Bình ổn giá cả thị trường phục vụ Tết
Kinh tế - Ngày đăng : 08:18, 22/11/2017
(Moitruong.net.vn) – Thời điểm cuối năm, cận kề dịp Tết, Sở Công thương TP Hà Nội và Sở Công thương TP HCM đã có những phương án bình ổn giá cả hàng hóa.
Bộ Công Thương thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường
UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn yêu cầu Sở Công Thương theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm để chủ động có phương án hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng biện pháp bảo đảm cân đối cung – cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng hoặc tồn đọng hàng hóa sau Tết.
Theo dự báo của Sở Công thương TP Hà Nội, nhu cầu gạo sẽ tăng từ 5 – 7% , thịt lợn tăng 18 – 20%, thịt bò tăng 15%, thịt gà tăng 20%, rau củ quả tăng 10 – 15%… Tuy nhiên, khả năng sản xuất đáp ứng các mặt hàng thiết yếu chỉ được 50 – 65% nhu cầu tiêu thụ của nhân dân trên địa bàn TP.
Sở Công Thương đã chỉ đạo, phối hợp các doanh nghiệp triển khai kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội với các tỉnh, thành. Theo đó, dự kiến, số lượng một số mặt hàng chuẩn bị để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 trị giá 26.000 tỷ đồng, tăng 10% so Tết Đinh Dậu 2017.
Theo Sở Công thương TP Hà Nội, dự kiến lượng hàng hóa chuẩn bị cho thị trường Tết Mậu Tuất tại Hà Nội: Gạo 193.600 tấn; thịt lợn 50.000 tấn; thịt gà 14.000 tấn; thịt bò 13.800 tấn; trứng gia cầm 200 triệu quả; 220.000 tấn rau củ; thực phẩm chế biến 12.000 tấn; thủy hải sản 12.000 tấn; 3.000 tấn bánh mứt kẹo;…
Cùng với Sở Cồn thương TP Hà Nội, Sở Công thương TP HCM vừa thông báo kế hoạch cung ứng các mặt hàng tết 2018. Nguồn vốn các doanh nghiệp sản xuất, các đơn vị phân phối đã chuẩn bị để cung ứng hàng hóa.
Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM, cho biết nguồn vốn chuẩn bị cho hàng tết năm nay tăng 743 tỷ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị tết Đinh Dậu 2017 (17.068,8 tỷ đồng).
Số lượng hàng tết năm nay tăng 12%-15% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 20-30% so với kết quả thực hiện của tết năm ngoái. Nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 32%-55% nhu cầu thị trường như thịt gia cầm, trứng, thực phẩm chế biến, thịt gia súc…
Nguồn hàng tết cung ứng cho thị trường TP HCM là từ các doanh nghiệp bình ổn thị trường (chiếm từ 30-35%); ba chợ đầu mối (chiếm tới 60-65%) và các doanh nghiệp khác (khoảng 10-15%).
Về giá cả, bà Trang khẳng định, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điểu chỉnh tăng giá bán trong ba tháng (một tháng trước, trong và một tháng sau tết, từ 15/1/2018 đến 15/32018). Đồng thời, các doanh nghiệp cam kết thực hiện giảm giá sâu trong hai ngày cận tết đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng sẽ luân phiên thực hiện hơn 1.500 đợt khuyến mại, giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng ở các mặt hàng tết.
Thông qua chương trình hợp tác thương mại, hội nghị kết nối cung cầu (tháng 12/2017) Sở Công thương TP HCM đã làm việc với các địa phương có nguồn cung lượng hàng hóa lớn; với các địa phương trên cả nước để tìm kiếm nguồn hàng tết cho thị trường TP HCM.
Tuệ An (t/h)