Hà Nội: Phê duyệt Quy hoạch bến xe, trạm dừng nghỉ

Môi trường đô thị - Ngày đăng : 06:30, 11/04/2022

Moitruong.net.vn – Ngày 8/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký Quyết định số 1218/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, phạm vi quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính TP Hà Nội có xem xét sự tác động, ảnh hưởng (luồng, tuyến) từ các khu vực lân cận có liên quan trong vùng Thủ đô. Khu vực nghiên cứu chính tại đô thị trung tâm (từ Vành đai 4 trở vào). Quy mô diện tích khoảng 3344,6km2.Tổng dân số dự báo đến năm 2030: 9,1 – 9,3 triệu người, đến năm 2050: 10,5 – 10,7 triệu người.

UBND TP cho biết, quy hoạch ban hành phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của TP; Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội; Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch phân khu đô thị TP Hà Nội, quy hoạch chung các quận, huyện, thị xã và các chiến lược, quy hoạch khác có liên quan đã được phê duyệt.

Từng bước thay thế bến xe khách nằm sâu trong nội đô

Về nội dung quy hoạch, các bến xe khách, xe tải liên tỉnh được bố trí trên các trục hướng tâm tại cửa ngõ giao với Vành đai 4, theo các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Các bến xe khách liên tỉnh xây dựng mới được kết hợp với các điểm đầu cuối của hệ thống xe buýt công cộng và gần các nhà ga của các tuyến đường sắt đô thị nhằm kết nối, vận chuyển hành khách vào khu vực nội đô và ngược lại. Thành phố từng bước thay thế các bến xe khách hiện có nằm sâu trong nội đô.

Ảnh minh họa

Tại khu vực đô thị trung tâm, các bến xe hiện có (trong khu vực đường Vành đai 3) gồm: Gia Lâm, Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm được tạm thời giữ lại tiếp tục khai thác trong giai đoạn quá độ và chỉ nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất của bến xe trên cơ sở quy mô hiện có. Về lâu dài, các bến xe này sẽ được thay thế bằng các bến xe theo quy hoạch tại khu vực lân cận đường Vành đai 3 (bến Đông Anh, bến Cổ Bi) và Vành đai 4 (bến Nội Bài, bến Phùng, bến phía Nam…).

Quỹ đất các bến xe khách hiện có này sẽ được chuyển chức năng ưu tiên cho nhu cầu phục vụ giao thông công cộng và giao thông đô thị (bãi đỗ xe công cộng, điểm trung chuyển xe buýt, trạm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ…). Cụ thể sẽ được thực hiện theo các dự án riêng được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Về quy hoạch các bến xe khách trung hạn, bến Yên Sở (diện tích khoảng 3,2ha) được xây dựng theo dự án đầu tư được duyệt. Thành phố không bố trí các bến Xuân Phương, Kim Chung (do đã hết thời hạn thực hiện). Vị trí, quy mô các bến xe trung hạn quy hoạch sẽ tiếp tục được rà soát xem xét cụ thể trong quá trình lập Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch chuyên ngành giao thông vận tải có liên quan.

Ngoài ra, nội dung quy hoạch gồm 7 bến xe dài hạn; 8 bến xe tải liên tỉnh và mạng lưới gồm 7 khu trung tâm tiếp vận.

Được phép bố trí các tiện ích đô thị tại bãi đỗ xe công cộng

Tại các bãi đỗ xe công cộng, thành phố cho phép bố trí các tiện ích đô thị (trạm xăng dầu, trạm nạp điện, điểm tập kết trung chuyển rác, trạm đăng kiểm, sửa chữa, rửa xe, bảo trì, bão dưỡng…) và kết hợp khai thác kinh doanh các dịch vụ, thương mại theo quy định với diện tích sàn không quá 30% tổng diện tích sàn xây dựng công trình nhưng phải bảo đảm đáp ứng đủ công suất đỗ xe quy hoạch và tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành.

Thành phố đặt chỉ tiêu tổng quỹ đất bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận khu vực đô thị trung tâm khoảng 2.046ha, đạt tỷ trọng 3,17% tổng diện tích đất xây dựng đô thị.

Nội dung quy hoạch cũng bao gồm mạng lưới bến xe khách, bến xe tải, trung tâm tiếp vận, trạm dừng nghỉ tại các khu vực đô thị vệ tinh, thị trấn huyện lỵ, thị trấn sinh thái. Cụ thể, tại 5 đô thị vệ tinh quy hoạch 11 bến xe khách, tổng diện tích khoảng 423ha. Tại các thị trấn huyện lỵ, thị trấn sinh thái khác bố trí các bến xe khách quy mô nhỏ từ 1 đến 5ha theo nhu cầu từng khu vực và sẽ được cụ thể hóa tại các đồ án quy hoạch đô thị được duyệt.

