Nguyên nhân khiến tôm hùm nuôi bất ngờ chết hàng loạt tại Khánh Hòa
Kinh tế môi trường - Ngày đăng : 09:06, 07/12/2018
Vừa qua, tại tỉnh Khánh Hòa tôm bỗng dưng bỏ ăn, bơi lờ đờ, bất ngờ chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Theo thống kê ban đầu của UBND phường Cam Thuận cho biết, toàn phường có trên 100 hộ nuôi, với khoảng 5.000 lồng bị thiệt hại (tương đương khoảng 40 tấn tôm thương phẩm).
>>> Hoàng hôn trên sao Hoả có màu xanh?
>>> Quảng Nam: Thiếu nước nghiêm trọng tại các hồ chứa nước
Tôm hùm nuôi bất ngờ chết hàng loạt, thiệt hại cả chục tỷ đồng
Trước tình trạng trên, cơ quan chức năng đã xuống hiện trường kiểm ra, lấy mẫu để phân tích nhưng chưa có kết quả. Tuy nhiên theo nhận định ban đầu, nguyên nhân tôm chết không phải nhiễm bệnh mà do ảnh hưởng môi trường. Bởi lẽ quan sát nước tại vùng nuôi có màu đục, độ sâu theo chiều nước thẳng đứng từ trên mặt xuống là 2m. Trong khi đó chỉ số oxy và độ mặn đo tại hiện trường giữa tầng mặt và trong lồng nuôi có sự chênh lệch lớn.
Cụ thể, đối với mẫu nước vùng nuôi (lấy ở tầng mặt) các chỉ số môi trường đa số nằm trong quy chuẩn (độ mặn 28‰, pH 8,5, nhiệt độ 27 độ C; oxy hòa tan 6.0mg/lít). Nhưng đối với nước trong lồng (lấy ở độ sâu 4,5m) thì chỉ số oxy hòa tan chỉ đạt 4.5mg/lít (thấp hơn so với quy chuẩn) và độ trong thấp (0.7m).
Ngoài ra, trước đó để đối phó với cơn bão số 9 người nuôi đã hạ lồng xuống độ sâu từ 2 – 3m để không bị nước đục, nhưng độ mặn chênh lệch và tiêu hao oxy ở tầng dưới, trong khi tôm hùm rất nhạy với sự thay đổi độ mặn. Đồng thời, theo khảo sát, các lồng càng ở sâu thì tôm càng bị chết nhiều. Nhiều người nghi ngờ tôm chết do thiếu oxy, nhưng cũng có nghi vấn do ô nhiễm từ một nguồn nước thải nào đó.
Còn theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh nhận định, khu vực nuôi phường Cam Thuận, Cam Phú, Cam Linh có mật độ lồng đặt dày, vùng nước nông từ 4 – 5m nên lưu lượng nước lưu thông rất kém. Với việc lồng nuôi không được vệ sinh thường xuyên, thì nguy cơ gây ra tôm chết rất cao.
Thanh Tâm (T/h)