Tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm
Y tế - Ngày đăng : 09:38, 18/08/2017
(Moitruong.net.vn) – Với mục đích nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho đội ngũ cán bộ thuộc phạm vi quản lý ngành Công thương, sáng nay (ngày 18/8), Sở Công thương tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang đã tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Lê Thành Lưu – Phó giám đốc Sở Công thương cho biết: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một vấn đề bức xúc, nổi cộm hiện nay của toàn xã hội. Trong đó các vấn đề được quan tâm hiện nay như sử dụng hóa chất trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản), tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi…
Để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng trên, trước kết cần nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Đồng thời, các ngành chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tham gia lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn kiến thức thực hành bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; hướng dẫn một số văn bản pháp luật về lấy mẫu thực phẩm theo Thông tư 14/2011/TT-BYT và các văn bản pháp luật liên quan (các yêu cầu trong lấy mẫu thực phẩm, các bước lấy mẫu, chuẩn bị, phương án, phương pháp lấy mẫu, kỹ thuật lấy mẫu kiểm tra vi sinh, kiểm tra hóa…; hướng dẫn test nhanh thực phẩm. Ngoài ra, các học viên cũng được hướng dẫn công tác thẩm định cấp phép cho cơ sở sản xuất thực phẩm, nhận diện vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
T.Dung (QNP)