Miễn phí dịch vụ cho nhà xe vắng khách do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Kinh tế - Ngày đăng : 02:30, 19/03/2020

Moitruong.net.vn – Công ty cổ phần bến xe Hà Nội vừa có thông báo giảm phí dịch vụ cho các nhà xe vắng khách do phải cắt tần suất hoạt động trước dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội sẽ không thu tiền dịch vụ đối với các chuyến xe khách liên tỉnh giảm tần suất hoạt động. Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Hà Nội – ông Nguyễn Anh Toàn, cho biết, Công ty đã báo cáo cơ quan quản lý tuyến xem xét không xử lý các xe có tỷ lệ hoạt động thấp dưới 70% chuyến/lượt đăng ký do ảnh hường của dịch bệnh.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn phòng dịch và tạo tâm lý yên tâm cho hành khách đến bến và đi xe khách liên tỉnh, Công ty đề nghị các đơn vị vận tải tăng cường vệ sinh xe, trang bị nước sát khuẩn cho hành khách sử dụng trên xe; phát khẩu trang đối với hành khách không có khẩu trang để tạo sự yên tâm cho các hành khách khác; yêu cầu các lái, phụ xe đeo khẩu trang khi làm việc; phối hợp với các cơ quan chức năng thông tin và xử lý khi phát hiện có các biểu hiện nghi nhiễm bệnh.

Trước đó, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp chống dịch đồng thời tạo an toàn phòng dịch cho hành khách đến bến đi xe khách với những giải pháp như cấp khẩu trang miễn phí cho những hành khách chưa có khẩu trang, cấp nước sát khuẩn cho hành khách sử dụng miễn phí, thường xuyên phun phòng dịch tại bến, tăng cường thông tin tuyên truyền phòng dịch trên bên, tăng cường vệ sinh môi trường bến xe…

Miễn phí dịch vụ cho nhà xe vì vắng khách.

Thống kê cho thấy, riêng trong tháng 2-2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản lượng hành khách vận chuyển tại 3 bến xe nói trên đã giảm 30-40%. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp vận tải đã đề nghị Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội cho phép được chủ động cắt giảm bớt số chuyến, không áp dụng việc xử lý vi phạm về sản lượng theo quy định “thực hiện tối thiểu 70% tổng số chuyến xe trên các tuyến vận tải hành khách cố định của đơn vị theo biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt”.

>>>Xem thêm:Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngành đường sắt tạm dừng nhiều đoàn tàu từ 16/3

Nhằm tháo gỡ khó khăn, các đơn vị vận tải đề xuất cơ quan chức năng hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả (đặc biệt đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách đi xe); kết hợp phát triển vận tải theo chuỗi các giải pháp kích cầu đầu tư của các ngành khác; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư trong lĩnh vực vận tải… xem xét các giải pháp giãn, hoãn nợ, miễn giảm lãi vay, giảm chi phí cầu đường; giãn, hoãn thời gian nộp thuế, bảo hiểm xã hội… để giảm bớt gáng nặng cho doanh nghiệp vận tải.

Cơ quan quản lý Nhà nước xem xét các giải pháp giãn, hoãn nợ, miễn giảm lãi vay, giảm chi phí cầu đường; giãn, hoãn thời gian nộp thuế, bảo hiểm xã hội, … để giảm bớt gáng nặng cho doanh nghiệp vận tải; có kế hoạch, phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phát triển hoạt động giao thông vận tải an toàn và bền vững khi hết dịch.

Lê An

Lê An