Phường Xuân Tảo – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội: Thay đổi từ nhận thức đúng về ATVSTP

Y tế - Ngày đăng : 03:41, 07/09/2016

(Moitruong.net.vn) – Còn hơn tuần nữa là đến tết trung thu, thời điểm này các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại phường Xuân Tảo khẩn trương sản xuất cung cấp ra thị trường những chiếc bánh trung thu nóng hổi, thơm nồng mang đậm không khí tiết trời vào thu.

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống, bà Đỗ Thị Hương Chà – Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cho biết: trên địa bàn phường hiện có 28 cơ sở sản xuất trong đó 20 cơ sở sản xuất bánh trung thu còn lại 4 hộ sản xuất bột và 4 hộ sản xuất nhân, phần lớn các cơ sở sản xuất hiện nay mang tính chất thời vụ. Thực hiện kế hoạch số 245/KH – UBND ngày 21/7/2016 của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc triển khai quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết trung thu năm 2016. Ngày 29/7/2016, UBND phường Xuân Tảo đã ban hành quyết định số 121/QĐ – UBND  về việc “ Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, đoàn thẩm định về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn phường năm 2016”. Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP có nhiệm vụ kiểm tra về tình trạng VSATTP của các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, ký cam kết VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, cửa hàng ăn uống trong địa bàn phường”.

ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI VÀO SẢN XUẤT

Mấy năm qua, tuy nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng các cơ sở trên địa bàn phường Xuân Tảo vẫn đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại vào sản xuất bánh trung thu như: Máy trộn nhân, xào nhân, máy bao nhân tự động, máy đóng bánh, lò nướng quay… nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã sắc nét và điều quan trọng hơn cả là hạn sử dụng được kéo dài thêm. Qua kiểm tra thực tế những cơ sở sản xuất bánh trung thu tại phường Xuân Tảo, các thành viên trong đoàn kiểm tra đều phấn khởi vì các cơ sở đã có nhiều tiến bộ, nhận thức về công tác ATVSTP ngày được nâng cao.

a1

Cơ sở Havico Đầu tư máy dập hình tự động vào sản xuất bánh trung thu 

Cơ sở bánh trung thu cao cấp Bình Chung tại số nhà 103, tổ dân phố số 1, phường Xuân Tảo là nhà sản xuất bánh truyền thống có nhiều năm kinh nghiệm, qua năm tháng xây dựng và phát triển đến nay Bình Chung đã trở thành thương hiệu uy tín, được khách hàng tín nhiệm. Tại đây các thành viên trong đoàn rất vui mừng vì cơ sở Bình Chung đã đầu tư nhiều tiền của vào xây dựng nhà xưởng sản xuất khang trang, sạch đẹp. Khu sản xuất được phân khu riêng biệt, bố trí gọn gàng ngăn nắp rất sạch sẽ, đảm bảo sản xuất theo nguyên tắc một chiều, có phòng sản xuất bánh dẻo riêng biệt. Nguyên liệu dùng để sản xuất bánh trung thu đều có hồ sơ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tất cả công nhân đều được khám sức khoẻ định kỳ và học kiến thức ATVSTP. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, Cơ sở Bình Chung đã đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất bánh như: Máy trộn nhân, máy bao nhân tự động, máy đóng bánh, lò nướng sử dụng bằng điện…do vậy chất lượng sản phẩm bánh của cơ sở Bình Chung luôn có chất lượng ổn định, đạt ATVSTP vì thế sản phẩm của Bình Chung luôn được đông đảo người dân tin tưởng sử dụng.

