Rau muống ngon và bổ nhưng không phải ai cũng ăn được
Y tế - Ngày đăng : 23:00, 16/08/2017
(Moitruong.net.vn) – Rau muống là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình người Việt. Đây là thực phẩm có nhiều chất xơ, giúp nhuận tràng, hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn rau muống cũng là tốt và không phải đối tượng nào cũng ăn được rau muống. Để tốt cho sức khỏe, bạn nên biết những kiến thức dinh dưỡng liên quan đến rau muống dưới đây.
Là loại rau rất bổ dưỡng bởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, tốt cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp và phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, trong rau muống còn chứa protit, glucid, cellulose, vitamin B1, B2… Những người bị táo bón ăn rau muống cũng rất tốt. Thực phẩm này còn có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Nhưng do môi trường trồng rau muống là nơi ao hồ nên rau muống thường nhiễm nhiều loại ký sinh trùng. Ăn rau muống tươi sống chưa qua chế biến dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như sán lá gan. Nguy hại hơn, ký sinh trùng Fasciolopsis buski có thể xâm nhập vào cơ thể, bám vào ruột, chui qua thành ruột vào máu, từ đó gây các chứng đầy bụng, khó tiêu, dị ứng. Do đó rau muống cần rửa sạch, ngâm muối và nấu chín.
Bên cạnh đó còn có 4 nhóm người nên hạn chế ăn rau muống như:
Những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, người huyết áp cao.
Rau muống cùng thịt bò là thực phẩm có thể để lại vết sẹo lồi cho người đang có vết thương mềm, bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không được khuyến khích ăn rau muống.
Rau muống là thực phẩm nên kiêng kỵ với người đau xương khớp, bị viêm đau vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.
H.Nhung (TH)