Lào Cai: Ăn cỗ cưới 73 người bị ngộ độc thực phẩm tại huyện Bắc Hà
Y tế - Ngày đăng : 08:34, 08/09/2017
(Moitruong.net.vn) – Sự việc xảy ra vào chiều 7/9, sau khăn ăn cỗ tại hộ gia đình ở xã Na Hối, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. 73 người dân trên địa bàn xã bị ngộ độc thực phẩm.
Lào Cai: Ăn cỗ cưới 73 người bị ngộ độc thực phẩm tại huyện Bắc Hà
Chiều 8/9, bà Sùng Thị Hoa, Chủ tịch UBND xã Na Hối, cho biết có tổng cộng 73 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 43 người phải vào cơ sở y tế thăm khám, số còn lại ở nhà tự điều trị.
Được biết, có 73 người bị ngộ độc thực phẩm trong tổng số 1.280 người dự tiệc cưới. Với thực đơn bữa ăn gồm các món: Bột mỳ rán, thịt lợn tần, sườn xào, cơm tẻ, khẩu nhục, rượu trắng, dưa hấu, canh phiển (gồm dạ dày, tim gan, giò, trứng chim cút, nấm…), bánh dày, giò.
Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà cho biết: Sau khi dự bữa tiệc cưới tại hai gia đình nói trên, đến khoảng 15h30 cùng ngày xuất hiện các ca bệnh đầu tiên với những triệu chứng: Nôn nhiều, đau đầu, đau bụng và đi ngoài nhiều lần. Sau đó, số bệnh nhân tiếp tục tăng. Đến tối 7/9 đã có 34 người dự tiệc cưới phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà.
Đến ngày 8/9 đã có 73 người xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Hiện, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà còn 40 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 26 trẻ em.
Theo bà Nguyễn Thị Hải Anh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục đã cử cán bộ tới hiện trường xác minh rõ vụ việc.
Ban đầu nguyên nhân được xác định do các nạn nhân ăn phải bánh giày không đảm bảo an toàn vệ sinh và bị ngộ độc. Số bánh giày dùng trong đám cưới được mua tại một cơ sở ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
Các nạn nhân được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn vi sinh đường tiêu hóa chứ không phải nhiễm độc hóa chất. Tình trạng ngộ độc ở thể nhẹ, không gây nguy hiểm đến tính mạng. Trước mắt các nạn nhân vẫn đang được theo dõi, chăm sóc, phục hồi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện.
Trong thời gian sớm nhất Chi cục sẽ thành lập một Đoàn công tác phối hợp với Trung tâm Y tế và Phòng Kinh tế hạ tầng của huyện Bảo Thắng kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, cung ứng thực phẩm trên địa bàn nhằm đánh giá hiệu quả quản lý, nâng cao trách nhiệm trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương.
Ngọc Linh (th)