Những “siêu thực phẩm” giúp chống lại bệnh tật
Y tế - Ngày đăng : 06:30, 26/08/2017
(Moitruong.net.vn) – Thực phẩm không chỉ giúp con người duy trì sự sống mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật cũng như giảm sự khó chịu do biến chứng của các loại bệnh. Dưới đây là những siêu thực phẩm mà bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp chống lại bệnh tật, có được sức khỏe như ý.
Atisô
Atisô là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tiến sĩ Sue Decotiis – một bác sĩ hàng đầu chuyên về dinh dưỡng và kiểm soát cân nặng ở Mỹ cho biết, nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, hãy ăn nhiều atisô. Trong lá của loại rau này chứa nhiều axit chlorogenic, chất chống oxy hóa… có ích cho sức khỏe. Theo Daily Meal, ngay cả người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã nhận thức được lợi ích tiêu hóa của loại cây này.
Cải bó xôi
Đây là loại rau rất tuyệt vời với vai trò xây dựng cơ, giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và loãng xương. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng trong cải bó xôi giúp cải thiện lưu lượng máu, chức năng tình dục và thị lực. Cải bó xôi làm giảm nồng độ glucose, tăng độ nhạy cảm insulin và ngăn ngừa stress ôxy hóa ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường. Cải bó xôi và các loại rau xanh khác chứa chất diệp lục có hiệu quả trong việc ngăn chặn những tác động gây ung thư của các amin dị vòng được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao. Do có hàm lượng kali cao, cải bó xôi được khuyến khích sử dụng cho những người có tăng huyết áp. Hơn nữa, trong loại rau này còn có nhiều vitamin A (rất cần thiết cho sản xuất bã nhờn để giữ cho tóc ẩm), vitamin C (cần thiết đối với việc xây dựng và duy trì collagen, cung cấp vật liệu cấu trúc cho da và tóc)…
Thực phẩm giàu prebiotic (như tỏi, hẹ, hành tây…)
Theo tiến sĩ Decotiis: “Prebiotic là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột”. Vì vậy, nếu bạn muốn có đường ruột khỏe mạnh, hãy bắt đầu thêm những thứ như cải Brussels, tỏi, hẹ, hành tây và atisô vào bữa ăn. Việc bổ sung này sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh béo phì, tim mạch, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.
Sữa chua
Sữa chua có chứa các vi khuẩn có ích cho đường ruột, giúp tiêu hóa tốt. Ngoài ra, vi khuẩn hữu ích trong sữa chua có thể làm tăng hệ miễn dịch của bạn, sữa chua cũng chứa canxi và protein thiết yếu. Trong sữa chua có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, nếu ăn hàng ngày sẽ gúp cho đường ruột của bạn điều hòa, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn sữa chua thường xuyên giúp tăng khả năng miễn dịch, chống tiêu chảy hay táo bón, chống được đầy hơi, chướng bụng. Theo Justin Buendia, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Y Đại học Boston: Không một loại thực phẩm nào có tác dụng thần kỳ, mà chính việc bổ sung sữa chua vào chế độ ăn lành mạnh có vẻ giúp giảm lâu dài nguy cơ cao huyết áp ở phụ nữ.
Chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh sẽ giúp phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ
Cà chua
Tiêu thụ cà chua tươi giúp cơ thể hấp thụ tất cả các dưỡng chất thiết yếu. Một số nghiên cứu kết luận các chất dinh dưỡng này làm giảm nguy cơ ung thư và giảm mắc bệnh động mạch vành. Các sắc tố đỏ của cà chua với màu sắc tươi sáng cũng là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Lycopene là sắc tố đỏ được tìm thấy dồi dào trong cà chua, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và hỗ trợ giải độc cơ thể.
Thực phẩm giàu selen (tôm, sò, nấm…)
Selen là chất vi dinh dưỡng thiết yếu cho động vật. Cũng như vitamin C và kẽm, selen giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn và vi trùng có hại.
