Thanh Xuân (Hà Nội) – Bài 4: Dự án The Legacy “vượt rào” pháp luật đưa dân về ở khi chưa được nghiệm thu PCCC, tòa nhà đã được cấp phép xả thải?

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 04:52, 21/09/2020

Moitruong.net.vn – Mặc dù còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, chưa được nghiệm thu về PCCC và chất lượng công trình xây dựng nhưng nhiều ngày nay chủ đầu tư Dự án The Legacy 108 Nguỵ Như Kon Tum đã ngang nhiên đưa dân vào ở bất chấp nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

VIDEO: Dự án The Legacy “lùa” dân về ở khi chưa được nghiệm thu PCCC, chất lượng công trình xây dựng

Thời gian trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết về những sai phạm về môi trường, xả thải không phép, mất an toàn lao động tại Dự án The Legacy 108 Nguỵ Như Kon Tum trong quá trình thi công xây dựng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về việc Dự án The Legacy chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu về chất lượng công trình xây dựng, chưa được bàn giao và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng đã cho dân về ở.

Dự án The Legacy “lùa” dân về ở khi chưa được nghiệm thu PCCC

Được biết, Dự án Khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê hay còn gọi là Dự án The Legacy có địa chỉ tại 108 Nguỵ Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội do Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 41 Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11 BQP) làm chủ đầu tư. Dự án được cấp phép xây dựng với quy mô 24 tầng nổi + 2 tầng hầm + tầng kỹ thuật, tum thang. Trên giấy tờ cấp phép là như vậy, nhưng thực chất thì hiện tại Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11 BQP) đã hoàn toàn rút vốn và bán lại cho Tập đoàn An Thịnh  và  đứng tên pháp lý là Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 41 làm chủ đầu tư dự án.

Chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu về chất lượng công trình xây dựng, chưa được bàn giao và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng Chủ đầu tư Dự án The Legacy đã cho dân về ở

Nhiều năm qua, vấn đề PCCC ngày càng trở thành tâm điểm quan tâm của dư luận, đặc biệt là vấn đề an toàn cháy nổ tại các tòa nhà chung cư cao tầng. Thế nhưng, trên thực tế nguyên nhân phần lớn do yếu tố chủ quan và lỗi do phía chủ đầu tư đang coi thường tính mạng khi đưa người dân vào ở, trong khi công tác PCCC chưa đảm bảo.

Hiện rất nhiều ý kiến cho rằng, chế tài xử lý đối với những vi phạm về an toàn PCCC hiện nay chủ yếu là xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền nên chưa đủ tính răn đe.

Chính vì vậy, nhiều dự án chung cư nằm trên địa bàn Hà Nội đã bất chấp các quy định về luật PCCC ngang nhiên cho cư dân về ở khi chưa đủ điều kiện. Điển hình là Dự án The Legacy tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân như đang “đùa giỡn” với tính mạng người dân khi chưa được nghiệm thu PCCC và bàn giao đã đưa dân vào ở.

Ghi nhận tại các tầng trong dự án hiện chủ đầu tư vẫn đang cho công nhân làm việc, bên cạnh đó nhiều phần diện tích đang được lắp đặt trang thiết bị, sửa chữa nên trông rất bừa bộn, bụi bặm và nhếch nhác, vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang tại các sàn và góc tường. Thang máy hoạt động bên trong đất cát vương vãi bụi bẩn, các mặt xung quanh vẫn được bao bọc bằng ni lông.

Vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang tại các sàn và góc tường

Nguy hiểm hơn cả đó là hệ thống PCCC còn rất sơ sài tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Hộp để vòi nước chữa cháy vẫn chưa được lắp đặt. Hệ thống điện vẫn còn nham nhở, chỗ nào cũng có thể thấy những ổ điện, dây điện còn lộ thiên. Các phòng kỹ thuật điện, nước chưa được hoàn thiện và lắp cửa, dây điện chằng chịt trong phòng. Nếu không may trẻ con chơi đùa vô tình vào phòng này dẫn đến điện giật, tai nạn thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Hệ thống điện vẫn còn nham nhở, chỗ nào cũng có thể thấy những ổ điện, dây điện còn lộ thiên gây nguy hiểm tới tính mạng người dân

Một cư dân đã chuyển về Dự án The Legacy cho biết: Nhà mình về từ hôm 15/8, sang tháng nhiều nhà về sẽ đông hơn.

Hay một chị lao công tại tòa nhà cho biết: “hiện nay cũng có khoảng 20 hộ dọn về ở rồi”.

