“Điểm mặt” những loại quả không nên ăn khi đói
Y tế - Ngày đăng : 03:00, 22/06/2018
(Moitruong.net.vn) – Hoa quả rất tốt cho sức khỏe nhưng một số loại quả nếu ăn khi đói lại gây tổn thương dạ dày, rối loạn nhịp tim, ê buốt chân răng… Vậy nên chúng ta cần cẩn trọng trước khi ăn những loại hoa quả dưới đây.
>>>Những lưu ý về an toàn thực phẩm trong mùa vải
Ảnh minh họa
Chuối
Chuối là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể, trung bình trong một quả chuối có chứa 100 calo giúp bạn có đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn dùng chuối làm thức ăn khi đói sẽ cực kỳ nguy hiểm. Nguyên nhân là bởi hàm lượng magie tăng đột ngột trong máu khi ăn chuối sẽ làm mất sự cân bằng của tim mạch, gây tổn hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao trong chuối khi được vào cơ thể lúc đói cũng sẽ gây ra những tổn thương cho dạ dày.
Đặc biệt, chuối tiêu chín có chứa lượng magie cao, khi đói nó càng dễ hấp thu và đẩy lượng magie, canxi trong máu lên cao gây ức chế mạch máu tim, khiến nhịp tim bị rối loạn.
Quả dứa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn dứa lúc đói, các acid hữu cơ trong dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu. Bên cạnh đó, nếu ăn dứa quá nhiều trong vòng một ngày các axit hữu cơ và một số enzym có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người dau dạ dày. Đồng thời, gây viêm loét niêm mạc dạ dày.
Để cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng mà dứa có để bồi bổ sức khỏe, bạn nên ăn dứa sau bữa ăn.
Quả vải tươi
Có vị ngọt, dễ ăn, quả vải là loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ăn vải tươi khi đói sẽ khiến cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.
Bên cạnh đó, vị chua chứa axit của vải sẽ làm bạn bị say, dạ dày bị “tàn phá” nặng nề. Nếu thường xuyên ăn vải khi đói, bạn dễ mắc nguy cơ bị đau, viêm loét dạ dày.
Cà chua
Chứa nhiều vitamin cần thiết như magie, sắt, vitamin nhóm B, vitamin A, cà chua giúp thúc đẩy tiêu hóa, giảm cholesterol… Tuy nhiên, các thành phần như apocrustic, pecine (keo hoa quả) có trong quả cà chua dễ có phản ứng hóa học với axit dạ dày, tạo thành những cục khó hòa tan. Những cục này sẽ làm tắc đường thoát thức ăn của dạ dày, khiến cho áp lực dạ dày tăng mạnh, gây ra đau dạ dày, cảm giác đầy bụng và khó tiêu.
Quả hồng
Quả hồng có chứa tương đối nhiều nhựa, tanin. Các chất này gặp phải axit dạ dày trong lúc dạ dày trống rỗng sẽ dễ dàng kết hợp với axit dạ dày tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan, tích tụ trong dạ dày. Tuy nhiên, những cục này nếu nhỏ có thể được thải ra theo đường phân, nhưng nếu là cục to thì sẽ đóng thành sỏi, gây buồn nôn, nôn ọe, loét dạ dày thậm chí thủng dạ dày.
Cam, quýt
Trong hai loại quả này có chứa rất nhiều acid, acid citric, axit, axit hữu cơ… nên nếu ăn trước bữa cơm hoặc khi đói gây bất lợi cho hệ tiêu hóa. Dạ dày sẽ bị tổn thương nếu lượng axit tăng lên đột ngột. Triệu chứng dễ thấy là ói mửa, ợ chua, bức bối, đầy bụng.
Chi Pu