NHẬN THỨC RÕ RÀNG HƠN

Ngoài việc đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, các cơ sở sản xuất bánh trung thu đã chú trọng hơn trong việc quản lý hồ sơ nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu đầu vào, theo đó trước vụ tết Trung thu các cơ sở đãchủ động liên hệ với các nhà sản xuất, kinh doanh nguyên liệu để ký kết hợp đồng mua bán, vì thế các sản phẩm bánh trung thu được sản xuất ra đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Có mặt đi cùng đoàn tiếp tục kiểm tra cơ sở bánh trung thu Đinh Tỵ Hà Nội tại số 48 ngõ 46( Ngõ Hà) đường Xuân Đỉnh và Cơ sở bánh trung thu Sinh Hùng. Hai cơ sở này cũng đã có sự cố gắng đáng kể trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như xây dựng nhà xưởng, lò nướng bằng điện, dụng cụ chế biến được thay thế dầnbằng inox…

Anh Nguyễn Thừa Tỵ – chủ cơ sở bánh trung thu Đinh Tỵ Hà Nội cho biết: Sản xuất bánh trung là nghề gia truyền của gia đình, chúng tôi luôn ý thức rằng, muốn giữ được nghề và phát huy lớn mạnh thì yếu tố chất lượng phải đặt lên hàng đầu. Ở đây chúng tôi không sản xuất hàng kém chất lượng(hàng chợ) mà chỉ sản xuất một loại sản phẩm có chất lượng như nhau, nếu giá thành có khác nhau thì khác nhau ở trọng lượng thôi. Để sản phẩm bánh trung thu có chất lượng ổn định thì nguồn nguyên liệu đầu vào là rất quan trọng. Trước vụ trung thu, chúng tôi đã ký hợp đồng mua bán với các đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu có uy tín trong nước. Như mỡ lơn, trứng muối, lạp xưởng, mứt bí, đậu xanh….đều có nguồn gốc xuất xứ và chứng từ kèm theo. Đi thực tế khu sản xuất của cơ sở, chúng tôi bắt gặp cảnh sản xuất nhộn nhịp nhưng không bừa bộn, khu sản xuất sạch sẽ được ốp lát cao, công nhân sản xuất được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ.

Untitled-14

Công nhân tham gia sản xuất được trang bị bảo hộ lao động

Điểm cuối của đoàn là Cơ sở chế biến nông sản cao cấp HAVICO tại ngõ số 1, nhà số 2, tổ dân phố số 2 P.Xuân Tảo. Qua đi thực tế thành viên trong đoàn nhận thấy các cơ sở cũng tuân thủ khá tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, công nhân sản xuất được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu rõ ràng. Trang thiết bị dùng để sản xuất được thay đổi bằng inox, nơi sản xuất sạch sẽ, thoáng mát, khu sản xuất cũng được đầu tư nâng cấp xây dựng theo quy định. Ông Đỗ Văn Lực – Chủ cơ sở HAVICO cho biết: “ Nhờ được phường tuyên truyền các chủ trương, đường lối chính sách pháp luật của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm nên chúng tôi đã quán triệt sâu sắc và tuyên truyền tới từng người lao động, qua đó nhận thức của công nhân ngày được nâng cao. Chúng tôi luôn nhắc nhở người lao động trong quá trình sản xuất phải thực hiện đúng các quy định về ATVSTP”

Theo ông LưuNgọc Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: “ Nhằm đảm bảo công tác VSATTP trên địa Bàn quận nói chung, đảm bảo VSATTP tết trung thu năm 2016 nói riêng, quận đã chủ động yêu cầu các ngành, UBND các phường tiếp tục chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP, công bố rộng rãi những quy định mới liên quan đến tiêu chí đảm bảo điều kiện sản xuất, kinh doanh của các cơ sở, thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các cơ sở không để xảy ra vụ việc liên quan đến ATTP trên địa bàn. Qua mấy ngày đầu ra quân kiểm tra, chúng tôi thấy các cơ sở sản xuất bánh trung thu năm nay có ý thức hơn về công tác ATVSTP, hồ sơ nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu đầu vào đầy đủ hơn, công nhân sản xuất được học kiến thức ATVSTP, khám sức khoẻ, trang bị bảo hộ lao động…

Tôi mong rằng, các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường Xuân Tảo cố gắng duy trì cũng như đầu tư máy móc thiết bị vào sản xuất để sản xuất ra những sản phẩm bánh trung thu có chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng”.

Theo Tuấn Phong – Thu Thuỷ/TC Môi trường và Cuộc sống