Nhiều chợ truyền thống phía Nam hoạt động trở lại đón người dân có “thẻ xanh COVID”

Kinh tế - Ngày đăng : 13:00, 06/10/2021

Moitruong.net.vn – Ngày 5/10, chợ Bến Thành ở quận 1 và chợ An Đông ở quận 5 đã mở cửa hoạt động trở lại sau khi được rà soát, kiểm tra về điều kiện an toàn phòng chống dịch.

Trong thời gian ở yên tại nhà để phòng chống dịch COVID-19, tiểu thương tại các khu chợ nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh như chợ An Đông (Quận 5), chợ Bến Thành (Quận 1) đều có chung tâm lý nhớ chợ, nhớ khách. Nay chợ đã được mở cửa bán hàng trở lại. Tuy nhiên, khách đến chợ vẫn còn hạn chế do tại đây giới hạn lượng người ra vào, tình hình mua bán vẫn chậm, tiểu thương vừa mừng vừa lo.

Chợ An Đông có khoảng 30% tiểu thương hoạt động trong ngày đầu. Còn chợ Bến Thành có khoảng 70 tiểu thương được buôn bán trở lại với các mặt hàng nhu yếu phẩm. Các hộ kinh doanh này đều giữ khoảng cách và che chắn bằng màng nilon để tránh tiếp xúc gần.

Trước khi ra vào chợ, các tiểu thương và khách mua hàng phải có thẻ vàng, thẻ xanh COVID-19, hoặc có test nhanh âm tính. Chi phí test hoàn toàn miễn phí.

Ảnh minh họa, nguồn: TTXVN

Theo Tổ công tác phía Nam của Bộ Công thương, TP Hồ Chí Minh đã khôi phục hoạt động 15 chợ truyền thống (chợ Bình Thới, Quận 11 mở từ ngày 3/10), 105/106 siêu thị và 2.847/3.101 cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm bình ổn hoạt động phục vụ nhu cầu lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền tiếp tục hoạt động, Ban quản lý chợ thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc ra vào khu vực chợ đầu mối, người dân khai báo y tế, có test nhanh COVID-19 và quét mã QR. Theo Bộ Công thương, việc khôi phục lại hoạt động các chợ đầu mối và siêu thị là cơ sở để đẩy mạnh tiêu thụ nội địa trong những tháng cuối năm.

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mặc dù phần lớn các địa phương vẫn áp dụng hình thức đi chợ theo phiếu hoặc thông qua các tổ đi chợ hộ, đặt hàng qua các ứng dụng online, tuy nhiên tại một số xã, huyện, các chợ đã hoạt động trở lại, nguồn cung các mặt hàng thực phẩm phong phú hơn, giá cả ổn định hơn. Một số các cửa hàng Bách Hóa Xanh, siêu thị Co.opMart Bà Rịa đã bán hàng trực tiếp cho người dân. Lượng người vào mua hàng được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tập trung đông người.

Tại tỉnh Đồng Nai, hiện có 8/11 siêu thị mở cửa, 74/148 chợ truyền thống và 227 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động. Để bảo đảm cung ứng hàng cho người dân, tỉnh Đồng Nai đã triển khai thêm 268 điểm bán hàng thay thế chợ đóng cửa trong mùa dịch, tổ chức 539 chuyến xe bán hàng lưu động phục vụ người dân tại các ̣vùng phong tỏa (TP. Biên Hòa). Chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Dầu Giây vẫn duy trì hoạt động với tổng số tiểu thương đăng ký kinh doanh đủ điều kiện theo phương án là 60 tiểu thương.

Huyền Anh

Huyền Anh