Thường xuyên ăn những thực phẩm này, không phải lo bệnh tật “gõ cửa”
Y tế - Ngày đăng : 07:30, 09/08/2017
(Moitruong.net.vn) – Thực phẩm không chỉ giúp con người duy trì sự sống mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật cũng như giảm sự khó chịu do biến chứng của các loại bệnh. Thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây sẽ không phải lo bệnh tật “gõ cửa”.
Atisô
Atisô là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tiến sĩ Sue Decotiis – một bác sĩ hàng đầu chuyên về dinh dưỡng và kiểm soát cân nặng ở Mỹ cho biết, nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, hãy ăn nhiều atisô. Trong lá của loại rau này chứa nhiều axit chlorogenic, chất chống oxy hóa… có ích cho sức khỏe. Theo Daily Meal, ngay cả người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã nhận thức được lợi ích tiêu hóa của loại cây này.
Đậu đen
Tất cả các giống đậu đều tốt cho tim, nhưng đậu đen còn tốt cho não của bạn. Đậu đen cũng là một loại thực phẩm ít calo và không chứa chất béo no, là một nguồn cung cấp chất sắt và đồng. Món súp đậu đen sẽ giúp cơ bắp sử dụng ôxy nhiều hơn và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một phần ăn bao gồm gần một chén đậu đen sẽ cung cấp 15 gram protein và chất xơ. Không giống như các nguồn protein động vật, đậu đen hầu như không có chất béo bão hòa.
Nghệ
Gia vị kỳ diệu này có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài giúp phòng ngừa bệnh ung thư đã được chứng minh, nghệ còn là một thuốc giảm đau, chất chống viêm và thuốc chống trầm cảm tự nhiên. Nó cũng giúp phòng chống bệnh Alzheimer bằng cách loại bỏ mảng bám trong não.
Cải bó xôi
Đây là loại rau rất tuyệt vời với vai trò xây dựng cơ, giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và loãng xương. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng trong cải bó xôi giúp cải thiện lưu lượng máu, chức năng tình dục và thị lực. Cải bó xôi làm giảm nồng độ glucose, tăng độ nhạy cảm insulin và ngăn ngừa stress oxy hóa ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường. Cải bó xôi và các loại rau xanh khác chứa chất diệp lục có hiệu quả trong việc ngăn chặn những tác động gây ung thư của các amin dị vòng được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao. Do có hàm lượng kali cao, cải bó xôi được khuyến khích sử dụng cho những người có tăng huyết áp. Hơn nữa, trong loại rau này còn có nhiều vitamin A (rất cần thiết cho sản xuất bã nhờn để giữ cho tóc ẩm), vitamin C (cần thiết đối với việc xây dựng và duy trì collagen, cung cấp vật liệu cấu trúc cho da và tóc)…
Thực phẩm giàu prebiotic (như tỏi, hẹ, hành tây…)
Theo tiến sĩ Decotiis: “Prebiotic là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột”. Vì vậy, nếu bạn muốn có đường ruột khỏe mạnh, hãy bắt đầu thêm những thứ như cải Brussels, tỏi, hẹ, hành tây và atisô vào bữa ăn. Việc bổ sung này sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh béo phì, tim mạch, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tăng sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật
Sữa chua
Sữa chua có chứa các vi khuẩn có ích cho đường ruột, giúp tiêu hóa tốt. Ngoài ra, vi khuẩn hữu ích trong sữa chua có thể làm tăng hệ miễn dịch của bạn, sữa chua cũng chứa canxi và protein thiết yếu. Trong sữa chua có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, nếu ăn hàng ngày sẽ gúp cho đường ruột của bạn điều hòa, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn sữa chua thường xuyên giúp tăng khả năng miễn dịch, chống tiêu chảy hay táo bón, chống được đầy hơi, chướng bụng. Theo Justin Buendia, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Y Đại học Boston: Không một loại thực phẩm nào có tác dụng thần kỳ, mà chính việc bổ sung sữa chua vào chế độ ăn lành mạnh có vẻ giúp giảm lâu dài nguy cơ cao huyết áp ở phụ nữ.
Cà chua
Tiêu thụ cà chua tươi giúp cơ thể hấp thụ tất cả các dưỡng chất thiết yếu. Một số nghiên cứu kết luận các chất dinh dưỡng này làm giảm nguy cơ ung thư và giảm mắc bệnh động mạch vành. Các sắc tố đỏ của cà chua với màu sắc tươi sáng cũng là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Lycopene là sắc tố đỏ được tìm thấy dồi dào trong cà chua, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và hỗ trợ giải độc cơ thể.
Thực phẩm giàu selen (tôm, sò, nấm…)
Selen là chất vi dinh dưỡng thiết yếu cho động vật. Cũng như vitamin C và kẽm, selen giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn và vi trùng có hại.
Tiến sĩ Decotiis cho biết chúng ta dễ bị thiếu kẽm và selen do khó có đủ chúng từ chế độ ăn uống trung bình. Bà khuyên nếu bị cảm lạnh và nhiễm các virus khác liên quan đến miễn dịch, hãy tăng cường miễn dịch bằng cách ăn nhiều nấm, hạt hướng dương, sò, tôm, cá ngừ nấu chín và thịt heo nạc.
Quả việt quất
Quả việt quất có các chất chống ôxy hóa mạnh giúp chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra. Không những quả việt quất giàu chất chống oxy hóa mà còn rất giàu proanthocyanidins, chất có khả năng chống viêm. Do chứa một lượng cao phenol, đặc biệt axit gallic, quả việt quất được biết đến như là “tác nhân bảo vệ thần kinh”. Lợi ích sức khỏe quả việt quất cũng đã được chứng minh là làm giảm LDL cholesterol, làm tăng HDL cholesterol và giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Trà xanh
Bên cạnh nước lọc, trà là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Trà được nhiều người dân yêu thích và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Chất chống oxy hóa polyphenol có trong trà giúp chống lại các gốc tự do có hại cho hệ miễn dịch, DNA và tế bào. Trà xanh còn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư, bệnh gan, tiểu đường và xơ vữa động mạch.
Vi Vi (TH)