Nguyên tắc xác định các dự án ưu tiên đầu tư

Các khu đất có điều kiện thuận lợi về mặt bằng triển khai đầu tư xây dựng, có khả năng kết nối thuận tiện với hệ thống hạ tầng giao thông khu vực, giao thông công cộng.

Các vị trí thay thế cho các bến, bãi và điểm đỗ xe đang khai thác sử dụng tạm thời không phù hợp với quy hoạch. Nằm trong các khu vực có nhu cầu lớn về bến xe, bãi đỗ xe.

Giai đoạn đến 2025, sẽ xây dựng 4 bến xe khách gồm: Bến Cổ Bi, bến Đông Anh, bến Yên Sở và bến Sơn Tây 1. Xây dựng 4 bến xe tải gồm: bến Yên Viên, bến Cổ Bi, bến phía Nam và bến Khuyến Lương.

Xây dựng 3 trung tâm tiếp vận ở phía Nam, phía Đông Bắc và phía Bắc. Xây dựng các bãi đỗ xe với 122 vị trí, quy mô diện tích khoảng 168ha. Xây dựng 2 bãi đỗ xe trung chuyển park and ride tại nút giao quốc lộ 6 với vành đai 4 và nút giao QL32 với đường 70.

Giai đoạn 2025 đến 2030 sẽ xây dựng 4 bến xe khách gồm: Bến phía Nam, bến phía Bắc, bến phía Tây và bến xe khách Phùng. Xây dựng 4 bến xe tải gồm: bến Hà Đông, bến phía Bắc, bến phía Đông Bắc và bến Phùng.

Xây dựng 4 trung tâm tiếp vận ở phía Tây Bắc, phía Tây, phía Tây Nam và phía Đông. Xây dựng các bãi đỗ xe với 115 vị trí, quy mô diện tích khoảng 58ha.

Xây dựng 3 bãi đỗ xe trung chuyển park and ride tại nút giao đường Ngọc Hồi với vành đai 3, tại phía Nam ga Ngọc Hồi và tại khu vực ga Yên Viên. Xây dựng 46 bãi đỗ xe tải với tổng diện tích khoảng 182ha và 73 bãi đỗ xe buýt với tổng diện tích khoảng 97ha.

Kêu gọi đầu tư, xã hội hóa

Để thực hiện, Hà Nội tăng cường công tác kêu gọi đầu tư, xã hội hóa đầu tư xây dựng hệ thống bến, bãi đỗ xe. Ưu tiên việc đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe ngầm, cao tầng thông minh để tận dụng, khai thác tối đa quỹ đất hiện có. Có cơ chế khuyến khích, ưu đãi các nhà đầu tư trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, khai thác và vận hành các bãi đỗ xe theo quy hoạch.

Xung quanh các khu vực đã được đầu tư bãi đỗ xe theo quy hoạch trong phạm vi bán kính phục vụ (khoảng 300 – 500m) không khai thác sử dụng các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe tạm thời trên lòng đường hoặc vỉa hè để phát huy hiệu quả đầu tư bãi đỗ xe.

Tăng cường kiểm tra giám sát việc đầu tư bãi đỗ xe tại các khu đô thị, dự án nhà ở cao tầng, công trình công cộng đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu bản thân dự án và phục vụ một phần nhu cầu công cộng xung quanh công trình.

Đẩy mạnh đầu tư xây dựng hệ thống giao thông công cộng theo quy hoạch, có các giải pháp khuyến khích người dân sử dụng các loại hình giao thông đi bộ và xe đạp, nhằm hỗ trợ cho giao thông công cộng.

UBND TP giao Sở QH -KT kiểm tra, xác nhận hồ sơ Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050;

Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức công bố công khai nội dung đồ án được duyệt cho các tổ chức, cơ quan, cá nhân và nhân dân biết, thực hiện. Bàn giao hồ sơ đồ án được duyệt cho cho các địa phương, sở ngành, đơn vị có liên quan để quản lý và tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch. Rà soát, xác định danh mục các hạng mục ưu tiên đầu tư, kêu gọi đầu tư, đề xuất nguồn lực thực hiện, xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện quy hoạch, báo cáo UBND TP xem xét quyết định.

UBND các quận, huyện, thị xã trên cơ sở quy hoạch được duyệt, có trách nhiệm giám sát việc tổ chức, thực hiện các nội dung quy hoạch. Cập nhật các nội dung quy hoạch trong quá trình lập, thẩm định phê duyệt các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư có liên quan trên địa bàn.

Hoàng Anh

Hoàng Anh