Ăn uống thế nào để phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả?
Y tế - Ngày đăng : 23:00, 29/05/2017
(Moitruong.net.vn) – Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch, trong đó phải kể đến chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày.
Chính vì vậy, yếu tố dinh dưỡng và lối sông lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.
Để phòng bệnh hiệu quả phải xây dựng chế độ ăn đa dạng, với nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm các loại thực phẩm như: thịt, cá, trứng, rau, củ, quả, gạo, các loại đậu… Đặc biệt, phải ưu tiên sử dụng cá và các chế phẩm từ cá trong bữa ăn hàng ngày để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.
Tiếp đến, nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, không nên ăn quá nhiều và nên chia các bữa ăn chính thành những bữa nhỏ để dạ dày dễ tiêu hóa và không làm việc quá tải. Bên cạnh đó, cần ăn theo đúng khung giờ quy định nhằm hình thành phản xạ cho cơ thể, từ đó, tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. Đặc biệt, cần tránh ăn khuya, nhất là khi gần đi ngủ vì sẽ tạo áp lực cho bộ máy tiêu hóa.
Ngoài ra, cần hạn chế ăn muối và chất béo. Bởi, muối vào máu sẽ hấp thụ nước gây tăng huyết áp. Mà tăng huyết áp lại là một trong những thủ phạm gây ra các bệnh về tim mạch. Còn việc bổ sung chất béo quá mức sẽ làm cho cơ thể thừa cân, béo phì. Và, béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch. Do đó, để phòng bệnh hiệu quả thì không nên ăn quá no, không ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ và hạn chế ăn muối ở mức thấp nhất có thể.
Một chế độ ăn uống hợp lý với nhiều rau xanh, hoa quả, đồng thời kết hợp với tập luyện thể dục mỗi ngày, không hút thuốc, uống rượu bia sẽ giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Ly Ly