Bắc Kạn: Thủy điện tích nước không theo quy trình, sông Cầu cạn kiệt

Tài nguyên nước - Ngày đăng : 09:00, 04/03/2021

Moitruong.net.vn – Công ty Cổ phần Sông Đà Bắc Kạn phải nghiêm túc thực hiện ngay việc vận hành xả nước về hạ du đảm bảo nguồn nước cấp cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt.

Dọc đoạn sông Cầu từ Hòa Mục tới thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn trong những ngày này nhiều đoạn nước chưa tới đầu gối, nhiều đoạn lộ rõ hẳn một phần lòng sông vì cạn nước. Ông Hà Văn Tùng, xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới băn khoăn: Mấy hôm nay nước cạn trơ đáy, có lúc nước không chảy, từ nhỏ đến giờ chưa bao giờ thấy sông cạn kiệt như vậy.

Nước sông cạn kiệt bất thường so với nhiều năm đang khiến người dân lo lắng vì không biết lấy đâu nguồn nước để phục vụ sản xuất trong vụ xuân, trong khi mạ đã nảy mầm. Bà Phùng Thị Hiển, thôn Nà Cà 1, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới cho biết, nước sông Cầu năm nay cạn hơn nhiều, mọi năm không phải đi khơi dòng để bơm nước nhưng năm nay phải đi khơi thì mới bơm nước được. Nước ít dẫn đến bị ô nhiễm có màu trắng đục và nhiều bọt. Nếu cạn nữa thì sản xuất nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sông Cầu cạn nước bất thường, trơ cả đá dưới lòng sông (Ảnh: Nhân Dân)

Theo phản ánh của người dân dân, việc đoạn sông này cạn nước là do Nhà máy thủy điện Thác Giềng 1, đặt tại phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn đã tích nước trong thời gian qua. Việc tích nước đang khiến người dân lo lắng về nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Thậm chí, nước cạn đến mức, một số điểm người dân có thể xuống bắt cá bằng tay không – điều chưa từng diễn ra từ trước tới nay trên đoạn sông này trong mùa khô.

Sau khi báo chí phản ánh, Cục Quản lý tài nguyên nước đã yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà Bắc Kạn – chủ đầu tư dự án thủy điện Thác Giềng 1 phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những ảnh hưởng bất lợi của công trình đến xã hội và môi trường.

Đồng thời báo cáo gửi về Cục này bằng văn bản việc thực hiện các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt (đặc biệt là việc đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu và lắp đặt thiết bị quan trắc giám sát tự động, trực tuyến theo quy định của Thông tư 47/2017/TT-BTNMT) kèm theo thông tin vận hành từ ngày 1/2/2021 đến nay và việc điều chỉnh Giấy phép khai thác sử dụng nước mặt của công trình theo quy định.

Nam Anh

Nam Anh