phạt trong lĩnh vực đất dai. Còn về lĩnh vực môi trường, xây dựng thì sao? UBND huyện Yên Phong có chỉ đạo kiểm tra những nội dung đó không?

Điều khá bất ngờ trong quyết định xử phạt của UBND huyện Yên Phong đối với công ty 568, đó là tình trạng “3 không”: Hình thức xử phạt bổ sung: Không; Biện pháp ngăn chặn và bảo đảm: Không; Biện pháp khắc phục hậu quả: Không.

Trong khi đó căn cứ tại khoản 4 điều 28, nghị định số 91/2019/NĐ – CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ nêu rõ, đối với những hình vi sai phạm thì biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc hoàn thành thủ tục để có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án;

b) Buộc trả lại đất đối với trường hợp đã nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Đối chiếu với các quy định, trạm trộn bê tông của công ty 568 không nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt thì phải trả lại đất. Vì sao UBND huyện Yên Phong không nêu biện pháp khắc phục hậu quả trong quyết định xử phạt. Phải chăng UBND huyện đang tiếp tục cố tình “bật đèn xanh”, tạo điều kiện cho công ty 568 hoạt động bất chấp pháp luật, kéo dài vi phạm?.

Mặc dù, đã hết hạn thuê đất và Công ty 568 phải di dời đi nơi khác, nhưng không hiểu vì sao Công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động?

Trước đó, như Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết liên quan đến việc công ty 568 tự ý thuê lại đất nông nghiệp của các hộ dân để sản xuất bê tông Asphalt, hoạt động gây ô nhiễm môi trường và mở đường nhánh đấu nối trái phép với quốc lộ 18 đoạn Nội Bài – Bắc Ninh (vị trí km17 + 278).  Sau khi các bài báo được đăng tải tòa soạn đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc, cơ quan quản lý nhà nước đã có những chỉ đạo xử lý sai phạm đối với công ty này.

Lực lượng chức năng của Sở GTVT Bắc Ninh đã tiến hành rào chắn lại 9m tôn lượn sóng và đào phá bỏ đường đấu nối trái phép của công ty 568

Tổng cục đường bộ Việt Nam đã giao Sở GTVT Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan liên quan tại địa phương kiểm tra các thủ tục pháp lý của trạm trộn bê tông nhựa 568 đồng thời tiến hành kiểm tra trình tự, thủ tục đấu nối đường ra, vào trạm trộn bê tông nhựa 568 với QL.18 theo quy định và có biện pháp xử lý, nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh trong công tác quản lý, chỉ đạo kiểm tra xử lý đối với những sai phạm của công ty 568, ngày 4/5/2020 PV đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, UBND tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa bố trí được lịch làm việc

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh bố trí lịch làm việc với báo chí, đồng thời tiếp tục chỉ đạo các Sở, ban ngành hậu kiểm việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường, đất đai, xây dựng của công ty 568. Cùng với đó là làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân huyện Yên Phong trong việc buông lỏng quản lý dẫn đến sai phạm kéo dài của công ty 568.

Tòa soạn Môi trường và cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong – Thùy Dương

Hải Phong – Thùy Dương