Gà đông lạnh 40 năm được nhập vào Việt Nam?
Kinh tế - Ngày đăng : 05:29, 13/01/2017
Gà đông lạnh từng giết mổ 40 năm ở Mỹ, Pháp… vẫn có thể nhập khẩu vào Việt Nam vì không có hàng rào kỹ thuật cụ thể.
Phát biểu tại hội thảo gỡ bỏ các rào cản đầu vào trung gian ngành nông nghiệp tổ chức sáng 12/1, ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gà tỏ ra lo ngại về tình trạng nhập khẩu gà đông lạnh ở Việt Nam hiện nay.
Theo ông Khanh, việc quản lý nhập khẩu gà đông lạnh chưa quy định cụ thể sản phẩm giết mổ trong vòng mấy tháng. Điều đó có nghĩa gà đông lạnh từng giết mổ 40 năm ở Mỹ vẫn có thể nhập khẩu vào Việt Nam, vì không có hàng rào kỹ thuật cụ thể. Trong khi đó, ở Úc quy định rõ chỉ nhập khẩu gà đông lạnh nguyên con giết mổ trong 6 tháng, cánh gà, đùi gà đông lạnh giết mổ trong 4 tháng, phụ phẩm gà giết mổ trong 2 tháng.
Gà nhập khẩu từ Mỹ bày bán nhiều trên thị trường
Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gà cũng cho rằng hiện quản lý gà đông lạnh nhập khẩu đang thiếu liên kết giữa các bộ, ngành. Bộ Công Thương chỉ quy định doanh nghiệp có ký quỹ 10 tỷ, có kho bãi được cấp phép và cơ quan Hải quan sẽ cho nhập khẩu, còn được phép nhập bao nhiêu tấn, quy định tái xuất bao nhiêu chưa rõ.
“Chân gà, cánh gà, lòng gà tại chợ Phùng Khoang (Hà Nội) có giá 10.000 đồng/kg cũng là từ nhập đông lạnh mà ra”, ông Khanh khẳng định.
Vị này cho biết thêm, hiện nay thị trường tràn ngập gà dai Hàn Quốc như tại Hà Nội có hơn 100.000 con gà quay béo ngậy không đầu bày bán trên thị trường chính là gà dai.
“Chúng tôi học và nghiên cứu không có giống gà nào tên gà dai, tên này chỉ có những người nhậu gọi với nhau. Tôi khẳng định gà dai Hàn Quốc thực chất là gà trứng thải loại của Hàn Quốc”, ông Khanh nói.
Ông phân tích thêm, Chi cục trưởng Chi cục thú y TP.HCM trả lời rằng gà dai là một giống gà của Hàn Quốc nên được nhập khẩu vô tư, thì cần phải kiểm tra lại. Không có giống gà tên như vậy và Chi cục Thú y cũng chỉ kiểm tra được về an toàn vệ sinh, còn chất lượng thể nào không kiểm tra nổi.
Ông kiến nghị các cơ quan quản lý cần thay đổi tư duy trong quản lý, tránh việc chồng chéo và coi doanh nghiệp là đối tác thay vì là đối tượng quản lý như hiện nay, từ bỏ việc không quản được là cấm, quy định rõ ràng về tiêu chuẩn nhập khẩu gà đông lạnh.
Tổng giám đốc Công ty Ba Huân còn gay gắt tuyên bố: “Tại sao Việt Nam lại dùng cái sản phẩm mà các nước dùng cho chó ăn”, nhưng không có ai ý kiến gì và vẫn nhập bình thường. Thực sự kiểm tra thì loại gà này vẫn an toàn dịch, nhưng chất lượng rất thịt rất thấp. Bên Trung Quốc, giá gà dọn chuồng này chỉ có 5.000 đồng/kg.
Ở các nước khác, hàng rào kĩ thuật của họ rất cao, bên Úc có quy định, chỉ nhập gà đông lạnh nguyên con trong 6 tháng, gà cắt đùi cắt chân là 4 tháng còn riêng phụ phẩm 2 tháng.
Ở Trung Quốc, họ tuyên bố chấp các nước có năng suất sữa tươi cao nhất nhưng không vào Trung Quốc được vì sữa tươi nhập vào Trung Quốc có quy định 3 ngày. Doanh nghiệp ở Trung Quốc chấp hành đúng quy định 3 ngày, còn các nước Úc, New Zealand năng suất bò sữa cao mấy cũng không vào được.
PV