Đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017
Y tế - Ngày đăng : 22:35, 11/09/2017
(Moitruong.net.vn) – Nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND về đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017.
Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu; Tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, trong đó, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu..; Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ trong dịp lễ tết.
Đối với công tác quản lý về an toàn thực phẩm, trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP thành phố sẽ làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để đánh giá việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các địa phương.
Về phân cấp, phân công thanh tra, kiểm tra: các Sở, ngành xây dựng và triển khai thực hiện thanh tra, kiểm tra ATTP Tết Trung thu đối với lĩnh vực thuộc Sở, ngành quản lý có sự thống nhất tránh chồng chéo trong quá trình thanh tra, kiểm tra.
Cấp thành phố thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP Thành phố thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác triển khai, thực hiện kế hoạch đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2017 tại UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, đối với 20 quận, huyện, thị xã tập trung các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, cung cấp thực phẩm với số lượng lớn do tuyến Thành phố quản lý. Quản lý, theo dõi, giám sát đối với 10 quận, huyện không có các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ.
Cấp quận, huyện, thi xã: thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2017 tại các xã, phường, thị trấn và phối hợp với các Đoàn thanh tra, kiểm tra của Thành phố trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trên địa bàn. Kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đặc biệt các cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm… đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện quản lý; đồng thời tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý vi phạm không để tồn tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu hoạt động không phép trên địa bàn. Phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường, thị trấn kiểm tra.
Cấp xã, phường, thị trấn: Tổ chức các Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP, kiểm tra tại các cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ,… trên địa bàn xã, phường, thị trấn, chợ và thức ăn đường phố theo phân cấp.
Theo HNP