Tăng cường xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Kinh tế - Ngày đăng : 23:12, 23/05/2017

(Moitruong.net.vn) – Vấn đề cung cấp thực phẩm sạch đang ngày càng được quan tâm. Hà Nội cũng đã và đang tăng cường xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Công văn đề nghị UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc tăng cường xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

 Cụ thể, tăng cường phổ biến, hướng dẫn về thực hành sản xuất thực phẩm an toàn và tổ chức cho các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc địa bàn quản lý ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn. Kiểm tra việc thực hiện các nội dung đã cam kết theo quy định.

Tiếp tục triển khai xây dựng, phát triển, hỗ trợ các chuỗi trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm theo hướng thực hành nông nghiệp tốt, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc.

Kiểm tra, thẩm định và cấp giấy nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo phân công, phân cấp của thành phố. Phối hợp với các đơn vị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo phân công, phân cấp.

Phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản thuộc đối tượng quản lý đáp ứng các tiêu chí tại Quyết định 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/7/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện đăng ký xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn theo quy định.

Thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Trong quá trình triển khai thực hiện có khăn, vướng mắc, tổ chức và cá nhân phản ánh, kiến nghị đề xuất về cơ quan Thường trực của Sở (Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản) để được giải đáp.

Các đơn vị trực thuộc Sở phối hợp với cơ quan truyền thông tăng cường phổ biến Luật Thú y, nâng cao nhận thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm động vật. Xây dựng và phát triển chuỗi sản phẩm động vật đảm bảo an toàn thực phẩm, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Hướng dẫn, tập huấn cho người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn dịch bệnh, kiến thức an toàn thực phẩm. Kiểm tra và chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, kiểm tra phân loại và chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm động vật theo phân công, phân cấp.

Phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản hướng dẫn cơ sở kinh doanh sản phẩm nông lâm sản thuộc đối tượng quản lý đáp ứng các tiêu chí tại Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL, ngày 20/7/2016, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện đăng ký xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn theo quy định…

Quỳnh Mai