Nghệ An: Huyện thừa nhận thiếu xót vụ bò giống hỗ trợ dân bị lở mồm long móng

Kinh tế - Ngày đăng : 03:05, 27/05/2018

(Moitruong.net.vn) – Được hỗ trợ bò giống để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo nhưng thật oái oăm khi bò giống mà người dân nhận được lại bị lở mồm long móng. Ngày 26/5, lãnh đạo UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết đây là thiếu sót trong việc thực hiện quy trình phòng dịch và cấp giống.

Bò giống cấp cho người dân bị lở mồm, long móng

Cụ thể, thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo (chương trình 30a), năm 2017, huyện Tương Dương có 331 hộ đăng ký và tự nguyện đóng góp thêm tiền để được nhận bò giống. Mỗi con bò giống có giá hơn 14 triệu đồng và được Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng. Từ tháng 1/2018 đến tháng 4/2018, huyện đã cấp 170 bò giống cho nông dân ở 8 xã. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi nhận bò giống đợt 2, một số hộ dân ở xã Lưu Kiền, Tam Thái phát hiện bò bị lở mồm long móng. Đến ngày 7/5, có 8 con bò bị bệnh. Ngoài ra, còn có gần 100 con bò khác của người dân cũng mang dịch bệnh này. Sau đó, huyện Tương Dương công bố dịch, lập ban chỉ đạo phòng chống dịch lở mồm long móng. Cơ quan chức năng đã tiêm phòng, khử trùng vùng dịch. Đến nay, huyện chưa ghi nhận thêm trường hợp phát sinh dịch bệnh.

Huyện này thừa nhận trong khi nhận bò giống về cho nông dân, đã có thiếu sót trong việc thực hiện quy trình phòng dịch và cấp giống. Theo quy định, khi cấp bò giống phải được tiêm vacxin phòng dịch hai đợt. Tuy nhiên, khi đưa bò giống về cấp cho người dân, huyện tiêm mũi vacxin thứ 2, khi chưa đủ ngày đã lấy mẫu xét nghiệm là không đúng quy định.

Ngoài ra, huyện Tương Dương cũng thừa nhận thời điểm cấp phát bò giống cho nông dân là không phù hợp. Bởi khi đó là lúc giao mùa, một số xã đang tổ chức tiêm phòng chưa xong nhưng huyện đã đưa bò dự án về cấp cho dân là không phù hợp.

Về những thiếu sót này, lãnh đạo UBND huyện Tương Dương cho biết sẽ kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các xã tập trung dập dịch, khắc phục hậu quả, không để người dân thiệt thòi.

Mai Nhi (t/h)

Mai Nhi (t/h)