Bắc Kạn: Xuất hiện dịch lở mồm long móng tại huyện Chợ Đồn

Kinh tế - Ngày đăng : 07:33, 09/11/2017

(Moitruong.net.vn) – Theo thông tin trên báo Bắc Kạn, tính đến ngày 8/11, tại Chợ Đồn dịch bệnh đã lây lan ra 84 con trâu, bò của 19 hộ ở 9 thôn trên địa bàn 3 xã Nam Cường, Đồng Lạc, Xuân Lạc. 

Bắc Kạn: Xuất hiện dịch lở mồm long móng tại huyện Chợ Đồn

Được biết xã Xuân Lạc là địa phương phát hiện dịch sớm nhất tại thôn Nà Bản, với 20 con gia súc nhiễm bệnh; xã Đồng Lạc có 3 con bò mắc bệnh; xã Nam Cường có 33 con trâu, bò bị nhiễm bệnh. Hiện tại từ khi phát bệnh chưa có trường hợp gia súc chết do dịch bệnh.

Ngay khi phát hiện có dịch, Trạm Thú y huyện Chợ Đồn đã kịp thời phối hợp với địa phương hướng dẫn 15 hộ dân có gia súc mắc dịch cách ly vật nuôi bị bệnh, dùng nước các loại quả chua như chanh, khế, bưởi để rửa vết loét ở mồm, cho ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Đối với móng, rửa sạch, dùng thuốc phun tiêu độc khử trùng để bôi vào chỗ loét, chống nhiễm trùng, ruồi muỗi, kích thích lên da non. Đồng thời, tiêm phòng vác-xin, không vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc ra vào vùng có dịch; không bán chạy, giết mổ gia súc ốm, chết.

Tuy nhiên, hiện nay công tác dập dịch ở cơ sở của huyện Chợ Đồn vẫn chưa triệt để. Trong đó, tình trạng thả rông gia súc vẫn diễn ra ở xã Nam Cường. Phần lớn các chuồng trại không được vệ sinh theo đúng hướng dẫn. Dù đã công bố dịch nhưng do không lập các trạm, chốt kiểm dịch nên việc kiểm soát ra vào vùng dịch tại Chợ Đồn đang tiềm ẩn nguy cơ lây lan cao.

Để chấn chỉnh tình trạng trên ông Triệu Huy Chung Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp phối hợp với Trạm Thú y tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo ngay. Trong đó, sẽ chấn chỉnh sự vào cuộc chưa triệt để của các xã; rà soát lại toàn bộ để tiêm vét ngay đồng thời chỉ đạo tổ liên ngành của xã vào cuộc chống dịch.

Theo quy định, đối với gia súc nhiễm bệnh, khi đã chữa khỏi thì phải sau 2 năm từ ngày công bố hết dịch mới được buôn bán, vận chuyển ra khỏi vùng đã có dịch. Tuy nhiên đây là điều rất khó kiểm soát. Ngành chức năng và huyện Chợ Đồn cần chỉ đạo tổ công tác của huyện và các xã có biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa triệt để nguy cơ buôn bán, giết mổ gia súc bị nhiễm bệnh.

Ngọc Linh (t/h)