Chất lượng không khí Thủ đô duy trì ở mức tốt

Môi trường đô thị - Ngày đăng : 07:00, 24/02/2021

Moitruong.net.vn – Trong những ngày đầu tuần, chất lượng không khí ở Hà Nội có sự cải thiện đáng kể. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt, không gây hại đến sức khỏe người dân.

Cụ thể, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện 3 khu vực có chỉ số AQI ở mức tốt là: Xã Đội Bình, xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa) và xã An Khánh (huyện Hoài Đức); 23 khu vực ở mức trung bình nhưng đều tiệm cận mức tốt, chỉ số AQI dao động từ 51 đến 70; 9 khu vực ở mức kém, chỉ số AQI từ 101 đến 109.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, trong tuần vừa qua, điều kiện khí tượng vẫn tác động chủ yếu tới chất lượng không khí trên địa bàn TP. Cụ thể, vào đầu tuần chất lượng không khí cải thiện tốt nhất do vừa nghỉ Tết Nguyên đán, lượng phương tiện tham gia giao thông không nhiều.

Chất lượng không khí Thủ duy trì ở mức tốt trong tuần qua. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, vào giữa và cuối tuần là khoảng thời gian đi làm lại của toàn thành phố, nên lượng tham gia giao thông cũng tăng cao hơn so với trước. Lúc này thời tiết xuất hiện nắng nhẹ, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm không lớn dẫn đến chất lượng không khí được cải thiện nhưng không đáng kể.

Ứng dụng AirVisual (là sản phẩm của Tổ chức IQAir – sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí) dự báo từ nay đến ngày 27/2 AQI của Hà Nội vẫn còn ở mức xấu (có hại cho sức khỏe) từ 151 – 200.

Theo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT, trong các tháng đầu năm 2021 chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức xấu. Một số đợt ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp tục diễn ra, vì vậy người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động.

Người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời vào ban đêm và sáng sớm, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, sử dụng loại khẩu trang ngăn được bụi mịn khi không khí ô nhiễm.

Anh Thư

Anh Thư