Hà Tĩnh: Bài 4 – Công ty CP Nguyễn Hưng phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh, tiếp tục thi công khi chưa khắc phục các sai phạm

Bất động sản - Ngày đăng : 05:25, 30/07/2019

Moitruong.net.vn – Công ty CP Nguyễn Hưng phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh bất chấp pháp luật khi ngang nhiên mượn danh dự án sử dụng chất thải xây dựng, giá hạ xà bần để san lấp mặt bằng, và một số sai phạm khác.

Công ty CP Nguyễn Hưng có địa chỉ tại xóm Đồng Tiến, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, là đơn vị đang thực hiện Dự án tổ hợp khách sạn thương mại, dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh. Tuy nhiên, như những gì Toà soạn Moitruong.net.vn đã phản ánh qua loạt bài viết trước đây, khi chủ đầu tư Dự án này đã bất chấp pháp luật ngang nhiên mượn danh dự án sử dụng chất thải xây dựng, giá hạ xà bần để san lấp mặt bằng. Mặc dù đã có ý kiến chỉ đạo khắc phục sai phạm của UBND tỉnh đối với đơn vị này, nhưng doanh nghiệp vẫn phớt lờ để tiếp tục thi công.

Đoàn công tác của Sở TNMT, Cảnh sát MT, UBND TP, UBND Phường Thạch Linh đến kiểm tra hiện trường khi tiếp nhận thông tin phản ánh

Tại Báo cáo số 1550/SXD-TTS ngày 10/7/2019 của Sở Xây dựng Hà Tĩnh gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đã nêu rõ những sai phạm về mặt xây dựng của Dự án này như sau: Trong quá trình san lấp mặt bằng dự án, phạm vi san lấp vượt ra ngoài chiếm 01 phần mương thoát lũ và đường dân sinh của người dân. Đã thi công xong 20m hệ thống đường ống thoát nước D1000 không phù hợp quy hoạch được duyệt. Cụ thể, theo quy hoạch được duyệt, hệ thống đường ống thoát nước nằm trên đường quy hoạch 18m, thực tế thi công nằm vào lòng đường 18m. Chưa có hệ thống biển báo công trình và biển báo an toàn đầy đủ theo quy định (đặc biệt là tại các vị trí giao nhau với đường tránh QL1A, đường Vũ Quang, và đường dân sinh đi lại của người dân). Không có mốc giới tại thực địa để xác định ranh giới rõ ràng của Dự án (Dự án được bàn giao mốc thực địa theo Biên bản bàn giao ngày 29/5/2018 giữa Sở TNMT, UBD Thành Phố, UBND Phường và chủ đầu tư).

Ngày 08/7/2019 Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty CP Nguyễn Hưng về các hành vi làm thất lạc mốc giới công trình đã được bàn giao và tổ chức thi công 20m đường ống thoát nước không phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Công ty CP Nguyễn Hưng cho san lấp mặt bằng về đêm

Cũng tại Báo cáo này, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã yêu cầu Chủ đầu tư dừng thi công các hạng mục công trình để tổ chức việc khôi phục lại mốc giới, bổ sung hệ thống biển báo đầy đủ, di dời đường ống thoát nước phía đông phù hợp quy hoạch được duyệt và khắc phục sửa chữa phần mương thoát lũ, đường dân sinh của khối phố đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của người dân ở khu vực này.

Theo người dân đây là vị trí Cty Nguyễn Hưng cho san lấp 1 phần mương thoát lũ

Tại văn bản Báo cáo của UBND Thành Phố Hà Tĩnh số 1457/UBND-TNMT ngày 20/6/2019 gửi UBND tỉnh có nêu rõ “Dự án Tổ hợp Khách sạn, thương mại, dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng tại Phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh đang triển khai xây dựng san nền, có tình trạng đổ rác thải trên hành lang ngõ 358 đường Vũ Quang, Phường Thạch Linh gây bức xúc cho người dân. Phát hiện thấy các rác thải trong vật liệu xây dựng dùng để san nền của dự án; Ranh giới thực hiện dự án không rõ ràng, dự án không có các biện pháp đảm bảo vệ sinh, môi trường, cảnh quan, trật tự đô thị”.

