Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải – Giải pháp bảo vệ tài nguyên nước bền vững

Tài nguyên nước - Ngày đăng : 12:38, 21/03/2017

Hội thảo khoa học với chủ đề “Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải – Giải pháp bảo vệ tài nguyên nước bền vững” là một hoạt động trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2017 do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – Chu Phạm Ngọc Hiển (Chủ tọa Hội thảo). Về phía UBND tỉnh Bắc Ninh có ông Nguyễn Tiến Nhường – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cùng các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương cũng như địa phương.

(Moitruong.net.vn) – Nằm trong hoạt động của chương trình kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2017, chiều ngày 21/03/2017, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) Cục quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải – Giải pháp bảo vệ tài nguyên nước bền vững”.

IMG_6385

Hội thảo khoa học “Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải – Giải pháp bảo vệ tài nguyên nước bền vững”

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Tiến Nhường – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Đến nay, Bắc Ninh đã cơ bản là một tỉnh công nghiệp, có nhiều làng nghề truyền thống, kinh tế có sự phát triển nhanh. Đồng hành với đó Bắc Ninh cũng là một trong các địa phương chịu tác động của môi trường, có nguồn nước thải đa dạng và chịu các thách thức về nguồn nước. Vấn đề tái sử dụng nước thải, đưa ra các giải pháp giảm thiểu tác động ô nhiễm nguồn nước và môi trường đang trở thành thách thức cần sớm được giải quyết trong tiến trình phát triển bền vững kinh tế – xã hội của tỉnh.

Nhận thức về tầm quan trọng của vấn đề môi trường, những năm qua Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đặc biệt chú trọng đến vấn đề này. Tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp then chốt như đã tiến hành quy hoạch các cụm công nghiệp làng nghề, di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu vực dân cư; chủ trương hỗ trợ kinh phí cho các huyện, thị xã, thành phố đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp làng nghề và lựa chọn một số làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng để tổ chức triển khai thí điểm công nghệ xử lý phù hợp. Bên cạnh việc ưu tiên ngân sách cho sự nghiệp môi trường, Bắc Ninh cũng đã mạnh dạn đẩy mạnh xã hội hóa; tìm ra nhiều mô hình sáng tạo để thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ môi trường, xử lý nước thải, khuyến khích nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào xử lý môi trường.

Ngoài ra, Hội thảo cũng đã thu hút được nhiều ý kiến tham luận của các nhà khoa học, tiến sỹ đầu ngành của các tổ chức quốc tế, cơ quan Trung ương. Trong đó, đáng chú ý như: Bài tham luận “Pháp luật tài nguyên nước về bảo vệ nguồn nước và quản lý hoạt động xả nước thải” của ông Ngô Chí Hướng – Trưởng Phòng pháp chế Cục quản lý tài nguyên nước; Bài tham luận “Công tác quản lý nước thải trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” của ông Đặng Văn Đường – Phó chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh; Bài tham luận “Nguy cơ ô nhiễm tài nguyên nước dưới đất ở các đô thị Việt Nam từ các nguồn thải và giải pháp bảo vệ; Bài tham luận “Giảm thiểu tác động tới môi trường thông qua các hoạt động sản xuất và sử dụng sản phẩm của công ty” của bà Đặng Thu Thủy – Trưởng nhãn hàng  nước xả vải Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam; Bài tham luận “ Kiểm soát nước thải công nghiệp – Xu hướng và tầm nhìn” của GS. Geisen – Trường ĐH Kỹ thuật Berlin.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển đánh giá cao kết quả của Hội thảo khoa học “Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải – Giải pháp bảo vệ tài nguyên nước bền vững”.

thứ trưởng

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển đánh giá cao kết quả của Hội thảo khoa học lần này

“Các ý kiến từ hội thảo đã phần nào chỉ ra hiện trạng, các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, những thách thức và tầm quan trọng của việc xử lý nước thải. Các ý tưởng, biện pháp, các giải pháp đã được đề xuất, kiến nghị góp phần nâng cao công tác quản lý và xử lý nước thải để kiểm soát ô nhiễm tài nguyên nước, đồng thời biến nước thải thành nguồn tài nguyên.

Tôi hy vọng rằng, qua lần Hội thảo này, sự gắn kết hợp tác giữa cơ quan Trung ương và địa phương, các cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước sẽ ngày càng khăng khít hơn, các mối quan hệ đối tác sẵn có càng thêm sâu sắc và nhiều mối quan hệ đối tác mới được xây dựng”, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh.

Thu Hà – Lê Chính

Thu Hà – Lê Chính