Ninh Thuận: Giá dê, cừu liên tục tăng cao
Kinh tế - Ngày đăng : 08:00, 09/11/2020
Hiện nay, dê hơi được các thương lái thu mua với giá từ 83.000 – 132.000 đồng/kg. Cụ thể: Dê đực trọng lượng trên 30kg/con có giá 132.000 đồng/kg; dê đực trọng lượng từ 20-30kg/con, giá khoảng 120.000 đồng/kg; dê cái tơ giá 110.000 đồng/kg, dê sinh sản giá từ 80.000 – 85.000 đồng/kg. Giá cừu hơi dao động ở mức 70.000 – 115.000/kg.
Dê, cừu liên tục tăng giá, hộ chăn nuôi có thu nhập cao.
Cụ thể: Cừu đực trọng lượng trên 30 kg/con, giá 115.000 đồng/kg; cừu đực dưới 30 kg, giá 110 ngàn đồng/kg; cừu cái dao động ở mức 70.000 – 90.000 đồng/kg. So với thời điểm trước tết, giá dê, cừu hơi hiện đã tăng 25.000 – 30.000 đồng/kg. Hiện nay, bên cạnh chăn thả ngoài tự nhiên, hộ nuôi dê, cừu đã chủ động thay đổi phương thức nuôi, áp dụng mô hình vỗ béo rút ngắn thời gian xuất chuồng còn 4 – 6 tháng thay vì trên 8 tháng như trước đây. Do vậy, với mức giá như trên, người chăn nuôi có lãi lớn.
Anh Võ Thái Sơn, hộ chăn nuôi dê ở xã An Hải, huyện Ninh Phước cho biết, gia đình vừa bán 17 con dê, với trọng lượng từ 25 – 30 kg/con, với giá 135.000 đồng/kg, mức giá cao nhất từ đầu năm đến nay. Hiện nhà còn 7 con dê thịt đến thời kỳ xuất chuồng, có nhiều thương lái tìm đến hỏi mua nhưng gia đình quyết định chưa vội bán vì nhận định với đà này sắp tới giá dê sẽ còn tiếp tục tăng.
Do giá dê, cừu thịt thương phẩm tăng mạnh nên nhu cầu mua con giống của các hộ chăn nuôi, chủ trang trại để tăng đàn nuôi cũng tăng theo. Hiện dê, cừu giống có giá từ 180.000 – 185.000 đồng/kg. Sau khoảng thời gian từ 6 – 8 tháng nuôi, mỗi con dê, cừu đạt cân nặng từ 25 – 30 kg có thể xuất bán.
Tỉnh Ninh Thuận hiện có tổng đàn dê trên 138.000 con, gần 130.000 con cừu. Ở Ninh Thuận chăn nuôi dê, cừu chủ yếu theo hình thức chăn thả tự do, kết hợp nuôi nhốt cho ăn thức ăn tự nhiên nên cho chất lượng thịt tốt, an toàn.
Sản phẩm dê Ninh Thuận được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu “Dê Ninh Thuận”; sản phẩm thịt cừu được cấp bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt cừu có xuất xứ từ “Ninh Thuận” nhằm khẳng định chất lượng và uy tín sản phẩm đặc thù của địa phương.
Trọng Nhân