Chủ tịch Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát, cắt tỉa cây ở trường học

Môi trường đô thị - Ngày đăng : 10:35, 29/05/2020

Moitruong.net.vn – Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu rà soát, cắt tỉa lại tất cả các cây xanh ở các trường học trên địa bàn, không để gây nguy hiểm cho học sinh.

Tại buổi giao ban công tác 5 tháng đầu năm 2020 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành, quận, huyện trong khôi phục, phát triển kinh tế sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Ông Chung cũng biểu dương các đơn vị đã thực hiện tốt chi trả hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Đáng chú ý, tại cuộc họp này, ông Chung cũng yêu cầu Công ty cây xanh, môi trường và các quận, huyện rà soát, cắt tỉa lại tất cả các cây xanh ở các trường học trên địa bàn, không để nguy hiểm cho học sinh. Sở Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) tăng cường tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, từ đầu tháng 5, các trường THCS, THPT, các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề đã bắt đầu đi học trở lại; ngày 11/5, các trường mầm non, tiểu học đi học trở lại. Sau gần 1 tháng nhờ sự chuẩn bị tích cực và chu đáo của nhà trường, sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, hoạt động của các trường đã diễn ra ổn định.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT mong muốn các sở, ban, ngành, quận, huyện chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện tốt các nội dung về phòng, chống thương tích (rà soát, cắt tỉa cây xanh trong các nhà trường trên địa bàn thành phố, để bảo đảm an toàn cho cán bộ giáo viên cũng như học sinh); tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo của thành phố về công tác phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em; bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh; khắc phục những tồn tại thiếu sót về phòng cháy chữa cháy tại các nhà trường; tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết, cúm, chân tay miệng…; các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể cần bảo đảm an toàn thực phẩm…

Trước đó, sự việc đáng tiếc tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) sáng 26/5 khiến một em học sinh lớp 6 tử vong, khiến dư luận và xã hội vẫn chưa thôi bàng hoàng và đau xót.

Cây phượng tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) ngã đổ khiến nhiều học sinh thương vong.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện sự cố liên quan tới cây xanh trong khuôn viên trường học hay trên hè phố. Nhiều năm trở lại đây, hàng loạt vụ tai nạn thương tâm xảy ra như một “hồi chuông” báo động về thực trạng cây xanh bật gốc ngã đổ, đe doạ tính mạng con người.

Hiện nay, tỷ lệ cây xanh tại nước ta chỉ đạt 7 – 8%, rất thấp so với nhiều nước khác. Việc các thành phố lớn trồng cây xanh, cây cổ thụ là bắt buộc, tuy nhiên trồng và chăm sóc như thế nào để vừa đẹp, vừa an toàn là câu chuyện không dễ dàng.

Mai An (t/h)

Mai An (t/h)