9 tỉnh, thành phố đón học sinh quay trở lại trường học trực tiếp

Giáo dục - Ngày đăng : 07:30, 01/12/2021

Moitruong.net.vn – Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tính đến ngày 29/11, cả nước có 9 tỉnh, thành phố đón học sinh đến trường học trực tiếp.

Cụ thể, đã có 9 tỉnh, thành cho phép 100% học sinh các cấp đến trường, 34 tỉnh thành kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình.

Hiện có 20 tỉnh hoàn toàn tổ chức dạy học trực tuyến, hoặc qua truyền hình cho học sinh là: An Giang, Bạc Liêu, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Hưng Yên, Kiên Giang, Long An, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Tây Ninh, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hà Nam, Gia Lai.

Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Đà Nẵng: Ngày 29/11, học sinh lớp 10 và 11 TP. Đà Nẵng trở lại trường. Trước đó, từ 13h30 ngày 28/11, phường Nại Hiên Đông chuyển cấp độ dịch từ cấp độ 3 xuống cấp độ 2 nên 100% học sinh sẽ đến trường học trực tiếp.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP. Đà Nẵng mới đây, liên quan đến việc cho học sinh đi học trở lại, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, ngày 29/11 các trường THPT ở thành phố sẽ đi học 100% trở lại. Chính vì vậy, yêu cầu ngành giáo dục thành phố nâng cấp độ phòng chống dịch lên cao hơn, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

“Tất cả các trường không được chủ quan trong phòng chống dịch. Đề nghị các trường thường xuyên khử khuẩn ở các khu vệ sinh, các ban công trong trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh. Ngoài ra, khi học sinh đi học trở lại, cố gắng không để cho dịch COVID-19 xâm nhập trường học. Trong trường hợp phát hiện ca mắc trong trường học, cần tổ chức khoanh vùng, xử lý dứt điểm ổ dịch”, ông Chinh đề nghị.

Vị lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu ngành giáo dục tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và yêu cầu các trường học thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Quảng Nam: Chiều 28/11, UBND TP. Tam Kỳ có Công văn về việc cho phép học sinh trên địa bàn thành phố đi học trở lại từ 29/11. Theo đó, học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn TP. Tam Kỳ sẽ đến trường đi học trực tiếp trở lại từ hôm nay; trong đó cấp tiểu học chỉ học 1 buổi và không tổ chức bán trú, THCS học trực tiếp, không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp. Riêng Trường THCS Lý Thường Kiệt triển khai dạy học trực tuyến 1 tuần, từ 29/11-4/12. Bậc học mầm non tiếp tục được nghỉ học thêm 1 tuần, từ 29/11-4/12.

Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu Phòng GD&ĐT thành phố, các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS công lập và ngoài công lập đóng trên địa bàn thành phố chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố, UBND các xã, phường tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học; thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch COVID-19; khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và trẻ em, học sinh ở các trường còn lại; cập nhật thông tin liên quan sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và trẻ em, học sinh báo cáo UBND thành phố, BCĐ phòng chống dịch thành phố theo dõi, chỉ đạo.

Quảng Bình: Từ hôm nay, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đồng Hới (trừ địa bàn xã Bảo Ninh) tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học đảm bảo “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19“.

Đối với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức dạy học để đảm bảo hoàn thành chương trình, cho phép tổ chức bán trú nhưng phải đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch. Các trường tiểu học, THCS tổ chức dạy học phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị; tận dụng tối đa thời gian học sinh đến trường để dạy học trực tiếp; căn cứ điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức dạy học 2 ca/ngày nhằm giảm số lượng tối đa học sinh trong cùng một buổi; tạm thời không tổ chức bán trú.

Đối với các trường học trên địa bàn xã Bảo Ninh, tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh các lớp 3, 4, 5 bậc Tiểu học và các khối lớp thuộc bậc THCS. Đối với lớp nhà trẻ, mẫu giáo và lớp 1, 2 tạm thời nghỉ học.

Bắc Giang: Phòng GD&ĐT huyện Yên Thế cho biết, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 huyện Yên Thế có văn bản về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”. Trong đó, cho phép các trường đón học sinh trở lại học tập trực tiếp đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, các trường học được phép cho học sinh trở lại học trực tiếp từ ngày 29/11 đồng thời kết hợp dạy trực tuyến cho các học sinh thuộc diện phải cách ly. Từ ngày 29/11, có 53/62 trường (mầm non, tiểu học, THCS) đón học sinh trở lại trường học tập trực tiếp. Ngành GD&ĐT huyện Yên Thế phối hợp cơ quan y tế, địa phương tổ chức xét nghiệm tầm soát cho cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động và học sinh trước khi đến trường.

Đối với 9 trường còn lại được trưng dựng làm khu cách ly đang bàn giao và chuẩn bị bàn trên địa bàn thị trấn Bố Hạ (5 trường) và 4 trường mầm non: Hương Vỹ, Đông Sơn, An Thượng và thị trấn Cầu Hồ sẽ đón học sinh trở lại trường từ ngày 6/12.

Hải Dương: UBND huyện Kim Thành vừa có văn bản chỉ đạo các trường tổ chức các hoạt động giáo dục trong đó có việc cho học sinh đi học trở lại đối với một số khối lớp. Theo đó, từ hôm nay, học sinh các lớp 1, 6, 9 trong huyện đến học tại trường. Các lớp học còn lại tiếp tục học trực tuyến. Các trường không sắp xếp khối 6 và khối 9 học cùng một buổi.

Trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học. Học sinh các khối 4, 5, 7, 8 chưa hoàn thành bài kiểm tra định kỳ giữa học kỳ I thì tổ chức cho học sinh đến trường làm bài (trong một buổi chỉ tổ chức kiểm tra 1 khối). Huyện Kim Thành yêu cầu chưa tổ chức bán trú, các hoạt động tập thể ngoài giờ lên lớp, các hoạt động giáo dục kỹ năng sống do các công ty phối hợp tổ chức trong trường; thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch khi cho học sinh đến trường theo quy định, kịp thời phát hiện các trường hợp ho sốt để phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xét nghiệm.

Điện Biên: Từ hôm nay, nhiều trường Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Điện Biên bắt đầu đón học sinh trở lại trường học trực tiếp. Theo Phòng GD&ĐT huyện Điện Biên, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Điện Biên cơ bản đã được kiểm soát, có nhiều xã thuộc vùng xanh, học sinh có thể quay lại trường học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch.

Từ ngày 29/11, trên địa bàn huyện có 16/22 trường Tiểu học, 14/17 trường THCS cho học sinh đi học trở lại (ngoài ra, có 6 trường Tiểu học và THCS và toàn bộ học sinh mầm non tiếp tục tạm dừng đến trường từ ngày 29/11 – 4/12), 4 trường Tiểu học và THCS chưa xác định thời gian quay trở lại trường: Trường Tiểu học xã Pom Lót, Hoàng Công Chất, PTDTBT TH số 1 xã Na Tông, Trường THCS xã Pom Lót).

Phương Nhi

Phương Nhi