Thành phố Huế: Nỗ lực giảm ô nhiễm tiếng ồn từ còi xe

Môi trường đô thị - Ngày đăng : 14:11, 29/07/2017

(Moitruong.net.vn) – Gần đây, lượng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô cá nhân ở TP.Huế liên tục tăng dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Mỗi khi lưu thông trên đường, người tham gia giao thông không chỉ phải chịu áp lực bởi khói bụi, cảnh tắc đường mà còn phải hứng chịu tiếng ồn của động cơ và còi xe.

Việc lạm dụng còi xe đang làm gia tăng ô nhiễm môi trường từ tiếng ồn tại TP.Huế và khiến cho giao thông trở nên hỗn độn hơn

Báo động tình trạng lạm dụng còi xe

Vừa qua, tại buổi Tọa đàm “Doanh nghiệp vận tải với văn minh đô thị” do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các ban ngành tổ chức đã chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân làm gia tăng ô nhiễm môi trường từ tiếng ồn tại TP.Huế và làm cho giao thông trở nên hỗn độn hơn đó là tiếng còi xe, tiếng động cơ rú… xuất phát từ cách hành xử chưa hợp lý, thiếu ý thức khi tham gia giao thông của một bộ phận người dân.

Trong khi nhiều nước trên thế giới có luật hạn chế âm thanh bấm còi khi tham gia giao thông, thì ở Việt Nam việc bấm còi xe lại được hành động tùy vào ý thức. Khi tham gia giao thông, nhiều người không khỏi khó chịu bởi tiếng còi xe. Có những người đi phía sau cách hàng chục mét đã bấm òi inh ỏi, có người thì đi sát gần mới bấm còi gây nguy hiểm cho người khác, khi tham gia giao thông.

Theo quan sát của PV Moitruong.net.vn, trên các trục đường lớn ở TP. Huế, vào thời điểm dừng đèn đỏ, mặc dù không được phép di chuyển nhưng một số người vẫn liên tục bấm còi xe. Đặc biệt vào giờ cao điểm, đường phố đông nghẹt, sự pha trộn của tiếng ồn động cơ, tiếng động đường phố, mùi xăng xe… đã đủ ngột ngạt, lại thêm những hồi còi inh ỏi, khiến cho giao thông tại đây càng thêm bức bối.

Chị Nguyễn Thanh Tâm, người dân TP.Huế, chia sẽ, “Còi xe có tác dụng giúp cảnh báo cho các phương tiện lưu thông trên đường biết để tránh va chạm nhau, nhưng hiện nay có nhiều người sử dụng còi xe rất không đúng lúc đúng chổ, họ cứ bấm còi xe vô tội vạ, tiếng còi to réo vào tai những hồi rất dài khiến ai cũng khó chịu, bản thân tôi đã có lần bị giật mình vì tiếng còi xe phía sau bấm liên tục. Tôi nghĩ rằng, việc sử dụng còi xe cũng cần có văn hóa, đúng mức và hợp lý trong các tình huống, thì còi xe sẽ phát huy hiệu quả cao”.

Các nghiên cứu cho thấy, tiếng ồn là một dạng ô nhiễm môi trường rất nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nhưng lại ít được quan tâm như các loại ô nhiễm khác. Nhiều chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo rằng tiếng ồn đô thị được ví như kẻ sát nhân giấu mặt, thấy nó cũng bình thường nên mọi người chấp nhận chung sống chứ ít để ý đến tác hại nguy hiểm của nó. Có lẽ chỉ những người buộc phải trực tiếp bị tiếng ồn tra tấn mới thấy rõ nguy cơ. Ô nhiễm tiếng ồn có hại cho sức khoẻ và có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng hiện tượng bạo lực trong giao tiếp.

“Nói không với tiếng còi xe” là thông điệp kêu gọi người tham gia giao thông trên địa bàn TP.Huế sử dụng còi xe hợp lý, hạn chế tiếng ồn trong đô thị, nâng cao văn hóa ứng xử trong giao thông

“Huế – không tiếng còi xe”

Lý giải nguyên nhân của việc thường xuyên sử dụng còi xe, đa phần lái xe cho rằng do lưu lượng phương tiện đông đúc, sử dụng còi xe sẽ khiến các phương tiện khác nhường đường. Hành vi này không chỉ vi phạm các quy định của luật giao thông về sử dụng còi xe mà còn phản ánh cách hành xử thiếu tôn trọng những người tham gia giao thông khác trên đường.

Để nâng cao văn hóa ứng xử trong giao thông của người dân, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh phối hợp với các ban ngành đang xây dựng kế hoạch triển khai vận động chương trình “Huế-không tiếng còi xe”.

Theo đó, cuộc vận động nhằm kêu gọi các đơn vị vận tải, đơn vị quảng cáo và đơn vị truyền thông hãy cùng có những hành động đưa vấn đề văn minh vào ứng xử trong giao thông, tìm giải pháp hạn chế tiếng còi xe trên địa bàn TP.Huế.

Hiện nay kế hoạch triển khai vận động chương trình đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng với các nội dung chính như: vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hưởng ứng chương trình “Huế – không tiếng còi xe, thiết kế và xây dựng logo, biểu tượng Chương trình phục vụ truyền thông, vận động các doanh nghiệp cam kết tham gia Chương trình triển khai in ấn và trang trí logo, biểu tượng Chương trình trên tất cả các phương tiện tham gia giao thông thuộc cá nhân, đơn vị mình… Các hoạt động sẽ diễn ra từ tháng 7/2017 đến tháng 5/2018 trên địa bàn tỉnh.

Chương trình cũng nằm trong chuỗi hoạt động xây dựng thành phố Huế trở thành đô thị du lịch văn minh xanh sạch, yên bình, an toàn, thân thiện, văn minh. Tạo ra sự khác biệt với các đô thị khác trong nước để quảng bá hình ảnh Huế nhằm thu hút khách du lịch, nhà đầu tư; kích thích kinh tế phát triển, và từ đó đem lại lợi ích kinh tế và cuộc sống tốt hơn cho người dân.

                                                                                    H.Đội