Ông Nguyễn Xuân Điệt – Giám đốc Công ty CP Nguyễn Hưng

Sau khi tiếp nhận các báo cáo của Sở Xây dựng, UBND Thành Phố, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản số 4678/UBND-KT1 ngày 15/7/2019 về Dự án này. Văn bản nêu rõ: Yêu cầu Cty CP Nguyễn Hưng khắc phục các tồn tại vi phạm đề cập tại văn bản 1550/SXD-TTS ngày 10/7/2019 của Sở Xây dựng Hà Tĩnh (hoàn thành và báo cáo các sở có tên trên, UBND TP Hà Tĩnh, UBND tỉnh trước ngày 25/7/2019). Tập trung nguồn lực để triển khai dự án theo đúng tiến độ, nội dung dự án đầu tư, quy hoạch chi tiết, báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; Giao Sở TNMT kiểm tra và thường xuyên giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt của Dự án nêu trên; xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật; Giao UBND thành phố Hà Tĩnh, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách và thẩm quyền xử lý nghiêm các sai phạm và kiểm tra giám sát việc khắc phục các tồn tại của Cty CP Nguyễn Hưng trong quá trình thực hiện Dự án, đảm bảo đúng quy định.

Mặc dù, đã có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, song hiện tại Công ty CP Nguyễn Hưng vẫn chưa thực hiện khắc phục xử lý các tồn tại và sai phạm như các báo cáo của Sở Xây dựng và UBND TP Hà Tĩnh đã chỉ ra. Không những thế, Chủ đầu tư tiếp tục cho thi công san lấp mặt bằng tại Dự án này. Theo người dân việc san lấp mặt bằng được tiến hành về đêm, không những san trong khu vực dự án mà Công ty Nguyễn Hưng còn ngang nhiên tiếp tục san lấp một phần mương thoát lũ của người dân.

20m đường ống thoát nước sai quy hoạch vẫn chưa được di dời theo ý kiến chỉ đạo của Sở Xây dựng

Bức xúc trước hành động của Chủ đầu tư, bà NLT – 1 người dân sống trên địa bàn cho biết “Đêm qua, vào khoảng 10h, chúng tôi thấy máy móc của Cty Nguyễn Hưng tiếp tục cho đổ đất và san lấp mặt bằng, họ san lấp một phần đường mương thoát lũ của dân. Chúng tôi có ra tranh luận tại sao lại san lấp trên mương của dân, nhưng họ bảo là đền bù rồi thì họ làm thôi. Tôi không muốn nói nhiều nữa vì chúng tôi có nói cũng không giải quyết được gì nên tôi lấy máy điện thoại báo cho ông Sơn Chủ tịch Phường. Nếu như họ lấp mương này thì mùa mưa lũ tới không biết người dân chúng tôi phải sống thế nào?”.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân, sáng ngày 29/7, PV có mặt tại hiện trường để ghi nhận sự việc. Phía trong Dự án một số công nhân vẫn tiếp tục thực hiện các hạng mục thi công, phía đông ngay giáp đường dân sinh Chủ đầu tư đã cho đổ và san lấp một phần mương thoát lũ. Trước sự việc xảy ra, PV đã liên hệ trực tiếp với Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh, sau 1h đồng hồ đoàn công tác gồm Thanh tra sở TNMT, các phòng ban liên quan của sở TNMT, Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Hà Tĩnh, Phòng TNMT Thành phố, Lãnh đạo UBND Phường Thạch Linh đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận sự việc. Ông lê Nam Sơn – Chánh Thanh tra Sở TNMT Hà Tĩnh cho biết “Sau khi tiếp nhận thông tin và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở TNMT, chúng tôi có mặt ngay tại hiện trường để kiểm tra. Sau khi có kết luận chính thức, chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh và thông tin lại cho báo chí”.

Việc Công ty CP Nguyễn Hưng bất chấp dư luận, phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh trong việc thực thi các quy định khi triển khai dự án là hành động nghênh ngang xem thường quốc pháp cần phải có chế tài xử phạt nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Ngọc Trâm

Ngọc Trâm