Những vitamin cần thiết cho phụ nữ mang thai

Y tế - Ngày đăng : 07:28, 28/07/2017

(Moitruong.net.vn) – Đường bột, chất béo, các vitamin, chất sắt, chất lân, phốt pho, canxi, kẽm… là những chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ có thai. Trong đó vitamin là rất cần thiết, nhưng dùng thế nào cho đúng và dùng bao nhiêu thì không phải ai cũng biết.

Vitamin A chỉ cần giữ đủ như mức bình thường, khoảng 750 mcg/ngày (1mcg hay 1 microgam, 1 µg =1/1000mg). Loại vitamin này có nhiều trong pho-mát, bơ, sữa, rau và hoa quả). Nếu uống dư thừa vitamin A sản phụ có thể bị nhức đầu, đau cổ, buồn nôn… Thai nhi còn có thể bị khuyết tật ở tai, ở chân tay, rối loạn chức năng ở thận và hệ thần kinh.

Vitamin nhóm B, phụ nữ mang thai mỗi ngày cần 1mg B1 (thiamin), 1,6mg B2 (riboflavin), 17 mg B3 (niacin). Các vitamin này thường không thiếu vì có nhiều trong sữa, thịt, pho-mát, rau, các loại hạt… Khi thiếu sẽ có hiện tượng hài nhi bị bệnh phù beriberi (do thiếu B1), con sinh thiếu tháng, mẹ hay nôn mửa (do thiếu B2). Vitamin B12 (cyanocobalamin) cần khoảng 3-4 mcg (µg)/ngày.

Vitamin B9-Acid folic (hay Folacin) rất cần cho phụ nữ mang thai. Thiếu Acid folic trong thời kỳ mang thai dẫn tới trẻ có thể bị khuyết tật ống thần kinh, nứt đốt sống và não úng thủy, thiếu máu hồng cầu khổng lồ, sinh non và nhẹ cân, nguy cơ sẩy thai cao.

Vitamin E bình thường có nhu cầu là 8mg/ngày, khi mang thai cần 10mg/ngày. Vitamin này có trong các loại hạt và các dầu thực vật.

VitaminC (acid ascorbic) bình thường cần 60 mg, khi mang thai nên là 70mg/ngày. Nếu uống mỗi ngày một ly nước cam là đủ cho nhu cầu này. Vitamin C giúp thai nhi phát triển tốt xương và răng, giúp tăng cường hấp thụ sắt và canxi.

Vì vậy, để sinh con an toàn, mạnh khoẻ, thông minh các bà mẹ mang thai cần chế độ dinh dưỡng phong phú, không chỉ đảm bảo đủ protein, đường bột, chất béo mà còn cần có đủ các vitamin, chất sắt, chất lân, phốt pho, canxi, kẽm…

An An

   

An An