150.000 trẻ em có thể mắc suy dinh dưỡng sau bão Damrey

Y tế - Ngày đăng : 11:54, 15/11/2017

(Moitruong.net.vn) – Theo thông tin của UNICEF Việt Nam, ước tính có khoảng 150.000 trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và hơn 80.000 phụ nữ có thai và đang cho con bú cần được ưu tiên chăm sóc do hậu quả của cơn bão Damrey.

Theo khảo sát của UNICEF, có khoảng 150.000 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng 

Thông cáo báo chí của tổ chức này đánh giá Bão Damrey, một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây, đã quét qua các làng quê nghèo ở nông thôn Việt Nam với sức tàn phá cao.

Sau bão, UNICEF đã có khảo sát nhanh và ghi nhận những thiệt hại nặng nề mà cơn bão đã tấn công những làng quê nghèo, nơi mà tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em đã tồn tại với tỷ lệ suy dinh dưỡng cao hơn mức trung bình trong cả nước.

Sức tàn phá của cơn bão lên hạ tầng nông nghiệp, ngư nghiệp quá lớn, gây ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nguồn cung cấp nước sạch,… gây khó khăn cho việc mưu sinh của người dân.

UNICEF đã khẩn trương thực hiện các nỗ lực trợ giúp các hoạt động cứu trợ khẩn cấp của chính phủ nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Các can thiệp sẽ hướng tới giải quyết nguy cơ bị suy dinh dưỡng bằng việc cung cấp thực phẩm chức năng cho trẻ em và các bà mẹ đang cho con bú và thông qua tập huấn cho các cán bộ y tế về phát hiện và điều trị suy dinh dưỡng.

Bên cạnh việc bị suy dinh dưỡng, trẻ em còn có nguy cơ ngày càng cao bị mắc các bệnh do thiếu nước sạch gây ra. tổ chức này cũng hỗ trợ các gia đình lọc nước tại nhà, đồng thời nâng cao nhận thức tại các vùng bị ảnh hưởng nhằm đảm bảo người dân nhận thức được những rủi ro và thực hành các hành vi vệ sinh đúng cách.

Trong giai đoạn hồi phục sau cơn bão, thực hiện các chiến dịch truyền thông ở cộng đồng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng và chia sẻ những kỹ năng quan trọng cho cha mẹ để bảo vệ cuộc sống.

H.Thu (t/h)