Chế độ ăn uống và cách phòng ngừa bệnh gai cột sống
Y tế - Ngày đăng : 03:03, 31/07/2017
(Moitruong.net.vn) – Những người độ tuổi trên 40 có dấu hiệu cột sống bị thoái hóa. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải có cơ thể khỏe mạnh thì mới có thể chống lại các bệnh tật. Việc có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh gai cột sống. Để tránh không gặp phải bệnh này điều đầu tiên bạn cần nắm được chế độ ăn và cách phòng ngừa bệnh gai cột sống.
Chế độ dinh dưỡng
– Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều canxi – nguyên tố chính yếu cấu thành xương, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 1.200 mg canxi.
– Thức ăn chứa nhiều canxi như sữa, các sản phẩm từ sữa – đây là nguồn thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu nhất. Bên cạnh đó bạn cần bổ sung các loại rau xanh, các loại thủy sản như tôm cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương cũng cung cấp một lượng canxi đáng kể.
Nên bổ sung thường xuyên các thực phẩm giàu canxi để xương khỏe mạnh
– Giảm cân nếu béo phì để giảm chịu lực của cột sống.
– Hãy bổ sung các loại thực phẩm dưới vào thực đơn hằng ngày của bạn để có một hệ xương chắc khỏe:
+ Sử dụng xương ống hay sụn sườn bò, lợn để hầm canh hằng ngày. Vì các loại thực phẩm này chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe, bổ sung nguồn canxi cho cơ thể.
+ Đậu nành: không nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng ngừa loãng xương.
+ Nấm và mộc nhĩ: Các loại nấm có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch,…
+ Hoa quả: nên ăn các loại ổi, đu đủ, dứa, cam, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố vitamin C khá dồi dào, hai hoạt chất này có tác dụng kháng viêm.
+ Cà rốt rất giàu vitamin A và E, hai yếu tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.
Tập thể dục
– Tập thể dục đặc biệt cần chú trọng đến các động tác cử động vùng cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng. Tập thể dục buổi sáng 10-15 phút với các bài tập thở, thực hiện các động tác vận động các phần cột sống về tất cả các hướng .
– Tránh những môn thể thao quá sức chịu đựng của mình (như cử tạ quá nặng, tập thể dục, vận động quá khó), nên chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, tập aerobic, yoga.
– Tập thể dục thường xuyên để tăng cường hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe. Thường xuyên đi ra ngoài trời sẽ tăng tạo vitamin D bởi vì khi da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D cho cơ thể.
Điều cần tránh cho người bị gai cột sống
– Tránh các tư thế đứng, ngồi khom lưng, khuân vác nặng, quá lâu khi làm việc để tránh gây áp lực lên cột sống.
– Hạn chế khiêng vác nặng làm ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng và tránh đội những vật nặng trên đầu gây ảnh hưởng cột sống cổ. Tránh các chấn thương ở vùng cột sống do chơi thể thao hoặc tai nạn.
– Không hút thuốc lá.
– Tránh ngồi quá lâu ở những tư thế không lành mạnh.
– Duy trì cân nặng ở mức vừa phải, tránh làm tăng áp lực lên cột sống.
Cách phòng ngừa gai cột sống
Để ngăn ngừa gai cột sống hay thoái hóa cột sống thì chúng ta cần phải chăm sóc cột sống khỏe mạnh bằng cách giữ cho cột sống không mất đi đường cong sinh lý vốn có của nó. Cụ thể là không ngồi quá lâu và sai tư thế.
Ví dụ như trong lúc ngồi làm việc với máy vi tính, cổ không nên cuối và đưa về phía trước sẽ làm các đốt sống cổ bị duỗi thẳng và trọng lực của phần đầu sẽ đè lên các đốt sống cổ này lâu ngày gây thoái hóa. Hoặc nếu ngước quá cao thì sẽ làm mất đường cong của đốt sống lưng và gây ra thoái hóa.
Thoái hóa cột sống khó tránh khỏi khi tuổi tác cao dần lên. Nhưng chúng ta cũng có thể ngăn ngừa sự thoái hóa nhanh bằng việc tập thể dục thường xuyên, năng vận động nhẹ nhàng để các cơ và đốt sống linh hoạt. Chúng ta có thể lựa chọn bất kỳ môn thể thao nào mà chúng ta yêu thích đều được, có thể là yoga, đi bộ, chạy bộ, gyms, bơi lội hay nhảy …
Cuối cùng là chế độ dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ – đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều canxi để có một hệ xương chắc khỏe, hạn chế chất béo và chất đường nhằm kiểm soát cân nặng để giảm cho cột sống bớt chịu lực nặng cũng như ngăn ngừa tiến trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.
Thu Thủy (t/h)