Năm 2020: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng khoảng 7%
Kinh tế - Ngày đăng : 02:30, 13/08/2020
Sau khi giảm trong 3 tháng đầu năm, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc đã phục hồi trở lại trong tháng 4 và 5. XK tôm sang Trung Quốc trong tháng 5/2020 đạt 60,3 triệu USD, tăng 3,9% so với tháng 5/2019. Lũy kế 5 tháng đầu năm, XK tôm sang thị trường này đạt trên 169 triệu USD, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 226,7 triệu USD, giảm 2,9%.
Ảnh minh họa
Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc nhập khẩu 339.000 tấn tôm nước ấm đông lạnh, trị giá 1,98 tỷ USD. Nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh của Trung Quốc trong tháng 6/2020 tăng 36% so với tháng 5/2020 đạt 75.000 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 12/2019. Giá trị nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh đạt 420 triệu USD, tăng 34% so với tháng 5.
Dự báo, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong quý III năm nay, để bù đắp nguồn cung giảm từ Ecuador và Ấn Độ. Hơn nữa, sản lượng tôm nội địa của Trung Quốc năm nay dự kiến giảm do dịch bệnh trên tôm, NK tôm nước lạnh của Trung Quốc cũng có xu hướng giảm, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý II năm nay đã tốt hơn và được dự báo sẽ không giảm trong cả năm nay.
Do vậy, nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc dự báo sẽ không giảm. Dự kiến, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc sẽ tăng khoảng 7% trong năm 2020.
Để tận dụng các lợi thế trên, các nhà sản xuất, XK tôm Việt Nam cũng cần lưu ý khả năng Trung Quốc sẽ kiểm tra khắt khe hơn về dịch bệnh trong tôm XK từ Việt Nam, có thể không chỉ kiểm tra tôm sống và các dạng sản phẩm khác như ướp lạnh, đông lạnh. Ngành tôm Việt Nam cần chủ động trong việc kiểm soát, quan trắc dịch bệnh, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trong sản phẩm XK không chỉ sang thị trường Trung Quốc mà cả các thị trường khác.
Minh Anh