Thực tế cho thấy chủ đầu tư là liên danh Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 41 và Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11 BQP) đã cố tình “vượt rào” pháp luật ngang nhiên cho dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng. Hành vi này cho thấy chủ đầu tư như đang “đùa giỡn” với tính mạng người dân.

Nhiều hạng mục chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư bất chấp đưa dân về ở

Theo điều 17 nghị định số 79/2014/NĐ – CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về đảm bảo an toàn PCCC đã được thẩm duyệt PCCC. Trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, khi công trình đã hoàn thành thi công xây dựng chuẩn bị đưa vào sử dụng, chủ đầu tư phải có trách nhiệm báo cáo hoàn thành thi công xây dựng công trình bằng văn bản gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp để kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình theo đúng quy định. Trường hợp chủ đầu tư tự bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 4, Điều 17 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Liên danh Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 41 và Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11 BQP) đã cố tình “vượt rào” pháp luật ngang nhiên cho dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC và chất lượng công trình xây dựng

Tại Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định: “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Khoản 1, Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng quy định, “Công trình xây dựng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và khi hoàn thành thi công xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 4, Điều 123 Luật Xây dựng”.

Ông Hoàng Tùng – Phó Chủ tịch phường Nhân Chính làm việc với PV Moitruong.net.vn

Để thông tin đa chiều, khách quan, sáng ngày 16/9/2020, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND phường Nhân Chính. Trao đổi tại buổi làm việc, ông Hoàng Tùng – Phó Chủ tịch phường cho biết:

“Hiện nay, tòa nhà cơ bản hoàn thiện xong phần thô và chủ đầu tư đang làm các bước triển khai nghiệm thu PCCC cũng như nghiệm thu chất lượng công trình để đưa vào sử dụng. Sau khi nhận được thông tin cơ quan báo chí phản ánh Dự án The Legacy đưa dân vào ở khi chưa đủ các điều kiện, về phía UBND phường cũng đã xuống kiểm tra dự án. Tại thời điểm kiểm tra, qua trao đổi, hiện nay chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ để cho các khách hàng vào hoàn thiện căn hộ của mình trước khi đưa vào ở. Quan điểm của phường rất rõ ràng rằng: Đối với các công trình chưa được nghiệm thu PCCC và nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, với trách nhiệm phường sẽ kiểm tra và đưa ra các cảnh báo, lập hồ sơ báo cáo UBND quận để có biện pháp xử lý”.

Ngoài ra, theo nắm bắt hiện nay Công an quận cũng đã lập hồ sơ đối với Dự án The Legacy xử lý về việc chưa được nghiệm thu PCCC, ông Tùng cho biết thêm

Bình oxy vất lăn lóc, chỏng chơ tại mặt sàn 

Liên quan đến việc thực hiện các quy định của Luật bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng dự án thì ông Tùng đã không cung cấp được các hồ sơ liên quan. Mặc dù, trước đó đặt lịch liên hệ với UBND phường Nhân Chính, PV đã gửi kèm theo nội dung làm việc và các hồ sơ pháp lý liên quan nhưng tại buổi làm việc ông Tùng đã không cung cấp được và có lời đề nghị PV liên hệ với chủ đầu tư để họ cung cấp. Vậy câu hỏi được đặt ra rằng, việc chủ đầu tư “lùa dân” về ở khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng thì hệ thống xử lý nước thải đã được hoàn thiện và được đi vào vận hành hay chưa? Tòa nhà đã được cơ quan chức năng cấp giấy phép xả thải và việc quản lý chất thải nguy hại và chất thải rắn xây dựng có được chủ đầu tư thực hiện đúng theo quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động Môi trường hay không? Những câu hỏi này, PV xin gửi tới lãnh đạo quận Thanh Xuân để có câu trả lời thỏa đáng tới bạn đọc và dư luận.

Khu vực nhà vệ sinh còn ngổn ngang, chưa hoàn thiện

Đến đây có thể khẳng định Dự án The Legacy chưa được nghiệm thu, bàn giao theo quy định, người dân cần hết sức thận trọng khi chuyển đến ở để đảm bảo an toàn tính mạng và quyền lợi chính đáng của mình.

Đề nghị Bộ Công an, Bộ Xây dựng, UBND Tp. Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân nhanh chóng chỉ đạo các sở ngành, phòng ban nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm của chủ đầu tư là liên danh Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 41 và Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11 BQP) tại Dự án The Legacy về công tác nghiệm thu PCCC, môi trường và nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thủy Chi – Hà Thu

Thủy Chi – Hà Thu