Kiên Giang: Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018
Kinh tế - Ngày đăng : 02:52, 19/04/2018
(Moitruong.net.vn)– Sáng 18/4 vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.
Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018
Thực tế cho thấy, một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đã chạy theo lợi nhuận mà quên đi nghĩa vụ đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cộng đồng và xã hội. Các vụ việc như: Các loại rau, quả còn chứa tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật; tình trạng lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; sử dụng hóa chất độc hại trong chế biến, bảo quản thực phẩm; sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa đảm bảo và rất nhiều thực phẩm khác không được an toàn… là minh chứng rõ cho điều này.
Qua kết quả thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017 đối với 19.834 lượt cơ sở, trong đó 16.550 lượt cơ sở đảm bảo và 3.284 cơ sở chưa đảm bảo an toàn thực phẩm. Qua đó, nhắc nhở 2.932 cơ sở, xử lý 352 cơ sở, phạt tiền 184 cơ sở với số tiền 212.040.000 đồng, cảnh cáo 3 cơ sở, cam kết 139 cơ sở, ngoài ra tiêu hủy 1.884 kg thực phẩm không đảm bảo an toàn.
“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 với 3 mục tiêu: Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát
Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2018 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra, giám sát tại 2 huyện Gò Quao, An Minh và thành phố Rạch Giá; mỗi huyện, thị, thành phố tiến hành kiểm tra, giám sát 2 xã và mỗi xã kiểm tra 1 đến 2 cơ sở thực phẩm. Đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp tỉnh sẽ thành lập 3 đoàn (ngành y tế 1 đoàn, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn 1 đoàn và ngành Công thương 1 đoàn) tiến hành kiểm tra 250 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó ngành Công thương 50 cơ sở, Y tế và Nông nghiệp mỗi đoàn 100 cơ sở trên toàn tỉnh theo sự phân cấp quản lý. Đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cấp huyện tiến hành thanh tra, kiểm tra từ 150-200 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, buổi lễ phát động đã kêu gọi các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và toàn xã hội tham gia công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2018.
Quốc Tuấn