Bình Sơn (Quảng Ngãi) – Bài 2: “Binh đoàn” xe tải cày nát đường nối 2 khu kinh tế, dân mang thùng phuy chặn xe

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 04:12, 24/05/2022

Moitruong.net.vn – Vì quá bức xúc, người dân xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mang thùng phuy ra đặt chắn ngang giữa đường nhằm ngăn các “binh đoàn” xe tải chở đất đá lưu thông qua địa bàn.

XEM VIDEO: Bình Sơn (Quảng Ngãi) – Bài 2: “Binh đoàn” xe tải cày nát đường nối 2 khu kinh tế, dân mang thùng phuy chặn xe

Trưa 19/5, rất đông người dân xã Bình Thạnh vẫn túc trực dọc hai bên đường số 3 – nối từ khu kinh tế Dung Quất (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đến khu kinh tế Chu Lai (huyện Núi Thành, Quảng Nam) để phản đối việc xe tải chạy với mật độ dày đặc khiến tuyến đường hư hỏng trầm trọng.

Vì quá bức xúc mà người dân đã mang thùng phuy ra chặn xe tải qua đây

Đỉnh điểm của nỗi bức xúc, sáng cùng ngày, người dân mang thùng phuy, thân cây ra đặt chắn ngang khu vực đầu tuyến đường số 3 nhằm ngăn các “binh đoàn” xe tải qua lại. “Gần một năm qua, người dân sinh sống hai bên đường hết sức thống khổ vì xe tải chở đất đá cày nát mặt đường. Mùa nắng thì bụi bay mịt mù, mùa mưa thì nước đọng ở các ổ voi, ổ gà tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thương nhất là tụi nhỏ, chạy xe đạp đi học té ngã như cơm bữa, áo quần lấm lem. Vì không thể chịu đựng thêm nên chúng tôi mới mang vật cản ra để ngăn không cho xe tải tiếp tục phá nát đường” – ông N.T.Q. (trú thôn Trung An, xã Bình Thạnh) chia sẻ.

Mặt đường bị cày nát, lầy lội, xe tải qua đây đều có trọng tải lớn

Theo ghi nhận của PV, ngay tại khu vực người dân đặt chướng ngại vật, mặt đường hết sức lầy lội, trơn trượt. Kể từ thời điểm người dân mang thùng phuy ra đặt chắn ngang đường, lượng xe tải lưu thông trên tuyến đường này giảm đáng kể so với những ngày trước. Không ít xe tải trọng lớn phải quay đầu khi vướng phải chướng ngại vật.

Sau khi người dân mang thùng phuy ra chặn, lượng xe tải lưu thông trên tuyến đường này giảm đáng kể so với trước

Như trước đó, Tạp chí điên tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết: Bình Sơn (Quảng Ngãi) – Bài 1: Xe trọng tải lớn ‘cày xới’ những tuyến đường trong Khu Kinh tế Dung Quất – ngày 29/3/2022, gần một năm nay, mặt đường của tuyến đường nối 2 khu kinh tế Dung Quất và khu kinh tế Chu Lai xuất hiện chi chít ổ gà, ổ voi và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất lớn.

XEM VIDEO: BÌNH SƠN (QUẢNG NGÃI) – BÀI 1: XE TRỌNG TẢI LỚN ‘CÀY XỚI’ NHỮNG TUYẾN ĐƯỜNG TRONG KKT DUNG QUẤT 

“Mỗi ngày, tôi di chuyển qua đoạn đường này ít nhất 2 lần và khi nào cũng chạy với tốc độ rất chậm để đảm bảo an toàn. Tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp té ngã vì lái xe lọt xuống ổ voi, ổ gà đọng nước” – anh L.T.Q. (trú thôn Trung An, xã Bình Thạnh) chia sẻ.

Cũng theo anh Q., nguyên nhân đoạn đường trên xuống cấp ngày một nghiêm trọng là do xe tải chở đất đá từ khu kinh tế Dung Quất và vận chuyển đến các bãi chứa thải. Để cảnh báo cho những phương tiện như mô tô, xe gắn máy, người dân địa phương dùng các vật dụng như vỏ thùng bia, cành cây chắn ở khu vực nguy hiểm.

Dù biết mang những vật dụng như thế này để giữa đường sẽ gây mất an toàn giao thông nhưng người dân vẫn phải làm, nhằm hạn chế xe tải lưu thông.

Ông Lương Trọng Nguyên, Phó trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi xác nhận, nửa năm nay, nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất tiến hành san lấp mặt bằng tại khu vực đồi núi để mở rộng dự án.

“Trong quá trình san lấp, đất đá được doanh nghiệp này hợp đồng với đơn vị vận tải để chở đến cho những nơi đặt mua. Ban Quản lý cũng như các cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở, thậm chí yêu cầu đơn vị vận tải cắt, hạ thành thùng xe cơi nới để hạn chế tuyến đường trên xuống cấp”, ông Nguyên nói và thông tin thêm, trước thực trạng tuyến đường nối 2 khu kinh tế xuống cấp ngày một nghiêm trọng, đơn vị có lập phương án xin kinh phí của tỉnh Quảng Ngãi để cải tạo, nâng cấp với tổng chiều dài 3 cây số. Tuy nhiên nguồn vốn phương án này không có trong danh mục đầu tư công trung hạn nên không được bố trí vốn.

Tuyến đường vào Khu du lịch Thiên Đàn tuy có được tưới nước nhưng không hiệu quả, vẫn bụi mù mịt

Trong khi đó, lãnh đạo xã Bình Thạnh cho biết, thời gian qua, chính quyền địa phương đã có nhiều văn bản gửi UBND huyện Bình Sơn cũng như Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi về việc khắc phục hư hỏng tại tuyến đường số 3. Tuy nhiên đến nay, việc này vẫn chưa được giải quyết.

Qua đó, kinh mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền của huyện Bình Sơn nhanh chóng vào cuộc, xử lý triệt để tình trạng trên, trả lại môi trường trong lành, giao thông đảm bảo cho người dân nơi đây.

Toà soạn Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net vẫn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những kỳ tiếp theo.

Thanh Hải

Thanh Hải