Tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố
Y tế - Ngày đăng : 22:45, 14/10/2017
(Moitruong.net.vn) – Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội vừa thông báo kết quả giám sát quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2017 tại quận Tây Hồ.
Ảnh minh họa
Theo đó, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn quận Tây Hồ công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được coi trọng, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, ban ngành đoàn thể đến nhiều đối tượng.
Đặc biệt, trong thời gian qua, quận Tây Hồ tập trung phổ biến pháp luật đối với bếp ăn tập thể, các cơ sở dịch vụ thức ăn đường phố tại khu du lịch, khu di tích lịch sử, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ sản phẩm nông nghiệp và công thương; tập trung phổ biến pháp luật đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, nước uống đóng bình, nước đá dùng liền và các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm từ thịt gia súc, gia cầm. Tập trung tuyên truyền cho người dân cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm an toàn.
Tỷ lệ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm ở quận Tây Hồ khá cao, đạt tỷ lệ 80,3%. Công tác kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính được UBND quận rất quan tâm. Năm 2016, toàn quận đã kiểm tra giám sát 1.027 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố. Toàn quận xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp vị phạm về an toàn thực phẩm 110,3 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 20 cơ sở; năm 2017 xử phạt vi phạm hành chính hơn 158 triệu đồng, hàng tịch thu trị giá gần 202,3 triệu đồng.
Trong thời gian qua, cơ quan chức năng quận Tây Hồ giải quyết 2 đơn thư khiếu nại của người dân về cơ sở chế biến nấu cỗ không đảm bảo an toàn thực phẩm và xưởng sản xuất nước đóng bình không có giấy phép. Các trường hợp trên sau khi kiểm tra đều tự giác đóng cửa, dừng hoạt động. Ngoài ra, quận Tây Hồ đã xây dựng điểm về thức ăn đường phố tại tuyến phố văn minh Nghi Tàm và tuyến phố đi bộ văn hóa – ẩm thực tại đường Trịnh Công Sơn…
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của quận Tây Hồ còn một số hạn chế. Đơn cử, công tác tuyên truyền chưa bao phủ rộng khắp cộng đồng dân cư; nhận thức của một bộ phận người chế biến, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế, thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm nên còn vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Một số cán bộ năng lực chuyên môn còn hạn chế, sự phối hợp giữa các ngành còn có lúc chưa thống nhất, đồng bộ…
Từ kết quả giám sát, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đề xuất, thành phần đoàn kiểm tra liên ngành ở quận nên bổ sung thêm cán bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội; sửa đổi quyết định về cấm chăn nuôi, giết mổ gia súc trong nội thành do một số nội dung lạc hậu không còn phù hợp; tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị cho công tác xét nghiệm mẫu thực phẩm…
Theo HNP