Hoàn thành nạo vét, khơi thông kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ở TP. HCM

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 13:02, 20/11/2020

Moitruong.net.vn – Việc nạo vét kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè diễn ra thuận lợi và đã chính thức hoàn thành công tác nạo vét, khơi thông dòng chảy vào ngày 20/10.

Ngày 20/10, lãnh đạo Trung tâm Quản lý đường thủy, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết, việc nạo vét đã hoàn thành, hiện tại phía đơn vị đang kiểm tra xem các yêu cầu về độ sâu, độ rộng sau khi nạo vét đã đúng hay chưa để nghiệm thu.

Về số lượng bùn nạo vét, đã có phát sinh nhưng không đáng kể so với dự tính ban đầu khoảng 122.000m3.

Dự án nạo vét kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ban đầu dự định chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn dự kiến thực hiện trong 75 ngày. Trong đó, giai đoạn 1 thi công từ cầu Lê Văn Sỹ đến cầu số 6, chiều dài khoảng 1,4km, khởi công giữa tuần này và thực hiện đến tháng 6. Bề rộng thi công 25m và chiều sâu khoảng 0,9m.

Việc nạo vét kênh được triển khai từ sáng 26/2.

Giai đoạn 2, việc nạo vét thực hiện từ cầu số 6 đến đường Út Tịch, chiều dài cũng khoảng 1,4km, bề rộng từ 24,1-42,2m và độ sâu là 1,1m. Đoạn này dự kiến thực hiện từ tháng 4 đến tháng 7 năm nay.

Giai đoạn 3, đoạn dài nhất của dự án từ cầu Lê Văn Sỹ đến ngã ba sông Sài Gòn, với tổng chiều dài nạo vét là 5,8km. Đoạn này thi công trên bề rộng 25m và chiều sâu là 1m, dự kiến thực hiện từ tháng 9 đến tháng 12. Tuy nhiên dự án đã hoàn thành sơ hơn dự kiến.

Trong quá tình nạo vét, nhà thầu dùng chế phẩm sinh học giúp phân hủy chất hữu cơ, xử lý mùi hôi giúp dòng kênh xanh, sạch hơn. Toàn bộ bùn thải được chuyển đến Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh) xử lý.

Minh Hoàng

Minh Hoàng