Hà Nội: Không xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2018
Kinh tế - Ngày đăng : 08:00, 17/08/2018
–
Nhằm thống nhất việc phát triển và quản lý, tổ chức SX và tiêu thụ nông sản theo chuỗi liên kết, Sở NN-PTNT Hà Nội đã ban hành văn bản hướng dẫn đồng thời tiếp tục triển khai xây dựng các vùng SX an toàn theo chuỗi.
Đến nay Hà Nội đã hình thành 80 chuỗi, trong đó các chuỗi có nguồn gốc động vật thu hút 3.000 hộ chăn nuôi, khoảng 120 doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực SX thức ăn, cung cấp thuốc thú y, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm tham gia. Xây dựng được 5 nhãn hiệu tập thể là gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, trứng vịt Liên Châu, 13 nhãn hiệu hàng hóa, 1 nhãn hiệu được chứng nhận. Mỗi ngày cung cấp cho thị trường khoảng 60 tấn thịt lợn, 1 tấn thịt bò, 15 tấn gia cầm, 300.000 quả trứng và 80 tấn sữa tươi.
Hoạt động SX từng bước được kiểm soát, diện tích SX rau an toàn đạt trên 5.000ha trong đó 224ha VietGAP và gần 50ha rau hữu cơ, sản lượng ước đạt 350.000 tấn/năm, chiếm 58% tổng sản lượng rau của thành phố.
Nhằm kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức lấy mẫu và thực hiện kiểm nghiệm nhanh 70 mẫu nước tiểu tại các cơ sở giết mổ động vật. Kết quả, 70/70 mẫu âm tính với chất Salbutamol.
Lực lượng thanh tra Sở NN-PTNT đã tổ chức trinh sát, kiểm tra và phát hiện 1 cơ sở có hành vi đưa tạp chất vào tôm, tham mưu cho UBND TP xử phạt 94,5 triệu đồng.
Ngoài ra trạm thú y của 30 quận, huyện đã phối hợp với đoàn liên ngành quận huyện kiểm tra trên 3 lĩnh vực phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, xử lý 617 trường hợp vi phạt, phạt tiền 666 triệu đồng, buộc tiêu hủy hơn 4 tấn sản phẩm, buộc khắc phục hơn 1,1 tấn sản phẩm vi phạm về nhãn hàng hóa.
An Nhiên (T/h)