5.200 tấn bụi ngoài hành tinh trút xuống Trái đất mỗi năm

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 11:30, 13/04/2021

Moitruong.net.vn – Sau hai thập kỷ thu thập mẫu vật ở Nam Cực, các nhà nghiên cứu quốc tế ước tính khoảng 5.200 tấn thiên thạch nhỏ dưới 0,7 millimet rơi qua khí quyển mỗi năm.

Số lượng các trận mưa bụi gồm các vi vật thể từ những sao chổi và tiểu hành tinh này vượt xa con số thiên thạch lớn hơn rơi xuống Trái đất. Theo đó, chỉ có khoảng 10 tấn thiên thạch có kích thước lớn hơn rơi xuống xuống Trái đất hàng năm.

Mặc dù số lượng bụi ngoài hành tinh trút xuống Trái đất lớn nhưng khó để phát hiện bụi không gian hoặc theo dõi sự tích tụ hàng năm của nó ở hầu hết các nơi do mưa đã cuốn trôi bụi này. Ngoài ra, bụi phát sinh trên Trái đất đã cuốn theo bụi từ không gian ngoài hành tinh.

(Ảnh minh họa: Getty)

Trong hơn 20 năm, nhà vật lý Jean Duprat thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) và các đồng nghiệp đã thực hiện 6 chuyến thám hiểm đến khu vực Adélie Land, Nam Cực, gần trạm nghiên cứu Concordia của Pháp – Italy, để thu thập các hạt bụi không gian. Các lớp bụi không gian được bảo quản tốt trong khu vực ngập tuyết này, qua đó các nhà nghiên cứu khoa học có thể tính toán tốc độ bụi rơi xuống bề mặt cũng như xác định nguồn gốc của hạt và ước tính số lượng bụi đã rơi từ năm này qua năm khác.

Các nhà nghiên cứu đã đào những rãnh tuyết lớn và chở các lớp tuyết trong những chiếc thùng nặng 20 kg trở lại phòng thí nghiệm tại trạm nghiên cứu. Tại đây, họ cẩn thận làm tan chảy tuyết và thu thập các hạt bụi còn sót lại. Sau đó, các nhà nghiên cứu phân loại các hạt, loại bỏ các chất gây ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, khoảng 5.200 tấn các hạt vi bụi có đường kính từ 30 đến 200 micromet rơi xuống Trái đất mỗi năm (một sợi tóc người có đường kính trung bình khoảng 70 micromet.) Điều đó khiến các hạt bụi nhỏ bé này trở thành nguồn vật chất ngoài hành tinh dồi dào nhất trên Trái đất.

Hoài Anh

Hoài Anh