Tiến sĩ Decotiis cho biết chúng ta dễ bị thiếu kẽm và selen do khó có đủ chúng từ chế độ ăn uống trung bình. Bà khuyên nếu bị cảm lạnh và nhiễm các virus khác liên quan đến miễn dịch, hãy tăng cường miễn dịch bằng cách ăn nhiều nấm, hạt hướng dương, sò, tôm, cá ngừ nấu chín và thịt heo nạc.
Quả việt quất
Quả việt quất có các chất chống ôxy hóa mạnh giúp chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra. Không những quả việt quất giàu chất chống ôxy hóa mà còn rất giàu proanthocyanidins, chất có khả năng chống viêm. Do chứa một lượng cao phenol, đặc biệt axit gallic, quả việt quất được biết đến như là “tác nhân bảo vệ thần kinh”. Lợi ích sức khỏe quả việt quất cũng đã được chứng minh là làm giảm LDL cholesterol, làm tăng HDL cholesterol và giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Trà xanh
Bên cạnh nước lọc, trà là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Trà được nhiều người dân yêu thích và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Chất chống oxy hóa polyphenol có trong trà giúp chống lại các gốc tự do có hại cho hệ miễn dịch, DNA và tế bào. Trà xanh còn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư, bệnh gan, tiểu đường và xơ vữa động mạch.
Đậu đen
Tất cả các giống đậu đều tốt cho tim, nhưng đậu đen còn tốt cho não của bạn. Đậu đen cũng là một loại thực phẩm ít calo và không chứa chất béo no, là một nguồn cung cấp chất sắt và đồng. Món súp đậu đen sẽ giúp cơ bắp sử dụng ôxy nhiều hơn và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một phần ăn bao gồm gần một chén đậu đen sẽ cung cấp 15 gram protein và chất xơ. Không giống như các nguồn protein động vật, đậu đen hầu như không có chất béo bão hòa.
Nghệ
Gia vị kỳ diệu này có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài giúp phòng ngừa bệnh ung thư đã được chứng minh, nghệ còn là một thuốc giảm đau, chất chống viêm và thuốc chống trầm cảm tự nhiên. Nó cũng giúp phòng chống bệnh Alzheimer bằng cách loại bỏ mảng bám trong não.
Quả óc chó
Loại thực phẩm này được biết đến với tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim đi kèm tính chống viêm tốt. Quả óc chó cũng chứa protein xây dựng cơ bắp, gần bằng một nửa so với thịt gà, vì vậy chúng là một nguồn thực phẩm ăn chay tốt. Nghiên cứu cho thấy, quả óc chó đã mang lại nhiều lợi ích đáng quan tâm, làm giảm cholesterol máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa ung thư vú và tiền liệt tuyến, phòng chống đái tháo đường type 2. Ngoài ra, quả óc chó còn giúp cải thiện chức năng sinh sản ở nam giới.
Yến mạch
Có nhiều chất xơ và protein, không chỉ giúp tiêu hóa mà còn giúp giảm cholesterol xấu. Yến mạch có chứa một hợp chất rất tốt được gọi là beta-glucan. Nghiên cứu đánh giá dinh dưỡng cho thấy, chỉ cần 3g một ngày của beta-glucan trong yến mạch có thể làm giảm nồng độ cholesterol xấu bằng 5 – 10%.
Thực phẩm giàu kẽm (cua, thịt cừu, hạt điều…)
Theo Tiến sĩ Decotiis, kẽm là người bạn tốt nhất của hệ miễn dịch vào mùa lạnh và mùa cúm. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường mà còn có thể giúp giảm thiểu thời gian mắc cúm.
Nó cũng là một yếu tố rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ.
Thống kê cho biết thiếu kẽm dẫn đến 800.000 ca tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm. Các thực phẩm giàu kẽm: cua, thịt cừu, mầm lúa mì nướng, hạt bí ngô, rau bina, hạt điều.
Ngoài một số thực phẩm trên, bạn cũng cần bổ sung đa dạng các loại hoa quả, rau xanh trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.
Vi Vi